THÔNG TIN CẦN BIẾT

Mắt bị mỏi và cay mắt là dấu hiệu bệnh gì? Cách khắc phục hiệu quả

06-04-2023 - Tác giả:   Hải Yến   - Tham vấn y khoa:   PGS. TS Hoàng Thị Minh Châu
Mắt mỏi và cay có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh khô mắt. Tình trạng này bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân có thể do yếu tố ngoại cảnh hoặc các bệnh mắt khác. Tuy nhiên để chẩn đoán được chính xác, bạn hãy tới những cơ sở y tế để được điều trị hiệu quả và kịp thời. Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn cách khắc phục khi mắt bị mỏi và cay đơn giản, hiệu quả.

1. Nguyên nhân khiến mắt mỏi và cay

Mắt mỏi và cay là hiện tượng mắt thường xuyên có cảm giác vật lạ trong mắt. Hơn nữa, mắt trở nên nhạy cảm với ánh sáng và cảm thấy khó chịu khi điều kiện ánh sáng thay đổi đột ngột. Tình trạng mỏi mắt và cay sẽ gây khó chịu và ảnh hưởng tới cuộc sống nếu không được điều trị kịp thời.

mắt bị mỏi và cay
Nguyên nhân khiến mắt mỏi và cay

Theo các bác sĩ, tình trạng này xuất phát từ hai nguyên nhân chính:

1.1. Nguyên nhân ngoại cảnh

Hiện tượng mắt bị mỏi và cay bắt nguồn từ tác động từ môi trường bên ngoài như: khói bụi, ô nhiễm môi trường,.. Mắt sẽ gia tăng nguy cơ dị ứng, đỏ rát, suy giảm thị lực,..

Đặc biệt vào mùa hè việc thường xuyên tiếp xúc với tia UV từ ánh mặt trời khiến mắt trở nên nhạy cảm. Khi đó, mắt sẽ có biểu hiện ngứa đỏ, nóng rát, cay và chảy nước mắt,... Theo một số nghiên cứu, tiếp xúc quá nhiều với tia UV sẽ gây thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể,...

Ngoài ra, việc thường xuyên làm việc với các thiết bị điện từ hoặc máy mắt cũng gây ra tình trạng căng thẳng ở mắt. Mắt bị mỏi và cay ảnh hưởng tới thị lực.

1.2. Nguyên nhân bệnh lý

Mắt bị mỏi và cay là những dấu hiệu của bệnh khô mắt. Bệnh có thể đi kèm theo các triệu chứng như chảy nước mắt, tầm nhìn mờ,.. Khô mắt xảy ra khi nước mắt tiết ra không đủ hoặc tình trạng bốc hơi quá mức xảy ra. Điều này gây khó chịu và khiến bề mặt nhãn cầu bị tổn hại.

Nguyên nhân dẫn tới khô mắt có thể do tuổi tác, môi trường ngoại cảnh. Việc sử dụng máy tính, điện thoại thường xuyên cũng dẫn tới bệnh khô mắt. Ngoài ra, sử dụng thuốc nhỏ mắt không đúng theo chỉ dẫn sẽ gây hiện tượng mắt mỏi và cay.

Lưu ý với người lớn tuổi, mắt mỏi và cay có thể là dấu hiệu cảnh báo của tật khúc xạ, lão thị hoặc các bệnh khác như glocom,.. Mắt thường bị cay không đồng đều và kèm theo đó là hiện tượng chảy nước mắt.

Để được chẩn đoán và có phương án điều trị kịp thời, hãy đến những chuyên khoa mắt để được tư vấn chính xác, kĩ càng.

mắt mỏi và cay
Nguyên nhân bệnh lý dẫn đến mắt mỏi và cay

2. Cách khắc phục mắt mỏi và cay hiệu quả

Mắt mỏi và cay là một trong những lý do gây ra bệnh khô mắt. Nếu không kịp thời khắc phục rất có thể để lại những hậu quả xấu ảnh hưởng tới thị lực.

Để khắc phục tình trạng cay mỏi, bạn có thể áp dụng một vài biện pháp sau:

 • Chỉ ngồi trước các thiết bị điện tử 45 phút. Dành 5-10 phút giữa các khoảng nghỉ để mắt được thư giãn.
 • Không nên quá chăm chú vào màn hình máy tính. Lưu ý chớp mắt để mắt không xảy ra tình trạng cay, mỏi , khô.
 • Làm tăng độ ẩm trong không khí khi bật máy lạnh giúp mắt không bị cay mỏi.
 • Cần đeo kính khi đi ra ngoài, tránh để mắt tiếp xúc trực tiếp với tia UV
 • Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày để mắt cung cấp đủ độ ẩm cần thiết cho mắt.
 • Nhỏ nước muối sinh lý hoặc nước mắt nhân tạo để bổ sung độ ẩm tránh tình trạng mắt mỏi và cay. Tuy nhiên không tự ý mua thuốc điều trị nếu không được sự tư vấn từ bác sĩ.
mắt bị mỏi và cay
Cách khắc phục mắt mỏi và cay hiệu quả

3. Cách phòng ngừa mắt mỏi và cay

Mắt mỏi và cay là tình trạng thường xuyên gặp phải và xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Sau đây là một số cách để phòng ngừa tình trạng này xảy ra:

 • Bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cho mắt trong bữa ăn như vitamin A, vitamin E,... từ các loại thực phẩm trong thiên nhiên.
 • Sử dụng các thực phẩm chức năng giúp hạn chế tình trạng mắt bị cay và mỏi.
 • Tránh sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe nói chung và thị giác nói riêng.
 • Che chắn đầy đủ khi đi ra ngoài để tránh các tác động xấu từ môi trường như khói, bụi, tia UV,..
 • Sử dụng các thiết bị điện tử với một khoảng thời gian hợp lý tránh cho mắt làm việc quá căng thẳng dẫn đến cay mỏi.
 • Không nên để mắt quá gần khi đọc sách, học tập, làm việc
 • Không tự ý sử dụng các loại thuốc uống, tra mắt nếu chưa có chỉ dẫn từ bác sĩ.
mắt mỏi và cay
Cách phòng ngừa mắt mỏi và cay

Mắt mỏi và cay có thể là tình trạng cảnh báo các dấu hiệu bệnh lý ở mắt mà bạn không nên chủ quan. Nếu tình trạng mỏi cay ở mắt diễn ra trong một khoảng thời gian dài, bạn nên tới các cơ sở y tế để được khám mắt và điều trị. Các bác sĩ sẽ kịp thời phát hiện bệnh và tư vấn cho bạn chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý nhằm khắc phục tình trạng mắt cay đỏ.

Bài viết hữu ích?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN