DỊCH VỤ

Danh mục gói dịch vụ

Dị vật giác mạc

27-03-2023

Trong cuộc sống hiện tại khói bụi ô nhiễm đang ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khỏe của chúng ta. Đôi khi bụi bay vào mắt khiến mắt cộm vướng, chúng ta thường có thói quen dụi mắt vô tình cũng sẽ khiến mắt của chúng ta bị ảnh hưởng. 

Dị vật giác mạc là gì?

Dị vật giác mạc là những vật lạ bên ngoài bám vào giác mạc, gây tổn thương giác mạc.

Tùy theo mức độ xâm nhập, có thể chia thành 2 loại dị vật giác mạc:

 • Dị vật giác mạc nông là dị vật dính vào lớp biểu mô giác mạc.
 • Dị vật giác mạc sâu là dị vật xâm nhập vào giác mạc từ lớp màng Bowmans đến lớp nội mô.

Dị vật giác mạc được coi như một cấp cứu nhãn khoa, nếu không được xử lý đúng cách có thể làm giảm thị lực do các biến chứng: Viêm- loét giác mạc, Thủng giác mạc, Sẹo giác mạc, nhiễm kim loại giác mạc (thường gặp là vòng rỉ sắt) ...Với những dị vật phức tạp cần phải được thực hiện thủ thuật lấy dị vật bởi các bác sĩ có chuyên môn để tránh những vấn đề nguy hiểm có thể gặp phải.

Dị vật vào mắt khiến mắt cộm, đỏ, chảy nước mắt.

Nguyên nhân gây ra dị vật giác mạc

Thường gặp trong sinh hoạt hằng ngày. Nếu dị vật đơn giản như hạt cát, bụi thường chỉ gây cộm, đỏ mắt, chảy nước mắt. Trường hợp này chỉ cần rửa trôi dị vật bằng nước sạch. Dị vật vào mắt khiến mắt cộm, đỏ, chảy nước mắt

Tuy nhiên, nhiều trường hợp mắt bị “tấn công” bởi các dị vật phức tạp, đa dạng, gây hại lớn, lúc đó cần được làm thủ thuật lấy dị vật giác mạc sớm để tránh biến chứng. Một số dị vật  phức tạp bao gồm:

 • Nếu dị vật là vôi bột, việc rửa nước có thể làm bỏng mắt gây mù lòa.
 • Khi dị vật có nguồn gốc thực vật dễ dẫn đến nguy cơ giác mạc bị viêm loét do nấm. Khi đó rất mất thời gian điều trị và thường để lại biến chứng sẹo giác mạc gây giảm thị lực.
 • Nếu dị vật gặp phải khi đang lao động với máy móc công nghiệp, thường là các dị vật nguy hiểm như bui kim loại, đi sâu vào nội nhãn gây tổn thương các cấu trúc bên trong nhãn cầu.
 • Việc dùng kính áp tròng nhưng không tuân thủ các nguyên tắc vệ sinh cũng có thể khiến cho giác mạc bị tổn thương dẫn tới bệnh lý viêm loét giác mạc.
 • Tác hại của dị vật giác mạc càng nghiêm trọng hơn khi nhiều người thường xử lý bằng cách tự mua thuốc tra, tự lấy dị vật ra dù với bất kể dị vật nào. Nếu tự ý dùng các loại thuốc có chứa Corticosteroid càng làm nặng thêm tình trạng tổn thương giác mạc, thậm chí làm thủng giác mạc.
Dị vật giác mạc có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng nếu không được điều trị đúng cách

Lấy dị vật giác mạc bằng cách nào?

Tùy thuộc vào mức độ tổn thương đến giác mạc mà có hướng giải quyết khác nhau. Việc dụi mắt có thể làm cho tình trạng trở nên trầm trọng hơn gây ra suy giảm thị lực, nhiễm trùng mắt, tổn thương giác mạc,...

Có các phương pháp lấy dị vật giác mạc tùy thuộc vào từng mức độ như:

 • Dị vật ở trên hoặc trong kết mạc có thể lấy ra ngay bằng cách rửa tay thật sạch rồi lấy que bông mềm để đẩy nhẹ dị vật dần ra khỏi mắt. Nếu là những hạt bụi nhỏ, có thể cho bệnh nhân chớp mắt trong một chén nước sạch, hoặc dùng nước sạch rửa mắt liên tục để làm trôi dị vật ra.
 • Đối với các dị vật như mảnh thủy tinh, móng tay,... lớn và ghim sâu, cần phải được chuyên viên y tế xử lý. Nếu dị vật nằm bên trong mắt cần làm tiểu phẫu để loại bỏ. Trong trường hợp này không nên cố gắng tự lấy dị vật ra, điều này có thể làm cho tình trạng càng nguy hiểm hơn.
Chớp mắt liên tục trong nước sạch.

Sau khi lấy dị vật ra, có thể vệ sinh mắt bằng nước sạch rồi tra kháng sinh dạng thuốc mỡ mỗi ngày 3 lần. Nếu đau nhiều, cho băng mắt trong khoảng 4 giờ. Kiểm tra lại sau 24 giờ để chắc chắn là không có bất cứ triệu chứng khác lạ nào.

Hướng dẫn cách phòng tránh dị vật giác mạc

Sử dụng các phương tiện bảo hộ lao động, mang kính khi tiếp xúc với môi trường bụi bẩn có nguy cơ, đặc biệt là lao động trong các ngành công nghiệp như cơ khí, xây dựng,...

Khi nghi bị dị vật giác mạc cần làm theo hướng dẫn ở trên: rửa mắt và đến khám chuyên khoa Mắt; Không tự ý lấy dị vật hoặc tự mua thuốc điều trị vì có những loại thuốc làm cho người bệnh "cảm thấy đỡ khó chịu" nhưng dị vật thì chưa được lấy ra và tiếp tục gây tổn hại cho mắt.

DỊCH VỤ

Mắc phải dị vật giác mạc khi nào cần tái khám bác sĩ?

 • Sau khi lấy dị vật, bạn cần khám lại sau 3-5 ngày theo lịch hẹn của bác sĩ
 • Khi có các triệu chứng bất thường về mắt như: đau nhức, kích thích tăng lên, sưng đỏ, chảy ghèn, chảy nước mắt, nhìn mờ tăng lên, … cần tái khám ngay để được bác sĩ nhãn khoa kiểm tra và xử lý kịp thời.

Trên đây là thông tin về dị vật giác mạc và cách xử trí khi bạn vô tình gặp phải. khi bị dị vật bay vào mắt, bạn hãy nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và lấy dị vật ra nhanh, an toàn.

CẢM NHẬN KHÁCH HÀNG

Bài viết hữu ích?

Chương trình ưu đãi đang có:

ĐẶT HẸN NGAY HÔM NAY

HOẶC GỌI VỀ 1900 277227

DỊCH VỤ KHÁC