DỊCH VỤ

Danh mục gói dịch vụ

Đo thị trường là gì? Khi nào cần đo thị trường?

01-06-2021
 Đo thị trường mắt là một loại kiểm tra, đo lường khoảng cách mắt nhìn theo bất kỳ hướng nào mà không di chuyển và tầm nhìn nhạy cảm như thế nào ở các phần khác nhau của trường thị giác. Điều này giúp bác sĩ tìm ra một số loại chấn thương và loại bệnh mà người đó gặp phải, chẳng hạn như bệnh tăng nhãn áp

Đo thị trường mắt là gì?

Chúng ta thường nhìn thấy một khoảng không gian rộng lớn ở phía trước. Không cần đảo mắt, chúng ta vẫn có thể nhìn thấy những gì ở phía trước mặt, bên trên, bên dưới và ở hai bên trái phải. Hầu hết mọi người quen gọi là "tầm nhìn ngoại vi". Toàn bộ khu vực mà mắt ta nhìn thấy được gọi là trường thị giác.

Tầm nhìn tốt nhất thường nằm ngay giữa trường thị giác. Đó là lý do tại sao ta luôn hướng mắt về những vật thể mà ta muốn nhìn rõ hơn. Vật thể càng xa trung tâm tầm nhìn càng không rõ ràng. Khi một vật thể di chuyển đủ xa sang một bên, nó sẽ biến mất hoàn toàn khỏi tầm nhìn của mắt.

Kiểm tra thị trường đo lường hai điều:

  • Mức độ mà mắt có thể nhìn thấy các vật thể trong tầm nhìn ngoại vi mà không di chuyển.
  • Tầm nhìn nhạy cảm như thế nào trong các phần khác nhau của trường thị giác.

Trường thị giác có thể được kiểm tra theo một số cách khác nhau, bao gồm kiểm tra trường hình ảnh đối đầu (the confrontational visual field exam), kiểm tra màn hình tiếp tuyến (tangent screen test) và kiểm tra đo chu vi tự động (automated perimetry exam). Bác sĩ có thể thực hiện một hoặc kết hợp các xét nghiệm này để kiểm tra thị giác của người bệnh. Sử dụng kết quả của các xét nghiệm này, bác sĩ sẽ có thể xác định xem người bệnh có gặp khó khăn khi nhìn ở một số vùng nhất định trong thị trường hay không, cũng như nguyên nhân có thể gây ra những khó khăn này.

Tại sao lại cần phải đo trường thị giác?

Đo trường thị giác có thể giúp bác sĩ tìm ra các dấu hiệu ban đầu của một số căn bệnh như bệnh glôcôm (tăng nhãn áp) - một loại bệnh làm tổn thương thị lực dần dần. Một số người mắc bệnh tăng nhãn áp không nhận thấy bất kỳ vấn đề nào với thị lực của họ, nhưng khi kiểm tra trường thị giác cho thấy thị lực ngoại vi đang bị mất.

Đo thị trường cũng có thể giúp bác sĩ quan sát thêm hệ thần kinh thị giác. Phần thị giác của hệ thần kinh bao gồm võng mạc, dây thần kinh thị giác và não bộ. Bất kỳ phần nào của hệ thần kinh thị giác có vấn đề cũng có thể thay đổi trường thị giác. Bằng cách lặp lại các bài kiểm tra thị trường trong khoảng thời gian đều đặn, các bác sĩ cũng có thể biết được tình trạng thị lực bệnh nhân đang tốt lên hay xấu đi.

Tại sao một số người cần phải đo thị trường nhiều lần?

Đôi khi bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh làm lại bài kiểm tra trường thị giác để đảm bảo kết quả chính xác. Nếu trường hợp bệnh nhân mệt mỏi, kết quả xét nghiệm có thể không phản ánh chính xác nhất.

Đôi khi, người bệnh sẽ được hẹn tái khám sau vài tuần, vài tháng hoặc một năm để đảm bảo không có vấn đề mới nào được phát hiện. Đo thị trường là một bước đặc biệt quan trọng trong điều trị bệnh tăng nhãn áp. Khi một bệnh nhân được phát hiện mắc bệnh glôcôm, việc đo thị trường cần được thực hiện thường xuyên để kiểm tra tính hiệu quả của phương pháp điều trị đang được áp dụng.

Nguyên nhân của các vấn đề trường thị giác là gì?

Các vấn đề về trường thị giác có nhiều nguyên nhân, bao gồm các rối loạn không bắt nguồn từ mắt mà là ở hệ thần kinh trung ương hoặc phần não liên quan đến thị lực. Đo thị trường cho kết quả thông số chính xác, giúp các các bác sĩ dễ dàng hơn trong việc chẩn đoán các bệnh như:

  • bệnh tăng nhãn áp thoái hóa điểm vàng u thần kinh đệm thị giác (optic glioma)
  • u não bệnh đa xơ cứng (multiple sclerosis)
  • đột quỵ (stroke)
  • viêm động mạch thái dương (temporal arteritis)
  • rối loạn hệ thần kinh trung ương (central nervous system disorders)
  • rối loạn tuyến yên (pituitary gland disorders)
  • huyết áp cao

Những người bị tiểu đường và huyết áp cao có nguy cơ cao bị tắc nghẽn mạch máu trong dây thần kinh thị giác và võng mạc. Đo thị trường là phương pháp cần thiết để theo dõi bất kỳ ảnh hưởng nào của những tình trạng này đối với thị lực. Trường nhìn của mắt bị hạn chế cũng có thể gây ảnh hưởng đến khả năng lái xe của người bệnh. Việc chủ động thăm khám mắt định kỳ sẽ giúp người bệnh phát hiện sớm và ngăn chặn kịp thời nguy cơ hình thành các căn bệnh có tỷ lệ gây mù loà cao như Glôcôm.

>>> Tham khảo chi tiết Gói khám tổng quát tại Bệnh viện Mắt Hà Nội 2

Trang thiết bị y tế tại Bệnh viện Mắt Hà Nội 2

Máy đo thị trường tại Bệnh viện Mắt Hà Nội 2

---------***---------

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 qua số HOTLINE 1900 27 7227 hoặc đăng ký đặt lịch khám nhanh chóng TẠI ĐÂY.

Bài viết hữu ích?

Chương trình ưu đãi đang có:

ĐẶT HẸN NGAY HÔM NAY

HOẶC GỌI VỀ 1900 277227

DỊCH VỤ KHÁC