THÔNG TIN CẦN BIẾT

Mắt nhức mỏi, sợ nhìn ánh sáng: Nguyên nhân, cách khắc phục

18-05-2023 - Tác giả:   Hải Yến   - Tham vấn y khoa:   THS.BS. Mai Thị Anh Thư
Mắt nhức mỏi sợ ánh sáng là tình trạng gây khó chịu cho mắt có thể là dấu hiệu của các bệnh lý liên quan tới mắt và một số rối loạn thần kinh. Để xác định rõ nguyên nhân gây ra tình trạng này bạn cần tới các cơ sở y tế uy tín để được phát hiện và điều trị kịp thời. Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng nhức mắt khi nhìn ánh sáng.

Mắt nhức mỏi sợ ánh sáng là gì?

Mắt nhức mỏi sợ ánh sáng là tình trạng  không dung nạp ánh sáng từ rất nhiều nguồn như ánh sáng từ mặt trời, ánh sáng từ nguồn sáng điện,... Khi gặp ánh sáng mắt sẽ bị nheo hoặc nhắm mắt ngay lập tức. Đi kèm với hiện tượng này là mắt thường xuyên nhức mỏi khó chịu. Ngoài ra có trường hợp ngoại lệ mắt sẽ nhạy cảm với bất kỳ nguồn sáng nào.

Nguyên nhân khiến mắt nhức mỏi sợ ánh sáng

Nhức mắt khi nhìn ánh sáng có thể là dấu hiệu cảnh báo các bệnh lý. Hiện có hai nguyên nhân chính gây ra nhức mỏi sợ ánh sáng là do các bệnh lý về mắt và các bệnh liên quan đến não. Để tìm hiểu rõ nguyên nhân gây ra tình trạng trên bạn cần đến các cơ sở y tế để được tư vấn và đưa ra các biện pháp điều trị kịp thời.

1. Các bệnh lý về mắt

1.1. Trầy xước giác mạc

Giác mạc là bộ phận quan trọng tại mắt chịu trách nhiệm tiếp xúc với ánh sáng tại mắt, cung cấp khả năng quan sát. Nhiễm trùng mắt, tổn thương hay viêm giác mạc sẽ ảnh hưởng lớn tới sức khoẻ đôi mắt. Trầy xước giác mạc sẽ xảy ra khi mắt có các dị vật như gặp cát bụi, hạt kim loại hoặc các tác nhân khác.

nhức mắt khi nhìn ánh sáng
Trầy xước giác mạc gây mắt nhức mỏi sợ ánh sáng

1.2. Viêm củng mạc

Người bệnh ở độ tuổi 30 - 50 là đối tượng dễ mắc viêm củng mạc nhất do bệnh này thường đi kèm các yếu tố liên quan tới hệ thống lupus trong cơ thể. Những triệu chứng đầu tiên của viêm củng mạc là đau  mắt, mờ mắt hoặc chảy nước mắt liên tục. Bên cạnh đó, một triệu chứng đặc trưng là nhạy  ánh sáng và phần  trắng của mắt xảy ra hiện tượng viêm.

1.3. Viêm kết mạc

Hiện tượng viêm kết mạc hay đau mắt đỏ xảy ra khi lớp mô bao phủ phần trắng của mắt bị nhiễm trùng. Có rất nhiều nguyên nhân gây viêm kết mạc nhưng 3 nguyên nhân chủ yếu thường xảy ra là do vi khuẩn, virus và dị ứng. Bạn sẽ gặp tình trạng mắt đỏ, ngứa, đau và đặc biệt nhạy cảm với ánh sáng khi mắc căn bệnh trên.

mắt nhức mỏi sợ ánh sáng
Viêm kết mạc gây nhức mỏi sợ ánh sáng

1.4. hô mắt

ước mắt khi không  sản xuất đủ nước mắt hoặc không đạt chất lượng sẽ dẫn tới tình trạng khô mắt. Tình trạng này sẽ diễn ra thường xuyên  khi tuổi già, có môi trường sống không tốt hoặc do ảnh hưởng của thuốc và một số điều kiện y tế.

2. Các bệnh lý liên quan đến não

Mắt nhức mỏi sợ nhìn ánh sáng còn là dấu hiệu cảnh báo

2.1. Xuất huyết dưới màng nhện

Xuất huyết dưới màng nhện là bệnh lý nguy hiểm rất dễ dẫn tới tử vong. Trong khi đó nhức mỏi mắt và sợ ánh sáng là những triệu chứng đầu tiên cảnh  loại bệnh này. Bạn không nên chủ quan mà hãy tới các cơ sở y tế để tiến hành khám chữa và điều trị.

nhức mắt khi nhìn ánh sáng
Xuất huyết dưới màng nhện gây mắt nhức mỏi sợ ánh sáng

2.2. Viêm não

Viêm não là bệnh lý nguy hiểm, gây ảnh hưởng lớn tới tính mạng con người. Khi tình trạng này diễn ra trong một khoảng thời gian quá dài không được điều trị sẽ khiến thị lực bị ảnh hưởng. Chứng sợ ánh sáng sẽ xảy ra khi bệnh nhân bị viêm não.

2.3. Viêm màng não

Sợ ánh sáng và nhức mỏi mắt là những triệu chứng thường xảy ra khi bạn bị viêm màng não. Não có nguy cơ bị tổn thương nghiêm trọng hoặc co giật dẫn đến tử vong.

mắt nhức mỏi sợ ánh sáng
Viêm màng não là nguyên nhân  mắt nhức mỏi sợ ánh sáng

2.4. Chứng đau nửa đầu migraine

Đau nửa đầu migraine là hội chứng có nguyên nhân xuất phát từ yếu tố căng thẳng, môi trường hoặc do nội tiết tố của người bệnh. Nhức  và sợ ánh sáng là một trong những biểu hiện của hội chứng đau nửa đầu migraine. Nữ giới thường có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn nam giới.

Cách khắc phục tình trạng mắt nhức mỏi sợ ánh sáng

Để điều trị chứng nhức mắt sợ ánh sáng người bệnh cần tới các cơ sở y tế uy tín để tìm ra nguyên nhân và có phương pháp điều trị phù hợp với từng loại bệnh. Tuy nhiên, để khắc phục tình trạng trên, bạn có thể điều chỉnh một số thói quen sinh hoạt sau:

  • Điều chỉnh độ sáng của đèn trong nhà ở mức phù hợp. Tránh để nguồn sáng quá mạnh trong nhà gây ảnh hưởng tới thị giác.
  • Để chống tia UV khi đi ngoài trời bạn có thể dùng mũ rộng vành và kính mát giúp giảm tình trạng nhức mỏi sợ ánh sáng.
  • Thường xuyên để mắt nghỉ ngơi, hạn chế lạm dụng các thiết bị điện khiến mắt dễ mỏi.
ra nắng bị nhức mắt
Cách khắc phục tình trạng mắt nhức mỏi sợ ánh sáng

Phòng ngừa tình trạng nhức mỏi sợ ánh sáng

Để có phương pháp điều trị tận gốc hiện tượng nhức mỏi sợ ánh sáng bạn cần tới các cơ sở y tế để nhận được sự tư vấn và phương pháp điều trị thích hợp từ các chuyên gia. Bạn hãy áp dụng các biện pháp sau để phòng ngừa mắt nhức mỏi và sợ ánh sáng.

  • Giữ gìn vệ sinh đôi mắt để đảm bảo sức khỏe thị giác một cách tốt nhất.
  • Phòng ngừa các tác nhân dẫn đến đau nửa đầu.
  • Hạn chế tiếp xúc người bệnh viêm màng não và rửa tay thường xuyên với xà phòng để đảm bảo sát khuẩn.
  • Tiêm phòng các bệnh về não hoặc viêm màng não để hạn chế tình trạng mắc .

Khi nào cần gặp bác sĩ?

Nhức mỏi sợ ánh sáng không phải là một bệnh lý nhưng là một trong những dấu hiệu cảnh báo bệnh về mắt hoặc não bộ. Chính vì vậy nếu gặp những hiện tượng sau bạn cần gặp các bác sĩ chuyên khoa để nhận được tư vấn:

  • Nhạy cảm nghiêm trọng hoặc đau nhức khi tiếp xúc với nguồn sáng. Ngay cả ánh đèn trong nhà cũng gây khó chịu cho người bệnh.
  • Mắt nhức mỏi mắt sợ ánh sáng đi kèm đau đầu, đỏ mắt hoặc giảm thị lực. Tình trạng này diễn ra dai dẳng và không biến mất ảnh hưởng tới cuộc sống người bệnh.
mắt nhức mỏi sợ ánh sáng
Khi nào cần gặp bác sĩ khi mắt nhức mỏi sợ ánh sáng

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin về nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng mắt nhức mỏi sợ ánh sáng. Để tìm hiểu rõ nguyên nhân gây ra hiện tượng trên hãy tới gặp các chuyên gia y tế để được khám mắt và điều trị. Bạn hãy giữ vệ sinh mắt và tiêm phòng đầy đủ để phòng ngừa các bệnh lý liên quan tới mắt và não bộ.

Bài viết hữu ích?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN