DỊCH VỤ

Danh mục gói dịch vụ

Bệnh viêm màng bồ đào - Các cách phòng ngừa và điều trị

18-05-2021
Viêm màng bồ đào có thể xuất hiện ở một hoặc hai mắt, hoặc là một phần của căn bệnh khác gây ảnh hưởng đến cơ thể, gây ra các triệu chứng ngắn hoặc dài hạn. Nếu người bệnh không được điều trị kịp thời, theo thời gian tình trạng viêm có thể làm tổn thương hoặc phá hủy cấu trúc mắt và gây mất thị lực.

Viêm màng bồ đào là gì? 

Viêm màng bồ đào là một thuật ngữ chung dùng để mô tả một nhóm các bệnh viêm nhiễm gây sưng tấy và phá hủy các mô mắt. Những bệnh này có thể làm giảm thị lực hoặc dẫn đến mất thị lực nghiêm trọng. 

Viêm màng bồ đào thường ảnh hưởng đến một phần của mắt được gọi là màng bồ đào. Tuy nhiên, bệnh không chỉ giới hạn ở riêng màng bồ đào. Những bệnh này cũng ảnh hưởng đến thủy tinh thể, võng mạc, thần kinh thị giác và thủy dịch (vitreous), làm giảm thị lực hoặc gây mù lòa. 

Bệnh viêm màng bồ đào có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, và chủ yếu ảnh hưởng đến những người ở độ tuổi từ 20-60 tuổi. 

Viêm màng bồ đào có thể kéo dài trong thời gian ngắn (cấp tính) hoặc lâu dài (mãn tính). Các dạng viêm màng bồ đào nghiêm trọng nhất có nguy cơ tái phát nhiều lần. 

Phân loại bệnh viêm màng bồ đào 

Có 04 loại viêm màng bồ đào: 

Viêm màng bồ đào trước 

Viêm màng bồ đào trước xảy ra ở phần trước của mắt., là tổn thương viêm ở mống mắt và thể mi. Đây là dạng viêm màng bồ đào phổ biến nhất, chủ yếu xảy ra ở những người trẻ tuổi và trung niên. Nhiều trường hợp xảy ra ở những người khỏe mạnh và chỉ ảnh hưởng ở một bên mắt. Tuy nhiên, một số trường hợp người bệnh mắc viêm màng bồ đào trước có liên quan đến các bệnh thấp khớp, da, đường tiêu hóa, phổi và truyền nhiễm. 

Viêm màng bồ đào trung gian 

Viêm màng bồ đào trung gian thường gặp ở người trẻ tuổi. Trung tâm của ổ viêm thường xuất hiện ở thủy dịch. Nó có liên quan đến một số rối loạn bao gồm, bệnh sarcoidosis (u hạt) và bệnh đa xơ cứng. 

Viêm màng bồ đào sau 

Viêm màng bồ đào sau là dạng viêm ít phổ biến nhất. Nó chủ yếu xảy ra ở phía sau của mắt, thường liên quan đến cả võng mạc và màng mạch. Bệnh thường được gọi là viêm màng mạch – võng mạc mắt. Có nhiều nguyên nhân lây nhiễm và không lây nhiễm dẫn đến viêm màng bồ đào sau. 

Viêm màng bồ đào lan toả 

Viêm màng bồ đào lan tỏa là một tình trạng viêm khiến cả ba phần chính của mắt bị ảnh hưởng. Bệnh Behcet là một trong những dạng viêm màng bồ đào phổ biến nhất và nó làm tổn thương võng mạc rất nhiều. Tuy nhiên bệnh Behcet là một rối loạn hiếm gặp. 

Viêm màng bồ đào trung gian, thành sau và viêm màng bồ đào lan tỏa là những dạng viêm màng bồ đào nặng nhất và rất dễ tái phát. Chúng thường gây mù lòa ở người bệnh nếu không được điều trị kịp thời. 

Những bộ phận nào của mắt bị ảnh hưởng nhiều nhất khi bị viêm màng bồ đào? 

Viêm màng bồ đào làm ảnh hưởng đến thị lực do bệnh chủ yếu tác động tới thủy tinh thể, võng mạc, dây thần kinh thị giác và thủy dịch: 

Thuỷ tinh thể: Mô trong suốt cho phép ánh sáng đi vào mắt. 

Võng mạc: Là lớp tế bào ở mặt sau, một phần bên trong của mắt có chức năng chuyển đổi ánh sáng thành tín hiệu hình ảnh gửi đến não. 

Dây thần kinh thị giác: Một bó sợi thần kinh dẫn truyền các tín hiệu hình ảnh từ võng mạc đến thùy chẩm ở não để phân tích. 

Thủy dịch: Không gian chứa đầy chất lỏng bên trong mắt. 

Các triệu chứng gặp phải khi bị viêm màng bồ đào

Nếu không được điều trị, viêm màng bồ đào có thể gây ra các biến chứng, bao gồm: 

 • Sưng võng mạc (phù hoàng điểm) 
 • Sẹo võng mạc 
 • Bệnh tăng nhãn áp Glôcôm 
 • Đục thủy tinh thể 
 • Tổn thương dây thần kinh thị giác 
 • Bong võng mạc 
 • Mất thị lực vĩnh viễn 

Các triệu chứng có thể xảy ra đột ngột và trở nên tồi tệ hơn nhanh chóng. Ở một số trường hợp, bệnh phát triển dần dần. Triệu chứng có thể xảy ra ở một hoặc cả hai mắt. Đôi khi, người bệnh có thể không xuất hiện triệu chứng bệnh. Các dấu hiệu của viêm màng bồ đào được phát hiện khi người bệnh khám mắt định kỳ. 

Nguyên nhân của bệnh viêm màng bồ đào 

Viêm màng bồ đào là do phản ứng viêm bên trong mắt. 

Viêm là phản ứng tự nhiên của cơ thể đối với tổn thương mô, vi trùng hoặc độc tố. Nó tạo ra sưng, đỏ, nóng và phá hủy các mô khi các tế bào bạch cầu nhất định chạy đến phần bị ảnh hưởng của cơ thể để ngăn chặn hoặc loại bỏ sự xúc phạm. 

Viêm màng bồ đào có thể do: 

 • Rối loạn tự miễn dịch hoặc viêm ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như bệnh Sarcoidosis, viêm cột sống dính khớp, Lupus ban đỏ hệ thống hoặc bệnh Crohn 
 • Nhiễm trùng, chẳng hạn như bệnh mèo cào, herpes zoster, bệnh giang mai, bệnh toxoplasma hoặc bệnh lao 
 • Tác dụng phụ của thuốc 
 • Chấn thương mắt hoặc phẫu thuật 
 • Ảnh hưởng do ung thư, chẳng hạn như ung thư hạch. Trường hợp này rất hiếm khi xảy ra. 

Căn bệnh này sẽ gây ra các triệu chứng như giảm thị lực, đau nhức, nhạy cảm với ánh sáng và xuất hiện nhiều chấm đen lơ lửng trước mắt (hay còn gọi là hiện tượng ruồi bay). Trong nhiều trường hợp không rõ nguyên nhân, bệnh được gọi là tình trạng viêm màng bồ đào tự phát. 

Phương pháp điều trị bệnh viêm màng bồ đào 

Điều trị viêm màng bồ đào phụ thuộc vào nguyên nhân và loại viêm màng bồ đào. Thông thường, nó được điều trị bằng thuốc nhỏ mắt. Nếu viêm màng bồ đào do một bệnh lý khác gây ra, việc điều trị tình trạng bệnh lý có thể loại bỏ viêm màng bồ đào. Mục tiêu của việc điều trị là giảm tình trạng viêm nhiễm ở mắt. Dưới đây là các phương pháp điều trị phổ biến cho từng loại viêm màng bồ đào.

Điều trị nội khoa: 

 • Điều trị viêm màng bồ đào trước, hoặc viêm mống mắt, bao gồm đeo kính đen, thuốc nhỏ mắt để làm giãn đồng tử, chống xơ dính đồng tử và giảm đau, và thuốc nhỏ mắt steroid để giảm viêm hoặc kích ứng. 
 • Điều trị viêm màng bồ đào sau có thể bao gồm thuốc uống kháng viêm steroid, tiêm quanh mắt và có thể được bổ sung thuốc để điều trị nhiễm trùng. Nhiễm trùng do vi khuẩn trên toàn cơ thể thường được điều trị bằng thuốc kháng sinh. 
 • Điều trị viêm màng bồ đào trung gian bao gồm thuốc nhỏ mắt steroid và thuốc uống steroid. 
 • Các trường hợp viêm màng bồ đào nghiêm trọng có thể phải dùng thuốc ức chế hệ thống miễn dịch. 

Một số loại thuốc này có thể có các tác dụng phụ nghiêm trọng liên quan đến mắt, chẳng hạn như tăng nhãn áp và đục thủy tinh thể. Thuốc uống hoặc tiêm có thể có tác dụng phụ ở các bộ phận khác của cơ thể ngoài mắt. 

Điều trị ngoại khoa:

 • Phẫu thuật thay thể thủy tinh: đối với biến chứng đục thủy tinh thể 
 • Phẫu thuật điều trị tăng nhãn áp. 
 • Phẫu thuật cắt dịch kính 
 • Phẫu thuật bong võng mạc. 

Cách phòng tránh bệnh viêm màng bồ đào 

Viêm màng bồ đào ở những người khỏe mạnh rất khó phòng ngừa vì không xác định được nguyên nhân. Phát hiện và điều trị sớm viêm màng bồ đào là rất quan trọng để giảm nguy cơ mất thị lực, có thể là vĩnh viễn ở người bệnh. 

Một số lưu ý giúp phòng tránh bệnh viêm màng bồ đào: 

 • Chú ý giữ vệ sinh tay sạch sẽ, chỉ ăn chín, uống sôi, tránh ăn các món gỏi, đồ sống để không bị nhiễm ấu trùng giun, sán. 
 • Sử dụng nguồn nước sạch, không ô nhiễm. 
 • Mang kính bảo vệ mắt khi ở trong môi trường khói bụi. 

---------------- ***----------------   

Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 là cơ sở y tế đạt chuẩn quốc tế, với chất lượng toàn diện về cả chuyên môn và dịch vụ. Để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp các bệnh lý về dịch kính võng mạc, vui lòng liên hệ HOTLINE 1900 27 7227 hoặc đăng ký qua fanpage của bệnh viện. 

Bài viết hữu ích?

Chương trình ưu đãi đang có:

ĐẶT HẸN NGAY HÔM NAY

HOẶC GỌI VỀ 1900 277227

DỊCH VỤ KHÁC