TIN TỨC

BỆNH CƯỜM NƯỚC: NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ

05-07-2018
Bệnh Glaucoma (bệnh cườm nước) là tình trạng nơi thần kinh thị giác kết nối mắt với não bị tổn thương. Bệnh có thể dẫn đến mất thị lực nếu không phát hiện và điều trị sớm

Bệnh cườm nước (Glaucoma) là gì?

Glaucoma - Bệnh cườm nước (cườm ướt) hay thiên đầu thống là một nhóm các bệnh gây tổn thương không hồi phục thần kinh thị giác và có thể dẫn đến mất thị lực và mù lòa. Các dây thần kinh thị giác là một bó với hơn 1 triệu sợi thần kinh có nhiệm vụ kết nối võng mạc vào não. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm và   điều trị đúng có thể ngăn chặn sự tiến triển của bệnh, bệnh nhân có thể tránh khỏi mất thị lực nghiêm trọng.

Cườm nước cùng với cườm khô (cườm đá) là 2 loại bệnh của bệnh cườm mắt. Cần phải phân biệt rõ 2 loại bệnh về cườm mắt này nếu không cẩn thận có thể dễ gây đến mù lòa.

Cườm khô, cườm đá là tên gọi khác của bệnh đục thủy tinh thể. Đây là căn bệnh về mắt thường gặp ở những người lớn tuổi, do quá trình lõa hóa và thoái hóa tự nhiên của thủy tinh thể). Để tránh nhầm lẫn bạn hãy tham khảo thêm thông tin về mổ cườm mắt


Một cách hình dung về bệnh cườm nước

Bệnh khá phổ biến, tuy nhiên bệnh không có triệu chứng trong giai đoạn đầu, vì thế rất khó nhận ra. Glaucoma có thể ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi, kể cả trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nhưng phổ biến nhất ở người lớn ở độ tuổi 70 và 80.

Nguyên nhân gây bệnh cườm nước (Glaucoma)

Bệnh Glaucoma không có nguyên nhân rõ ràng nhưng có liên quan đến sự tăng áp lực trong mắt hoặc giảm lưu lượng máu nuôi dưỡng dây thần kinh thị giác. Điều này có thể do bẩm sinh hoặc do tổn thương bên trong mắt. Tăng áp suất thủy dịch có thể dẫn tới bệnh cườm nước tuy nhiên không phải ai cũng bị bệnh cườm nước khi mắc chứng tăng áp suất thủy dịch. Một số nguyên nhân khác có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Glaucoma bao gồm:

- Tuổi tác: Trên 60 tuổi (Trên 75 tuổi: Khoảng 10 người có 1 người bị mắc bệnh Glaucoma).

- Dân tộc: những người có nguồn gốc châu Phi, Caribbean hoặc châu Á có nguy cơ cao bị bệnh Glaucoma hơn những người ở nơi khác.

- Di truyền

- Có tiền sử bị chấn thương mắt

- Cận thị nặng

- Cao huyết áp

- Hút thuốc lá nhiều

- Bề dày giác mạc giảm


Bệnh xuất hiện ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên người già có nguy cơ mắc bệnh cao hơn

Các loại bệnh Glaucoma

- Glaucoma góc mở

Đây là hình thức phổ biến nhất của bệnh Glaucoma. Người mắc dạng bệnh này bị tắc nghẽn không hoàn toàn ở góc thoát thuỷ dịch của mắt khiến tăng áp suất mắt. Điều này lâu ngày sẽ khiến các dây thần kinh thị giác bị tổn thương. Quá trình này diễn ra từ từ và không gây đau đớn. Điều này khiến bệnh nhân khó nhận biết được triệu chứng bệnh.

- Glaucoma góc đóng

Glaucoma góc đóng hay tăng nhãn áp góc đóng hay dân gian gọi là thiên đầu thống. Bệnh xảy ra khi góc thoát thuỷ dịch của mắt bị đóng hoàn toàn. Điều này khiến cho mắt bị gia tăng áp suất đột ngột, rất nguy hiểm cho bệnh nhân. Người bị Glaucoma góc đóng thường đau mắt, đau đầu, xuất hiện quầng sáng xung quanh khi nhìn vào bóng đèn, buồn nôn… Khi gặp phải các triệu chứng này, cần đưa người bệnh đi đến bệnh viện ngay.

Triệu chứng khi bị bệnh cườm nước

Trong giai đoạn đầu, bệnh cườm nước không có triệu chứng, không gây đau, tầm nhìn vẫn bình thường. Bệnh có thể phát triển ở một hoặc cả hai mắt. Nếu không điều trị, người bị bệnh sẽ dần dần mất đi tầm nhìn ngoại vi, giống như đang nhìn qua một đường hầm. Theo thời gian, tầm nhìn thẳng về phía trước có thể giảm xuống cho đến khi không còn tầm nhìn.


Cần thăm khám mắt định kỳ ở các cơ sở chuyên khoa uy tín

Bệnh có thể được phát hiện khi:

– Kiểm tra thị lực. Thử nghiệm biểu đồ mắt giúp đo lường mức độ bạn nhìn thấy ở những khoảng cách khác nhau.

– Kiểm tra khả năng nhìn ngoại vi: kiểm tra tầm nhìn ngoại vi giúp bác sĩ xác nhận triệu chứng mất tầm nhìn ngoại vi một dấu hiệu của bệnh tăng nhãn áp.

– Soi cấu trúc trong mắt: Bác sĩ sử dụng một ống kính lúp đặc biệt để kiểm tra võng mạc và thần kinh thị giác để phát hiện các vấn đề về mắt.

– Đo nhãn áp: Đo áp suất bên trong mắt bằng cách sử dụng một dụng cụ đặc biệt.

– Kiểm tra giác mạc là phương pháp đo độ dày của giác mạc.

Bệnh cườm nước có chữa được không ?

Điều trị sớm có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh, đó là lý do tại sao chẩn đoán bệnh sớm rất quan trọng. Các biện pháp điều trị bệnh cườm nước bao gồm thuốc, phẫu thuật tạo hình bằng tia laser, phẫu thuật thông thường.

– Các loại thuốc, dưới dạng thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc viên, làm giảm áp lực cho mắt bằng cách giúp chất lỏng thoát ra từ mắt. Trước khi bắt đầu sử dụng thuốc, phải được sự đồng ý của các bác sĩ chuyên khoa mắt để tránh tác dụng phụ. Vì bệnh tăng nhãn áp thường không có triệu chứng, nên bệnh nhân thường ngưng uống hoặc quên uống thuốc. Nếu quyết định sử dụng thuốc, hãy lên một lịch trình uống thuốc cụ thể.

Phẫu thuật cườm nước như thế nào ?

– Phẫu thuật bằng Laser: Bác sĩ sẽ dùng laser argon để tạo hình vùng bè (trabeculoplasty), quá trình lành vết thương sẽ co kéo lớp sợi collagen vùng bè làm tăng thoát lưu thủy dịch.

– Phẫu thuật thông thường: tạo cho một lỗ hở cho chất dịch ra khỏi mắt. Bác sĩ sử dụng các công cụ phẫu thuật để tạo ra một lỗ nhỏ dưới kết mạc (lớp xung quanh mắt). Các chất lỏng tích tụ có thể chảy qua lỗ, và sau đó hấp thụ vào máu.

Glaucoma có thể dẫn đến tình trạng nghiêm trọng cho mắt nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Bởi vậy, thường xuyên đi khám mắt 1 đến 2 lần trong một năm để phát hiện những dấu hiệu bệnh Glaucoma là rất quan trọng.

Để được tư vấn chuyên sâu về bệnh cườm nước và các bệnh về mắt khác, khách hàng có thể gọi trực tiếp đến số Hotline: 0947 276 655 hoặc điền đầy đủ thông tin vào phần đăng ký phía bên dưới, Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất.
Bài viết hữu ích?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN