DỊCH VỤ

Danh mục gói dịch vụ

Tân mạch hắc võng mạc: Nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị bệnh

01-12-2021
Một võng mạc khỏe mạnh, nguyên vẹn là chìa khóa để có được tầm nhìn rõ ràng ở mỗi người. Tuy nhiên, do nhiều yếu tố khách quan và chủ quan dẫn đến những tổn thương võng mạc. Tân mạch hắc võng mạc là một bệnh lý có liên quan đến nhiều bệnh nghiêm trọng về đáy mắt.

Tân mạch hắc võng mạc là gì? 

Tân mạch hắc - võng mạc là tổn thương liên quan đến nhiều bệnh lý đáy mắt khác nhau như: 

  • Bệnh hắc võng mạc trung tâm thanh dịch; 
  • Thoái hóa hoàng điểm tuổi già thể ướt; 
  • Tắc tĩnh mạch trung tâm võng mạc; 
  • Bệnh võng mạc đái tháo đường tăng sinh; 
  • Bệnh lý hoàng điểm trong cận thị cao. 

Khi người bệnh mắc một trong các bệnh lý trên, lâu ngày nếu không được điều trị, có thể dẫn đến biến chứng muộn gây tăng sinh mạng mạch. Điển hình như tân mạch hắc võng mạc được coi là biến chứng muộn của bệnh hắc võng mạc trung tâm thanh dịch mãn tính. Hay bệnh nhân mắc bệnh tắc tĩnh mạch trung tâm võng mạc, lâu dài cũng sẽ dẫn đến tân mạch võng mạc, Glocom tân mạch... 

>> Tìm hiểu thêm: Hắc võng mạc trung tâm thanh dịch - Một bệnh lý đáy mắt gây tân mạch hắc võng mạc

Các triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân mắc tân mạch hắc võng mạc 

Một triệu chứng của bệnh tân mạch hắc võng mạc - biến dạng hình ảnh

Hội chứng hoàng điểm là tập hợp các triệu chứng có thể có do tổn thương hoàng điểm (dù bất kỳ nguyên nhân gì).  

  • Nhìn mờ 
  • Giảm hoặc mất thị lực trung tâm (ám điểm trung tâm) 
  • Biến dạng hình ảnh 
  • Thay đổi màu sắc (ít gặp) 

>> Tìm hiểu thêm: Triệu chứng của thoái hóa hoàng điểm tuổi già thể ướt gây tân mạch hắc võng mạc

Nguyên nhân của bệnh tân mạch hắc võng mạc do đâu? 

Tân mạch hắc - võng mạc được xem là biến chứng của các bệnh lý ban đầu khác. Khi bệnh nhân mắc một trong số các bệnh lý về đáy mắt như hắc võng mạc trung tâm thanh dịch, thoái hóa hoàng điểm tuổi già thể ướt, tắc tĩnh mạch trung tâm võng mạc, bệnh võng mạc đái tháo đường tăng sinh, bệnh lý hoàng điểm trong cận thị cao.. đều có nguy cơ mắc bệnh tân mạch hắc - võng mạc. 

Bệnh đái tháo đường gây tổn thương võng mạc. Ở giai đoạn nặng, bệnh gây tổn thương tăng sinh. Do võng mạc bị thiếu máu và ảnh hưởng của tăng glucose huyết, các mạch máu mới phát triển nhưng không đúng vị trí, có thể gây xuất huyết dịch kính, các mô sẹo hình thành do tăng sinh mạch máu gây ra có thể dẫn đến bong võng mạc.

Bệnh võng mạc đái tháo đường tăng sinh

Võng mạc đái tháo đường tăng sinh là giai đoạn nặng nhất của bệnh. 

Chẩn đoán và điều trị bệnh tân mạch hắc - võng mạc 

Khi gặp bất kỳ một triệu chứng hay biểu hiện bất thường nào về mắt, người bệnh nên chủ động hẹn gặp bác sỹ chuyên khoa Mắt để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. 

Chẩn đoán lâm sàng: Soi đáy mắt

Phương pháp chẩn đoán lâm sàng luôn được chỉ định khi bệnh nhân đến khám tại các cơ sở y tế, bệnh viện chuyên khoa mắt giống như Bệnh viện Mắt Hà Nội 2. Bác sĩ sẽ thực hiện soi đáy mắt người bệnh để quan sát các cấu trúc bên trong nhãn cầu, giúp phát hiện sớm các tổn thương cũng như bệnh lý của dịch kính, võng mạc hay gai thị...

Chẩn đoán cận lâm sàng

Sau khi soi đáy mắt, bác sĩ sẽ có thể yêu cầu bệnh nhân làm thêm một vài xét nghiệm hình ảnh để xác định chính xác bệnh lý cũng như đưa ra phác đồ điều trị cần thiết. Các xét nghiệm hình ảnh như chụp OCT A, chụp mạch huỳnh quang được chỉ định khi cần thiết.

Các phương pháp điều trị bệnh tân mạch hắc võng mạc 

Bệnh nhân mắc tân mạch hắc võng mạc, tùy theo nguyên nhân bệnh lý gốc sẽ có các phương pháp điều trị bệnh khác nhau. 

Điều trị bằng thuốc

Hầu hết, bệnh nhân có tân mạch hắc võng mạc sẽ được chỉ định điều trị bằng phương pháp tiêm nội nhãn Anti VEGF. Tuy nhiên, liệu trình và tiên lượng cho từng bệnh nhân sẽ khác nhau tùy nguyên nhân bệnh lý gốc. 

Tiêm nội nhãn Ani VEGF (ức chế tăng sinh tân mạch) điều trị tắc tĩnh mạch trung tâm võng mạc (CRVO)

Điều trị bằng Laser 

Với kỹ thuật chụp màu đáy mắt, chụp mạch huỳnh quang ICG và chụp cắt lớp võng mạc OCT, bác sĩ có thể phát hiện được vùng xuất huyết và vùng có tân mạch phát triển bất thường. Tùy theo nguyên nhân bệnh lý gốc và tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định điều trị tân mạch hắc võng mạc bằng laser. Điển hình là phương pháp điều trị laser quang đông. 

Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 là cơ sở y tế đạt chuẩn quốc tế, với chất lượng toàn diện về cả chuyên môn và dịch vụ. Để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp, vui lòng liên hệ HOTLINE 1900 27 7227 hoặc đăng ký qua trang fanpage của bệnh viện

Bài viết hữu ích?

Chương trình ưu đãi đang có:

ĐẶT HẸN NGAY HÔM NAY

HOẶC GỌI VỀ 1900 277227

DỊCH VỤ KHÁC