DỊCH VỤ

Danh mục gói dịch vụ

Các bệnh về hốc mắt và những điều cần biết

18-05-2021
Người mắc bệnh về hốc mắt thường có các biểu hiện như: mi sưng phù, mắt lồi, song thị. Ngoài các biểu hiện trên, bệnh còn có thể kèm theo cả đau nhức, thị lực giảm sút. Mỗi một dấu hiệu có thể cho ra các bệnh lý khác nhau về hốc mắt.

Hốc mắt là gì? 

Hốc mắt (quỹ đạo) là những hốc xương chứa và bảo vệ mắt cũng như các cấu trúc nâng đỡ của chúng.

Một số bệnh lý ở hốc mắt thường gặp 

1. Bệnh Graves - Bệnh mắt do tuyến giáp 

Bệnh Graves là một rối loạn hệ thống miễn dịch dẫn đến sản xuất quá mức các hormone tuyến giáp (cường giáp). Mặc dù một số rối loạn khác có thể dẫn đến cường giáp, nhưng bệnh Graves là một nguyên nhân phổ biến. 

Hormone tuyến giáp ảnh hưởng nhiều đến hệ thống cơ thể, vì vậy các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh Graves có thể rất khác nhau. Một số triệu chứng phổ biến thường thấy ở người mắc bệnh mắt do tuyến giáp đó là lồi mắt. Người bệnh thường không thấy đau nhức mắt trừ khi có bệnh lý hở giác mạc. Mặc dù bệnh Graves có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, nhưng bệnh này phổ biến hơn ở phụ nữ và những người dưới 40 tuổi. 

2. Viêm 

Viêm hốc mắt có thể là kết quả của rối loạn viêm toàn thân. Đôi khi tình trạng viêm chỉ ảnh hưởng đến mắt.  

Các rối loạn viêm toàn thân ảnh hưởng đến mắt / hốc mắt bao gồm viêm mạch và đa u hạt dị ứng (trước đây gọi là u hạt Wegener), trong đó có tình trạng viêm mạch máu tổng quát (gọi là viêm mạch). Một loại viêm khác được mô tả gần đây được gọi là viêm hốc mắt liên quan đến IgG4, có thể ảnh hưởng đến các cấu trúc tương tự như bệnh viêm mạch và đa u hạt dị ứng nhưng thường có ít triệu chứng hơn. 

Các rối loạn viêm chỉ ảnh hưởng đến mắt bao gồm viêm màng cứng. Viêm ảnh hưởng đến bất kỳ hoặc tất cả các phần của hốc mắt được gọi là u giả viêm hốc mắt hoặc viêm hốc mắt không đặc hiệu. Tình trạng viêm ảnh hưởng đến tuyến lệ, nằm ở rìa ngoài phía trên của hốc mắt, được gọi là viêm dacryoadenitis. Tình trạng viêm ảnh hưởng đến một trong những cơ di chuyển mắt được gọi là viêm cơ. 

3. U hốc mắt 

 Các khối u hốc mắt là sự phát triển bất thường của mô trong các cấu trúc bao quanh mắt. Những tổn thương này có thể là lành tính hoặc ác tính, và có thể phát sinh chủ yếu từ hốc mắt hoặc có thể lan rộng (di căn) từ nơi khác trong cơ thể. Các loại phổ biến nhất của khối u hốc mắt thay đổi đáng kể theo độ tuổi, bao gồm u nang, tổn thương mạch máu (phát sinh từ mạch máu), u lympho, khối u thần kinh (phát sinh từ dây thần kinh) và khối u thứ cấp (di căn hoặc lây lan trực tiếp từ các xoang xung quanh hoặc hộp sọ). 

Chẩn đoán và điều trị các bệnh về hốc mắt 

Người bệnh cần đến các cơ sở nhãn khoa uy tín như Bệnh viện Mắt Hà Nội 2, để được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám, chẩn đoán chính xác và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất. Chụp cắt lớp CT hoặc chụp cộng hưởng từ MRI cơ mắt có thể được chỉ định thêm tùy thuộc vào mặt bệnh. 

Tùy vào tình trạng bệnh sẽ được chỉ định các phương pháp điều trị phù hợp. Các phương pháp có thể là: 

  • Kê đơn thuốc nhỏ mắt, thuốc kháng sinh, corticosteroid để giảm viêm 
  • Phẫu thuật mắt 
  • Phẫu thuật, hóa trị hoặc xạ trị để điều trị các khối u ung thư 

Cách phòng tránh các bệnh về hốc mắt 

Các bệnh về hốc mắt gây ra tổn thương là dấu hiệu của các bệnh lý nguy hiểm có thể liên quan đến toàn thân như tai mũi họng, tuyến giáp, nội thần kinh... Bệnh scó thể tiến triển nguy kịch nếu như không được điều trị kịp thời, nhanh chóng và hiệu quả. 

Người bệnh cần đến các cơ sở chuyên khoa mắt để được các bác sĩ chẩn đoán, tìm ra nguyên nhân và điều trị dứt điểm, tránh nguy cơ gây mất thị lực sau này. 

---------------- ***----------------   

Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 là cơ sở y tế đạt chuẩn quốc tế, với chất lượng toàn diện về cả chuyên môn và dịch vụ. Để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp, vui lòng liên hệ HOTLINE 1900 27 7227 hoặc đăng ký qua fanpage của bệnh viện. 

Bài viết hữu ích?

Chương trình ưu đãi đang có:

ĐẶT HẸN NGAY HÔM NAY

HOẶC GỌI VỀ 1900 277227

DỊCH VỤ KHÁC