DỊCH VỤ

Danh mục gói dịch vụ

Hiện tượng vẩn đục dịch kính và chớp sáng trong mắt có nguy hiểm không?

25-06-2021
Vẩn đục dịch kính (ruồi bay) và chớp sáng đều là hiện tượng gây ra bởi sự co lại tự nhiên của dịch kính, xảy ra khi bạn già đi. Đục dịch kính xuất hiện trong trường thị giác dưới các hình dạng nhỏ, trong khi chớp sáng có thể trông giống như tia sáng hoặc đèn flash của máy ảnh. Tình trạng đục dịch kính hay ruồi bay rất phổ biến và thường không cần điều trị. Nếu vẩn đục dịch kích hay chớp sáng xuất hiện nhiều trong mắt, đó có thể là dấu hiệu của một tình trạng mắt nghiêm trọng như bong võng mạc.

Vẩn đục dịch kính là gì? 

Vẩn đục dịch kính có thể ở nhiều hình dạng như những đốm lấm tấm nhỏ, chấm tròn, đường kẻ hoặc mạng nhện trong trường thị giác của bạn. Bạn cảm nhận chúng dường như đang ở trước mắt, nhưng thực chất chúng đang trôi nổi bên trong mắt. Các vật trôi nổi này là những cục gel hoặc tế bào nhỏ bên trong dịch kính. Những gì bạn nhìn thấy là những cái bóng mà những khối này đổ lên võng mạc của bạn. 

Bạn thường nhận thấy những vật nổi khi nhìn vào một thứ gì đó trơn, bằng phẳng chẳng hạn như một bức tường trống hoặc bầu trời xanh. 

Khi chúng ta già đi, dịch kính bắt đầu dày lên hoặc co lại. Đôi khi các cục hoặc sợi hình thành trong dịch kính. Nếu dịch kính kéo ra khỏi mặt sau của mắt, nó được gọi là bong dịch kính sau. Tình trạng đục dịch kính thường xảy ra với bong dịch kính sau. Chúng không nghiêm trọng và có xu hướng mờ dần hoặc mất đi theo thời gian. Trường hợp đục dịch kính nặng có thể được điều trị bằng phẫu thuật, nhưng điều này có những rủi ro và hiếm khi cần thiết. 

Bạn có nhiều khả năng mắc bệnh vẩn đục dịch kính hơn nếu bạn: 

 • bị cận thị 
 • đã phẫu thuật đục thủy tinh thể 
 • đã bị viêm (sưng) bên trong mắt 

Hiện tượng chớp sáng là gì? 

Chớp sáng có thể trông giống như đèn flash hoặc vệt sét trong trường thị giác của bạn. Một số người có thể thấy chúng như các ngôi sao sau khi bị đập vào đầu. Bạn có thể có hiện tượng chớp sáng trong nhiều tuần, hoặc thậm chí vài tháng. Hiện tượng này xảy ra khi dịch kính cọ xát hoặc kéo lên võng mạc của bạn. 

Khi chúng ta già đi, việc thỉnh thoảng nhìn thấy chớp sáng là điều bình thường. 

Đôi khi người bệnh có những tia chớp sáng trông giống như đường răng cưa hoặc sóng nhiệt. Hiện tượng này có thể xuất hiện ở một hoặc cả hai mắt và có thể kéo dài đến 20 phút. Người bệnh gặp phải hiện tượng này có thể do chứng đau nửa đầu gây ra. Đau nửa đầu là hiện tượng co thắt các mạch máu trong não. 

Khi bạn bị đau đầu sau những cơn chớp sáng này, nó được gọi là đau nửa đầu. Nhưng đôi khi bạn chỉ nhìn thấy ánh sáng nhấp nháy mà không thấy đau đầu. Đây được gọi là “chứng đau nửa đầu do nhãn khoa” hoặc “chứng đau nửa đầu không kèm theo nhức đầu”.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng vẩn đục dịch kính và chớp sáng 

 • Rất nhiều người, đặc biệt là những người lớn tuổi, gặp hiện tượng đục dịch kính và chớp sáng trong trường thị giác của họ.. 
 • Chúng thường được gây ra bởi một quá trình vô hại được gọi là bong thủy tinh thể sau (PVD), nơi dịch kính bên trong mắt bị co kéo gây nên. 
 • Đôi khi chúng có thể do bong võng mạc. 
 • Nếu bệnh trở nên nghiêm trọng, người bệnh có thể mất thị lực vĩnh viễn nếu không được điều trị kịp thời 
 • Vẩn dục dịch kính và chớp sáng cũng có thể xảy ra mà không có lý do rõ ràng. 

Phòng ngừa và điều trị

Phòng ngừa

Không phòng ngừa được chứng ruồi bay và chớp sáng. Tuy nhiên để kịp thời phát hiện các nguyên nhân nguy hiểm như trên, bệnh nhân nên đến khám ngay khi có các triệu chứng trên để được khám chi tiết và điều trị kịp thời

Điều trị đục dịch kính và chớp sáng

Đục dịch kính và chớp sáng thường không có điều trị gì đặc biệt. Bệnh thường sẽ cải thiện hoặc tự khỏi theo thời gian. Nhưng khi tình trạng đục dịch kính và chớp sáng trở nên nghiêm trọng, bạn sẽ cần đến thăm khám bác sĩ và chuẩn bị cho việc điều trị bệnh càng sớm càng tốt. 

Hầu hết các vật nổi và chớp sáng không phải là một vấn đề. Tuy nhiên, đôi khi chúng có thể là dấu hiệu của một tình trạng bệnh nghiêm trọng khác. Nếu có các dấu hiệu dưới đây, bạn nên liên hệ với cơ sở y tế chuyên khoa ngay lập tức: 

 • vật nổi mới xuất hiện nhiều hơn 
 • Chớp sáng xuất hiện nhiều hơn 
 • một cái bóng xuất hiện trong tầm nhìn ngoại biên 
 • một bức màn xám che một phần tầm nhìn của mắt 

Những vật nổi và chớp sáng này có thể là triệu chứng của võng mạc bị rách hoặc bong ra khỏi đáy mắt của bạn. Đây là một tình trạng nghiêm trọng cần được điều trị. 

Mọi thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ HOTLINE 1900 277227 để được hỗ trợ 24/7. Hoặc đăng ký đặt lịch khám với các chuyên gia nhãn khoa hàng đầu Việt Nam TẠI ĐÂY.

Nguồn tham khảo: https://www.aao.org/eye-health/diseases/what-are-floaters-flashes 

Bài viết hữu ích?

Chương trình ưu đãi đang có:

ĐẶT HẸN NGAY HÔM NAY

HOẶC GỌI VỀ 1900 277227

DỊCH VỤ KHÁC