DỊCH VỤ

Danh mục gói dịch vụ

Phương pháp Femto Lasik

20-11-2021

Femto Lasik là phương pháp bắn laser trị cận thị nâng cao, có nhiều ưu điểm nên được ứng dụng rộng rãi để phẫu thuật xóa cận. Mổ cận thị Femto Lasik giúp người bị cận có thể xóa cận hoàn toàn, khôi phục thị lực nhanh chóng, an toàn và không gây đau đớn cho bệnh nhân. Vậy phương pháp này có gì đặc biệt? Quy trình mổ cận Femto Lasik diễn ra như nào? Các câu hỏi thường gặp đối với phương pháp này? Cùng Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 làm rõ các thắc mắc nhé!

mổ cận femto lasik
Bắn laser mắt cận thị bằng phương pháp Femto Lasik. 

1. Femto Lasik - bắn laser trị cận thị là gì?

Mổ cận Femto Lasik (hay còn gọi là mổ Lasik không dao) là phương pháp bắn laser trị cận thị có tính an toàn cao, ưu việt nên được các bệnh nhân lựa chọn sử dụng phổ biến.

Đây là một phương pháp nâng cao hơn so với phẫu thuật Lasik khi sử dụng kết hợp công nghệ Laser Femto để tạo vạt giác mạc và tia Laser Excimer để xóa độ cận, giảm biến chứng sau phẫu thuật.


Cận cảnh mổ cận bằng phương pháp FEMTO LASIK

1.1 Nguyên lý mổ Femto Lasik

Phẫu thuật Femto Lasik là thủ thuật tạo vạt giác mạc không dùng dao vi phẫu microkeratome. Thủ thuật này cho độ chính xác cao và an toàn hơn phương pháp Lasik cơ bản.

Nguyên lý hoạt động của phương pháp mổ cận Femto Lasik như sau:

 • Mổ cận thị: Tia laser chiếu lên phần trung tâm giác mạc.
 • Mổ viễn thị: Tia laser chiếu lên phần xa trung tâm.
 • Mổ loạn thị: Tia laser sẽ chiếu theo một trục làm giác mạc biến thành hình chỏm cầu.

Những tác động của tia laser lên mắt đã được thiết lập sẵn, tùy thuộc vào tật khúc xạ của mắt.

bắn laser trị cận thị
Tạo vạt, bắn laser xóa độ cận.

1.2 Chỉ định mổ Femto Lasik

Mổ Femto Lasik có thể sử dụng được với hầu hết các đối tượng mắc tật khúc xạ. Phương pháp này áp dụng cho những bệnh nhân có độ cận thị, độ loạn lớn và một số điều kiện mổ mắt cận thị như:

 • Người bị cận thị, viễn thị, loạn thị đã trên 18 - 60 tuổi (nên dưới 40 tuổi)
 • Tật khúc xạ từ -12 Diop đến +6 Diop và độ cận thị ổn định trong vòng 1 năm.
 • Giác mạc đủ dày để có thể thực hiện phẫu thuật và không có dạng hình chóp.

Chống chỉ định mổ cận Lasik với những người mắc các bệnh lý như: tiểu đường, mắc các bệnh lý mắt đang tiến triển, bệnh tự miễn, bị khô mắt nặng. Ngoài ra còn có người đang mang thai và cho con bú.

2. Bắn laser (laze) trị cận thị bao nhiêu tiền?

Bắn mắt cận Femto Lasik có mức chi phí khoảng 30 - 40 triệu đồng. So với các phương pháp phẫu thuật sử dụng công nghệ hiện đại thì đây là mức giá mổ cận thị không hề cao. Giá mổ mắt cận thị lasik bằng phương pháp Femto Lasik tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như tình trạng sức khỏe của mắt, chi phí khám, mổ, chăm sóc mắt sau mổ.

3. Ưu điểm của phương pháp Femto Lasik

Sau khi mổ cận bằng phương pháp Femto Lasik, người bệnh có thể chơi thể thao sau 1 tháng điều trị. Ngoài ra còn có những ưu điểm nổi bật khác như:

 • Hiệu quả điều trị cao: Phẫu thuật với độ chính xác cao, an toàn, thời gian phẫu thuật nhanh chóng (chỉ khoảng 8 - 10 phút /ca mổ). 
 • Mức độ an toàn cao: Dùng tia laser để tạo vạt giác mạc không làm ảnh hưởng đến nửa phần sau của mắt, chiều dài của vạt giác mạc được kiểm soát chính xác, hạn chế tối đa các biến chứng như khô mắt, giảm thị lực về đêm, chói mắt,... 
 • Áp lực nội nhãn giảm đi ⅓: So với tạo vạt bằng dao cơ học, áp lực nội nhãn giảm đi ⅓ khi mổ cận bằng Femto Lasik. Điều này giúp hạn chế được các nguy cơ tăng nhãn áp hay thiếu máu nhãn cầu.
 • Mổ cận không gây đau đớn: Bắn laser trị cận thị không làm chảy máu, không gây đau đớn và sợ hãi cho người bệnh.
 • Thời gian hồi phục nhanh chóng: Người bệnh có được thị lực tốt ngay sau ca mổ, có thể xuất viện ngay trong ngày. Người bệnh có thể quay trở lại công việc hằng ngày sau thời gian chăm sóc ngắn.
Femto Lasik - bắn laser trị cận thị là gì?

Phẫu thuật Lasik an toàn diễn ra nhanh chóng.

4. Quy trình bắn mắt cận bằng Femto Lasik

Quy trình mổ mắt cận bằng phương pháp Femto Lasik diễn ra như sau:

Bước 1: Tách lớp vạt giác mạc mỏng bằng máy VisuMax 

Đầu tiên, bác sĩ phẫu thuật sẽ tạo một vác giác mạc có độ dày khoảng 110 micromet bằng dụng cụ tự động (tên gọi khác microkeratome). Sau đó, vạt giác mạc được gạt sang một bên hoặc lật lên để lộ ra nền nhu mô giác mạc phía dưới.

Thay vì tạo vạt giác mạc bằng dao vi phẫu như phương pháp mổ cận Lasik cơ bản, bệnh nhân sẽ được thực hiện tách vạt với đường mổ 20mm bằng laser Femto với máy phẫu thuật VisuMax. Thủ thuật tạo vạt bằng tia laser được điều chỉnh riêng cho từng mắt, giúp các bác sĩ kiểm soát đường mổ với độ chính xác cao và đồng đều.

PHẪU THUẬT FEMTO LASIK – MỔ CẬN BẰNG LASER THAY VÌ DAO VI PHẪU
Mô phỏng phương pháp tách lớp vạt giác mạc mỏng bằng máy VisuMax.

Bước 2: Chiếu laser loại bỏ lớp nhu mô, điều chỉnh khúc xạ 

Sau khi vạt được lật lên, bệnh nhân được đưa qua máy phẫu thuật Mel90 để tiếp tục loại bỏ từng lớp nhu mô giác mạc dưới tác động của Laser Excimer để triệt tiêu tật khúc xạ. Những tác động này sẽ hoạt động theo một chương trình thiết lập sẵn tùy theo tật khúc xạ. Thời gian chiếu laser rất nhanh (khoảng 1.3 giây/ một độ cận thị).

Bước 3: Đóng vạt giác mạc

Vạt được vuốt nhẹ trở lại bề mặt giác mạc. Điều này có tác dụng bảo vệ vùng được điều trị giống như một lớp băng tự nhiên. Với cơ chế tự lành và phục hồi của giác mạc, bệnh nhân không cần khâu hay băng mắt sau phẫu thuật.

Ngoài ra người bệnh vẫn tiến hành quy trình mổ cận thị, có các bước chăm sóc trước và sau khi phẫu thuật như bình thường.

Quy trình bắn mắt cận bằng Femto Lasik
Người bệnh sẽ được khám và tư vấn lựa chọn phương pháp mổ phù hợp nhất.

5. Giải đáp một số câu hỏi thường gặp về mổ cận thị Femto Lasik

Dưới đây sẽ giải đáp một số vấn đề mà bệnh nhân khi mổ cận quan tâm nhất, giúp bạn hiểu rõ và an tâm hơn trước khi lựa chọn bắn laser trị cận thị bằng phương pháp Femto Lasik:

5.1 Có thể gặp biến chứng gì sau khi mổ Femto Lasik?

Biến chứng sau khi mổ cận rất hiếm gặp, theo thống kê các ca mổ cận thị gặp phải biến chứng hiện nay nguyên nhân hầu hết là do người bệnh lựa chọn địa chỉ phẫu thuật không uy tín. Điều này dẫn đến việc người bệnh không được thăm khám, tư vấn kỹ lưỡng trước khi tiến hành mổ cận.

Ngoài ra, có một số biểu hiện thường gặp sau khi mổ cận như: giảm thị lực khi trời tối, mắt mờ, khô mắt,.... Bạn cũng không nên lo lắng khi gặp phải những biểu hiện này, hãy làm theo các bước hướng dẫn chăm sóc mắt sau ca mổ. Thị lực của người bệnh sẽ được cải thiện dần dần và mắt sẽ lấy được thị lực 10/10 sau khoảng 3 tháng điều trị.

Hãy tái khám đúng theo lịch hẹn và tuân thủ các hướng dẫn, lưu ý trước và sau khi mổ cận sẽ giúp ngăn ngừa các biến chứng trên. 

bắn tia laser trị cận thị
Tái khám định theo và chăm sóc sức khỏe mắt theo hướng dẫn từ bác sĩ.

5.2 Mổ mắt Femto Lasik có bị cận lại không?

Theo thống kê chung về tỷ lệ tái cận thị sau khi mổ hiện nay là khoảng 5% (đối với tất cả các phương pháp mổ). Sau khi mổ mắt có tái cận không phụ thuộc nhiều vào cơ địa mỗi người và cách chăm sóc, bảo vệ mắt sau ca phẫu thuật. Theo đánh giá từ các chuyên gia hàng đầu hiện nay, mổ cận Femto Lasik đạt hiệu quả điều trị cao và luôn đem lại sự hài lòng cho người bệnh.

5.3 Rủi ro và biến chứng nào có thể xảy ra trong phẫu thuật này? 

Nguy cơ xảy ra biến chứng là rất thấp, nhờ chất lượng y tế cao và tiêu chuẩn an toàn người bệnh tại Bệnh viện Mắt Hà Nội 2. Để đảm bảo quá trình hồi phục đạt hiệu quả tối ưu, bệnh nhân cần phải tuân thủ chính xác các chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Các tác dụng phụ có thể xảy ra với các phương pháp điều trị bằng laser thường chỉ là tạm thời và vô hại, và hoàn toàn có thể điều trị được. 

5.4 Sau khi mổ cận thị Femto Lasik bao lâu thì được trang điểm? 

Không chỉ riêng phương pháp Femto Lasik, sau khi mổ cận bạn không thể trang điểm trong ngày đầu. Có thể trang điểm sau 3 ngày đầu tiên nhưng chỉ sau 1 tháng bạn mới có thể trang điểm ở vùng mắt. Cần lưu ý là không để bụi phấn dính vào mắt và nên dùng mỹ phẩm mới để tránh gây nhiễm trùng mắt. 

chữa cận thị bằng laser
Sau khi mổ cận chưa nên trang điểm, vận động thể thao ngay hoặc có những tác động mạnh lên vùng mắt.

5.5 Liệu tôi có thể nhìn rõ ngay lập tức sau khi điều trị phương pháp này không? 

Theo quy luật, bạn sẽ có thể nhìn thấy 80-90% giá trị điều chỉnh thị lực tối đa của mình vào ngày sau khi phẫu thuật và trong vòng 3 ngày, bạn sẽ có thị lực hoàn toàn hồi phục.

5.6 Có phương pháp phẫu thuật nào khác thay thế cho phương pháp Femto Lasik này được không? 

Một phương pháp điều trị chứng loạn khúc xạ khác, đó là phương pháp phẫu thuật Relex Smile. Đây là phương pháp thích hợp cho những bệnh nhân mắc độ chỉnh khúc xạ cao, giác mạc mỏng hoặc khô mắt. Cận thị đến -10 diop có thể được điều trị bằng phương pháp mổ cận Relex Smile. 

---------------- ***----------------  

Mọi thông tin chi tiết, giải đáp thắc mắc về các phương pháp điều trị tật khúc xạ vui lòng gọi đến Hotline 1900 27 7227 để được tư vấn và đặt lịch khám nhanh chóng.

Trên đây đã thông tin chi tiết cho bạn về phương pháp bắn tia laser trị cận thị Femto Lasik để chữa cận an toàn, hiệu quả. Bạn nên đến bệnh viện thăm khám bác sĩ để được tư vấn tùy theo tình trạng sức khỏe của bản thân. Hãy chia sẻ những thông tin hữu ích này với người thân, bạn bè để hiểu rõ hơn về phương pháp mổ cận này.

Bài viết hữu ích?

Chương trình ưu đãi đang có:

ĐẶT HẸN NGAY HÔM NAY

HOẶC GỌI VỀ 1900 277227

DỊCH VỤ KHÁC