DỊCH VỤ

Danh mục gói dịch vụ

Phương pháp Femto Lasik

19-11-2021
Bắn mắt cận Femto Lasik là phương pháp mổ cận hiện đại giúp mắt xóa cận hiệu quả, nhanh chóng, an toàn, ít tái cận có thể chỉ định cho nhiều đối tượng.

FemtoLASIK là phương pháp phẫu thuật khúc xạ bằng Femtosecond Laser tạo vật giác mạc trong quá trình phẫu thuật điều trị tật cận thị, khắc phục được những khuyết điểm trong quá trình tạo vạt.

Phương pháp này có nhiều ưu điểm hơn phương pháp LASIK tiêu chuẩn, nên được ứng dụng rộng rãi để phẫu thuật điều trị cận thị.

Phẫu thuật khúc xạ bằng phương pháp FemtoLASIK giúp người bị cận có thể điều trị tật cận thị hoàn toàn, khôi phục thị lực nhanh chóng, an toàn và không gây đau đớn cho bệnh nhân.

Vậy phương pháp này có gì đặc biệt? Quy trình mổ cận FemtoLASIK diễn ra như nào? Các câu hỏi thường gặp đối với phương pháp này? Cùng Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 làm rõ các thắc mắc nhé!

1. FemtoLASIK - phẫu thuật laser điều trị cận thị là gì?

Mổ cận Femto Lasik (hay còn gọi là mổ LASIK không dùng dao) là phương pháp phẫu thuật khúc xạ dùng tia laser điều trị tật cận thị có tính an toàn cao, ưu việt nên được các bệnh nhân lựa chọn sử dụng phổ biến.

Đây là một phương pháp cải tiến hơn so với phẫu thuật LASIK tiêu chuẩn khi sử dụng kết hợp công nghệ Laser Femtosecond để tạo vạt giác mạc và sau đó dùng tia Laser Excimer để giảm độ cận thị, giảm biến chứng do quá trình tạo vạt của cuộc phẫu thuật.

1.1 Nguyên lý mổ FemtoLASIK

Phẫu thuật bằng phương pháp FemtoLASIK, là phương pháp tạo vạt giác mạc không dùng dao vi phẫu microkeratome. Thủ thuật này cho độ chính xác cao và an toàn hơn phương pháp LASIK tiêu chuẩn do chiều dày của vạt được kiểm soát đến từng micron, hạn chế được những biến chứng do vạt, khâu tạo vạt. Thậm chí phương pháp này còn tỏ ra ưu thế trong những trường hợp mắt có độ khúc xạ cao, giác mạc tương đối mỏng mà không thể tạo vạt bằng dao vi phẫu trong phương pháp LASIK tiêu chuẩn.

Nguyên lý hoạt động của phương pháp mổ cận Femto Lasik như sau:

 • Mổ cận thị: tia laser chiếu lên và làm mỏng phần trung tâm giác mạc.
 • Mổ viễn thị: tia laser chiếu lên và làm mỏng phần xung quanh trung tâm giác mạc.
 • Mổ loạn thị: tia laser sẽ chiếu theo một trục làm giác mạc biến thành hình chỏm cầu.

Những tác động của tia laser lên mắt đã được thiết lập chính xác đến từng micron, tùy thuộc vào tật khúc xạ của mắt.

1.2 Chỉ định mổ FemtoLASIK

Phẫu thuật khúc xạ bằng phương pháp FemtoLASIK có thể sử dụng được với hầu hết các đối tượng mắc tật khúc xạ. Phương pháp này áp dụng cho những bệnh nhân có độ cận thị, độ loạn cao và một số điều kiện mổ mắt cận thị như:

 • Người bị cận thị, viễn thị, loạn thị đã trên 18 tuổi đến 60 tuổi (nên dưới 40 tuổi).
 • Tật khúc xạ từ -12 diop đến +6 diop và độ cận thị ổn định (độ cận không thay đổi quá 0.25 – 0.5 Diop)  trong vòng 6 tháng.
 • Giác mạc đủ dày để có thể thực hiện phẫu thuật và không có bệnh lý giác mạc hình chóp.

Chống chỉ định phẫu thuật bằng phương pháp FemtoLASIK với những người mắc các bệnh lý như: tiểu đường, mắc các bệnh lý mắt đang tiến triển, bệnh lý tự miễn, bị khô mắt nặng. Ngoài ra còn có người đang mang thai và cho con bú.

2. Điều trị phẫu thuật laser điều trị cận thị bao nhiêu tiền?

Phẫu thuật khúc xạ bằng phương pháp FemtoLASIK có mức chi phí khoảng 30 - 40 triệu đồng. So với các phương pháp phẫu thuật sử dụng công nghệ hiện đại, thì đây là mức giá phẫn thuật cận thị không hề cao. Giá phẫu thuật điều trị cận thị bằng phương pháp FemtoLASIK còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như tình trạng sức khỏe của mắt, chi phí khám, mổ, chăm sóc mắt sau mổ.

3. Ưu điểm của phương pháp Femto Lasik

Sau khi phẫu thuật điều trị cận thị bằng phương pháp FemtoLASIK, người bệnh có thể chơi thể thao sau 1 tháng điều trị. Ngoài ra, phương pháp FemtoLASIK còn có những ưu điểm nổi bật khác như:

 • Hiệu quả điều trị cao: phẫu thuật với độ chính xác cao, an toàn, thời gian phẫu thuật nhanh chóng (chỉ khoảng 8 - 10 phút/ca mổ). 
 • Mức độ an toàn cao: bác sĩ phẫu thuật sẽ dùng tia laser để tạo vạt giác mạc, không làm ảnh hưởng đến nửa phần sau của mắt, chiều dài của vạt giác mạc được kiểm soát hoàn toàn chính xác, hạn chế được tối đa các biến chứng do quá trình tạo vạt như khô mắt, giảm thị lực về đêm, chói mắt. 
 • Áp lực nội nhãn giảm đi ⅓:  so với tạo vạt bằng dao cơ học, áp lực nội nhãn giảm đi ⅓ khi mổ cận bằng FemtoLASIK. Điều này giúp hạn chế được các nguy cơ tăng nhãn áp hay thiếu máu nhãn cầu.
 • Mổ cận không gây đau đớn: phẫu thuật khúc xạ laser điều trị cận thị không làm chảy máu, không gây đau đớn và khó chịu cho người bệnh.
 • Thời gian hồi phục nhanh chóng: người bệnh có được thị lực tốt ngay sau ca mổ, có thể xuất viện ngay trong ngày. Người bệnh có thể quay trở lại công việc hằng ngày sau thời gian hồi phục ngắn.

4. Quy trình phẫu thuật khúc xạ điều trị cận thị bằng FemtoLASIK

Quy trình phẫu thuật khúc xạ điều trị cận thị bằng phương pháp FemtoLASIK diễn ra như sau:

Bước 1: Tách lớp vạt giác mạc mỏng bằng máy VisuMax 

Thay vì tạo vạt giác mạc bằng dao vi phẫu như phương pháp phẫu thuật khúc xạ LASIK tiêu chuẩn, bệnh nhân sẽ được thực hiện tách vạt với đường mổ 20mm bằng Laser Femtosecond với máy phẫu thuật VisuMax. Thủ thuật tạo vạt bằng tia laser được điều chỉnh riêng cho từng mắt, giúp các bác sĩ kiểm soát đường mổ với độ chính xác cao và đồng đều.

Bước 2: Chiếu laser loại bỏ lớp nhu mô, điều chỉnh khúc xạ 

Sau khi vạt được lật lên, bệnh nhân được đưa qua máy phẫu thuật Mel90 để tiếp tục loại bỏ từng lớp nhu mô giác mạc dưới tác động của Laser Excimer để triệt tiêu tật khúc xạ. Những tác động này sẽ hoạt động theo một chương trình thiết lập sẵn tùy theo tật khúc xạ. Thời gian chiếu laser rất nhanh (khoảng 1,3 giây/1 diop).

Bước 3: Đóng vạt giác mạc

Vạt được vuốt nhẹ trở lại bề mặt giác mạc. Điều này có tác dụng bảo vệ vùng được điều trị giống như một lớp băng tự nhiên. Với cơ chế tự lành và phục hồi của giác mạc, bệnh nhân không cần khâu hay băng mắt sau phẫu thuật.

Ngoài ra người bệnh vẫn tiến hành quy trình mổ cận thị, có các bước chăm sóc trước và sau khi phẫu thuật như bình thường.

5. Giải đáp một số câu hỏi thường gặp về mổ cận thị Femto Lasik

Dưới đây sẽ giải đáp một số vấn đề mà bệnh nhân khi mổ cận quan tâm nhất, giúp bạn hiểu rõ và an tâm hơn trước khi lựa chọn bắn laser trị cận thị bằng phương pháp Femto Lasik:

5.1 Có thể gặp biến chứng gì sau khi mổ Femto Lasik?

Biến chứng sau khi mổ cận rất hiếm gặp, theo thống kê các ca mổ cận thị gặp phải biến chứng hiện nay nguyên nhân hầu hết là do người bệnh lựa chọn địa chỉ phẫu thuật không uy tín. Điều này dẫn đến việc người bệnh không được thăm khám, tư vấn kỹ lưỡng trước khi tiến hành mổ cận.

Ngoài ra, có một số biểu hiện thường gặp sau khi mổ cận như: giảm thị lực khi trời tối, mắt mờ, khô mắt, bạn cũng không nên lo lắng khi gặp phải những biểu hiện này, hãy làm theo các bước hướng dẫn chăm sóc mắt sau ca mổ. Thị lực của người bệnh sẽ được cải thiện dần dần và mắt sẽ lấy được thị lực được cải thiện sau khoảng 3 tháng điều trị.

Hãy tái khám đúng theo lịch hẹn và tuân thủ các hướng dẫn, lưu ý trước và sau khi mổ cận, sẽ giúp ngăn ngừa các biến chứng trên. 

5.2 Mổ mắt FemtoLASIK có bị cận lại không?

Theo thống kê chung về tỷ lệ tái cận thị sau khi mổ hiện nay là khoảng 5% (đối với tất cả các phương pháp mổ). Sau khi mổ mắt có tái cận không phụ thuộc nhiều vào cơ địa mỗi người và cách chăm sóc, bảo vệ mắt sau ca phẫu thuật. Theo đánh giá từ các chuyên gia hàng đầu hiện nay, mổ cận FemtoLASIK đạt hiệu quả điều trị cao và luôn đem lại sự hài lòng cho người bệnh.

5.3 Rủi ro và biến chứng nào có thể xảy ra trong phẫu thuật này? 

Nguy cơ xảy ra biến chứng là rất thấp, nhờ chất lượng y tế cao và tiêu chuẩn an toàn người bệnh tại Bệnh viện Mắt Hà Nội 2. Để đảm bảo quá trình hồi phục đạt hiệu quả tối ưu, bệnh nhân cần phải tuân thủ chính xác các chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Các tác dụng phụ có thể xảy ra với các phương pháp điều trị bằng laser thường chỉ là tạm thời và vô hại, hoàn toàn có thể điều trị được. 

5.4 Sau mổ cận thị Femto Lasik bao lâu thì được trang điểm? 

Không chỉ riêng phương pháp FemtoLASIK, sau khi phẫu thuật khúc xạ điều trị cận thị bạn không thể trang điểm trong ngày đầu. Có thể trang điểm sau 3 ngày đầu tiên, nhưng chỉ sau 1 tháng bạn mới có thể trang điểm ở vùng mắt. Cần lưu ý là không để bụi phấn dính vào mắt và nên dùng mỹ phẩm mới để tránh gây nhiễm trùng mắt. 

5.5 Liệu tôi có thể nhìn rõ ngay lập tức sau khi điều trị phương pháp này không? 

Theo quy luật, bạn sẽ có thể nhìn thấy 80-90% giá trị điều chỉnh thị lực tối đa của mình vào 1 ngày sau khi phẫu thuật. Trong vòng 3 ngày, bạn sẽ có thị lực hoàn toàn hồi phục và cải thiện, và sẽ ổn định hoàn toàn dần trong khoảng 3 đến 6 tháng.

5.6 Có phương pháp phẫu thuật nào khác thay thế cho phương pháp Femto Lasik này được không? 

Một phương pháp điều trị chứng loạn khúc xạ khác, đó là phương pháp ReLEx SMILE. Đây là phương pháp thích hợp cho những bệnh nhân mắc độ chỉnh khúc xạ cao, giác mạc mỏng hoặc khô mắt. Cận thị đến -10 diop có thể được điều trị bằng phương pháp mổ cận ReLEx SMILE. 

Bài viết được cập nhật ngày 10/1/2024.

Bài viết hữu ích?

Chương trình ưu đãi đang có:

ĐẶT HẸN NGAY HÔM NAY

HOẶC GỌI VỀ 1900 277227

DỊCH VỤ KHÁC