DỊCH VỤ

Danh mục gói dịch vụ

Mộng thịt trong mắt có nguy hiểm không? Nguyên nhân và cách điều trị?

18-05-2021
Mộng thịt thường sẽ không gây ra các biến chứng nghiêm trọng cho sức khỏe. Tuy nhiên, đôi khi nó có thể gây khó chịu và gây ra các vấn đề về thị lực. Mộng thịt cũng có thể là một mối quan tâm về thẩm mỹ đối với một số người.

Mộng thịt là bệnh gì? 

Mộng thịt là sự phát triển của kết mạc hoặc màng nhầy bao phủ phần trắng của mắt trên giác mạc. Giác mạc là lớp bao phủ phía trước rõ ràng của mắt. Sự phát triển lành tính hoặc không phải ung thư này thường có hình dạng giống như một cái nêm. Mộng thịt thường không gây ra vấn đề hoặc không cần điều trị, nhưng nó có thể được loại bỏ nếu nó cản trở tầm nhìn của mắt. 

Mức độ phổ biến của mộng thịt 

Mộng thịt xảy ra ở nam giới cao gấp đôi nữ giới và thường gặp nhất ở những người trên 40 tuổi, khá hiếm gặp ở trẻ nhỏ. Chúng có thể ảnh hưởng đến một hoặc cả hai mắt. 

Những dấu hiệu và triệu chứng của mộng thịt là gì? 

Mộng thịt không phải lúc nào cũng gây ra các triệu chứng. Ban đầu, các triệu chứng thường khá nhẹ, phổ biến bao gồm đỏ mắt, mờ mắt và kích ứng mắt. Bệnh nhân cũng có thể cảm thấy bỏng rát hoặc ngứa ngáy. Nếu mộng thịt phát triển đủ lớn để che giác mạc, nó có thể gây cản trở tầm nhìn của người bệnh và gây ra suy giảm thị lực. Mộng thịt dày hoặc lớn hơn cũng có thể khiến người bệnh cảm thấy như có dị vật trong mắt. 

Bệnh nhân có thể gặp các triệu chứng bất thường khác mà không được đề cập phía trên. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ nhãn khoa nếu có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh. 

Đâu là nguyên nhân gây ra mộng thịt? 

Nguyên nhân chính xác của mộng thịt đến nay vẫn chưa được làm rõ. Một số nghiên cứu cho rằng là do sự tiếp xúc quá nhiều với tia cực tím (UV) có thể dẫn đến những sự phát triển này. Bệnh mộng thịt xảy ra thường xuyên hơn ở những người sống ở vùng khí hậu nhiệt đới hoặc khí hậu khô, những người dành nhiều thời gian ở ngoài trời trong môi trường nắng hoặc gió. Những người thường xuyên tiếp xúc với một số yếu tố nhất định có nguy cơ phát triển tình trạng này cao hơn. Các yếu tố này bao gồm: phấn hoa, cát, khói, gió 

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc mộng thịt? 

Có rất nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc mộng thịt như: 

 • Sống ở các nước gần đường xích đạo, tiếp xúc nhiều với tia cực tím (như từ ánh sáng mặt trời) thường xuyên hơn 
 • Làm các công việc ngoài trời 
 • Các chất gây kích ứng mắt như bụi, gió, phấn hoa và khói có thể gây khô mắt. 
 • Đàn ông từ 20 đến 40 tuổi. Nhưng bất cứ ai sống ở khu vực nhiều nắng cũng có nguy cơ mắc bệnh mộng thịt 

Phân biệt mộng thịt và mộng mỡ 

Mộng mỡ và mộng thịt là sự tăng sinh kết mạc có thể do kích ứng mạn tính.  

Phân biệt mộng thịt và mộng mỡ (ảnh trái: mộng thịt, ảnh phải: mộng mỡ)

Mộng mỡ mắt là sự phát triển quá mức của canxi, chất béo hoặc protein trên kết mạc. Mộng mỡ còn có thể hiểu là sự tích tụ mô kết mạc tại vị trí chuyển tiếp giữa củng mạc và giác mạc ở phía mũi hoặc thái dương. Nó trông giống như một vết sưng nhỏ màu vàng trên lòng trắng của mắt (kết mạc), và không có xu hướng lan lên giác mạc. 

Mộng thịt là mô kết mạc được tăng sinh mạch, xâm lấn giác mạc và có thể gây giảm thị lực. 

Đôi khi, mộng mỡ mắt có thể phát triển thành mộng thịt. Khi mộng mỡ lớn hơn, nó phát triển nguồn cung cấp máu của chính mình. Việc cung cấp thêm máu khiến sự phát triển thậm chí còn lớn hơn và gây khó chịu hơn. Nó cũng có thể có màu hồng hoặc đỏ. 

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?  

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương pháp thích hợp nhất. 

Chẩn đoán & điều trị 

Mộng thịt thường có thể được chẩn đoán bằng sự xuất hiện và các triệu chứng đặc biệt của nó. Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu, nó có thể bị nhầm lẫn với các tình trạng tương tự như mộng mỡ mắt, là một dạng phát triển khác ảnh hưởng đến kết mạc (một lớp mô mỏng trong suốt bao phủ phần trắng của mắt). 

Để chẩn đoán chính xác có thể được giới thiệu đến bác sĩ chuyên khoa mắt. Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ. 

Phương pháp chẩn đoán mộng thịt 

Các bác sĩ nhãn khoa có thể chẩn đoán mộng thịt bằng cách sử dụng một khe đèn. Thiết bị này cho phép bác sĩ kiểm tra kỹ lưỡng giác mạc, mống mắt, thủy tinh thể và tiền phòng của mắt. Xét nghiệm chuyên biệt hầu như không cần thiết. Nếu cần, các bác sĩ có thể chỉ định bệnh nhân làm thêm các xét nghiệm bổ sung: 

 • Kiểm tra thị lực mắt bằng cách yêu cầu bệnh nhân đọc bảng chữ 
 • Đo địa hình giác mạc (Corneal Topography) và độ cong của bề mặt trước của giác mạc trung tâm (Keratometry) 
 • Đo khúc xạ (Refraction) 

Những phương pháp nào dùng để điều trị mộng thịt? 

Mộng thịt thường không gây ra vấn đề hoặc không cần điều trị. Tuy nhiên, hai phương pháp điều trị chính có thể được xem xét nếu mộng thịt gây khó chịu hoặc ảnh hưởng đến thị lực, đó là: 

Thuốc  

Có thể sử dụng thuốc nhỏ mắt corticosteroid tại chỗ trong thời gian ngắn để giảm sưng đỏ và viêm. Khi khô mắt là một vấn đề, nước mắt nhân tạo được sử dụng để giữ cho mắt được bôi trơn tốt. 

Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn hoặc nếu mộng thịt làm cản trở tầm nhìn, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để loại bỏ các mộng thịt nếu thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ không có tác dụng. 

Phẫu thuật  

Trong quá trình phẫu thuật, mộng thịt được loại bỏ cẩn thận và một phần kết mạc được lấy từ dưới mí mắt và được ghép vào khu vực có mộng thịt. Phẫu thuật được thực hiện bằng cách gây tê cục bộ và mất khoảng 30 phút để thực hiện.  

Đau mộng thịt có thể tái phát sau khi phẫu thuật cắt bỏ, mặc dù điều này chỉ xảy ra trong một tỷ lệ nhỏ các trường hợp. Mắt cũng có thể dễ bị khô và kích thích sau đó 

Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh mộng thịt? 

Mộng thịt là một căn bệnh không thể phòng tránh. Tuy nhiên, giữ một thói quen sinh hoạt tốt sẽ giúp hạn chế và có thể loại bỏ các nguy cơ bị mộng thịt. 

Cách tốt nhất để ngăn ngừa mộng thịt là bảo vệ mắt khỏi các tác nhân gây kích ứng như: 

 • mặt trời 
 • gió 
 • khô 
 • bụi và sạn 

Để bảo vệ đôi mắt, ta có thể: 

 • Đeo kính râm: nên đeo kính râm khi ra ngoài trời, kể cả khi đi trên xe, hay ngay cả khi bên ngoài trời nhiều mây, mưa hoặc tuyết. Nên chọn kính bao quanh, loại kính này bảo vệ mắt từ mọi góc độ và chống tia cực tím từ 99-100%.  
 • Đội mũ rộng vành: Mũ rộng vành giúp chống nắng thêm khi ra ngoài. 
 • Đeo kính bảo vệ mắt hoặc kính bảo hộ khi ở trong môi trường bụi bẩn. 
 • Sử dụng nước mắt nhân tạo: Nước mắt nhân tạo là loại thuốc nhỏ mắt bôi trơn giúp giảm khô và kích ứng. 

---------------- ***----------------   

Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 là cơ sở y tế đạt chuẩn quốc tế, với chất lượng toàn diện về cả chuyên môn và dịch vụ. Để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp các bệnh về kết mạc, vui lòng liên hệ HOTLINE 1900 27 7227 hoặc đăng ký qua fanpage của bệnh viện. 

Bài viết hữu ích?

Chương trình ưu đãi đang có:

ĐẶT HẸN NGAY HÔM NAY

HOẶC GỌI VỀ 1900 277227

DỊCH VỤ KHÁC