DỊCH VỤ

Danh mục gói dịch vụ

Ortho K - Điều trị kính tiếp xúc (mềm, cứng)

05-01-2022

Kính áp tròng Ortho-K là được biết đến là sản phẩm giúp cải thiện tật khúc xạ trong thời gian nhất định. Sản phẩm này đã được FDA cấp phép sử dụng phổ biến từ năm 2002. Dưới đây là thông tin chi tiết giúp bạn hiểu rõ hơn về dòng sản phẩm này.

kính ortho-k
Kính áp tròng Ortho-K là giải pháp kiểm soát tật khúc xạ không cần phẫu thuật.

1. Kính áp tròng Ortho-K là gì?

Nguồn gốc của kính áp tròng Ortho-K bắt đầu từ thập niên 1962s, chúng được ra đời bởi 2 vị bác sĩ Newton Wesley và George Jessen. Dưới sự phát triển của y học thời đại, kính Ortho-K cũng được nghiên cứu và cải tiến bởi Bác sĩ May và Grand (1970) và Bác sĩ Coon (1982).

Cho đến nay, kính áp tròng Ortho-K được biết đến là một trong những biện pháp giúp khắc phục tình trạng tật khúc xạ và được sử dụng khá phổ biến.

Kính áp tròng Ortho-K là gì?
Công dụng của kính áp tròng Ortho-K

1.1 Công dụng

Kính áp tròng Ortho-K không có công dụng điều trị tật khúc xạ hay làm giảm độ cận thị như những lời quảng cáo trên mạng xã hội. 

Sản phẩm này chỉ có công dụng kiểm soát cận thị tiến triển, cho hiệu quả cao và giúp làm chậm quá trình tăng độ cận từ 40%. Tuy nhiên, nếu ngừng sử dụng thì tật khúc xạ vẫn trở lại trạng thái cũ. 

1.2 Cơ chế hoạt động

Cơ chế hoạt động của kính áp tròng Ortho-K này như sau: Người mắc tật khúc xạ chỉ cần đeo kính áp tròng đi ngủ từ tối thiểu 7 - 8 tiếng, khi tỉnh dậy giác mạc bị chỉnh dạng và ép xuống thành 0 độ. Lúc này đôi mắt được tạo nên thị lực như người bình thường mà không cần phải đeo kính gọng hay kính áp tròng.

Khác với những loại kính áp tròng thông thường, kính Ortho-K được sử dụng vào ban đêm (trong lúc ngủ). Vì vậy rất phù hợp với các bạn trẻ trong độ tuổi dậy thì hoặc người có nguy cơ bị độ cận tăng nhanh.

Cơ chế hoạt động của Ortho-K
Cơ chế hoạt động của kính Ortho-K

1.3 Vật liệu sản xuất

Kính áp tròng Ortho-K làm từ Hydrogel, có khả năng thấm khí cao, đảm bảo cung cấp đủ oxy cho giác mạc trong lúc ngủ, giúp giác mạc khỏe mạnh. 

Phương pháp Ortho-K là phương pháp hỗ trợ điều trị được FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ) và CE (Ủy ban Châu Âu) phê duyệt, cho phép sử dụng ở mọi lứa tuổi.

1.4 Kính Ortho-K giá bao nhiêu?

Giá bán kính Ortho dao động khoảng 15.000.000đ - 25.000.000đ/ 1 cặp kính. Đây là mức phí chưa bao gồm các loại phụ kiện như: hộp đựng, dung dịch ngâm rửa, nước mắt nhân tạo,...

Kính Ortho-K hiện đang được bán tại nhiều bệnh viện trên cả nước, đặc biệt là tại các bệnh viện lớn.

Hiện nay, bệnh viện Mắt Hà Nội 2 đang có chương trình ưu đãi cho bệnh nhân khi đến khám khúc xạ chuyên sâu với kính Ortho-K. 

Để biết thêm thông tin và nhận được gói ưu đãi bạn vui lòng liên hệ tổng đài hỗ trợ: 1900 277227

Kính Ortho-K giá bao nhiêu?
Chăm sóc khi đeo kính Ortho-K

2. Chỉ định sử dụng kính Ortho-K

Kính áp tròng ban đêm Ortho-K (Orthokeratology) được dùng để hỗ trợ điều chỉnh thị lực của các tật khúc xạ như: cận thị, viễn thị, loạn thị.

Phương pháp chữa cận thị bằng kính áp tròng ban đêm Ortho-K phù hợp sử dụng cho người chưa từng phẫu thuật tật khúc xạ, cụ thể: 

 • Người bị tật khúc xạ từ 7 tuổi trở lên (trẻ em đủ lớn để phối hợp tốt với bố mẹ, bác sĩ khi thăm khám).
 • Người trẻ, cận thị < -6.00 diop, loạn thị đến -2.50 diop (độ loạn không quá 1/2 độ cận)
 • Người bị loạn thị không quá ½ độ cận thị.
 • Sử dụng ở trẻ em có độ cận cao để ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm do cận thị. 
 • Người bị tật khúc xạ nhưng có thị lực chỉnh kính thấp. 
 • Người bị cận thị lệch dùng kính để ngăn ngừa chênh lệch độ cận giữa 2 mắt.
 • Người bị tật khúc xạ không muốn hoặc không đủ điều kiện để phẫu thuật.

Cho đến thời điểm hiện tại phương pháp Ortho-K được FDA chấp thuận cho điều trị cận thị đến -6.00Diop, nhưng thông thường hiệu quả nhất cho độ cận dưới - 4,50 Diop. Nó cũng có thể điều trị loạn thị lên đến -2.50 Diop, nhưng độ loạn lý tưởng cho hiệu quả tốt nhất là dưới -1.50 Diop. 

 

chỉ định sử dụng kính Ortho-K
Ai có thể sử dụng kính Ortho-K?

Chống chỉ định với những trường hợp sau:

 • Kính áp tròng Ortho-K không thích hợp sử dụng cho người bị chứng khô mắt và người có cơ địa dị ứng. 
 • Người đã từng phẫu thuật tật khúc xạ
 • Mắt bị viêm nhiễm bán phần trước nhãn cầu.
 • Các bệnh lý bán phần trước, hệ thống ảnh hưởng đến kết giác mạc.

3. Video hướng dẫn sử dụng kính áp tròng ban đêm Ortho-K

Kính được thiết kế đặc biệt để đeo vào ban đêm (ngay cả trong lúc đi ngủ) và tháo ra vào sáng hôm sau.

Bước 1: Chuẩn bị vật dụng cần thiết (gương, dung dịch vệ sinh,...)

Đầu tiên bạn cần có đầy đủ các dụng cụ như: gương soi, dung dịch vệ sinh kính, nước mắt nhân tạo, nước muối sinh lý để nhỏ mắt, hộp đựng kính, dụng cụ tháo kính và một tờ khăn giấy sạch trải trên mặt bàn.

hướng dẫn sử dụng kính Ortho-K
Những vật dụng cần có khi sử dụng kính Ortho-K

Bước 2: Vệ sinh tay thật sạch trước khi đeo kính Ortho-K

Khi vệ sinh tay, bạn cần lưu ý cắt ngắn đầu móng tay. Cần rửa sạch tay với xà phòng và thấm khô bằng khăn giấy sạch. Tuyệt đối không lau tay vào khăn mặt hay quần áo, không chạm vào bất kỳ vật dụng nào khác và không đeo/ tháo kính trong nhà vệ sinh.

Bước 3: Nhẹ nhàng vệ sinh kính trước khi đeo

Nhẹ nhàng lấy kính đặt vào lòng bàn tay và nhỏ một lượng vừa đủ dung dịch rửa kính. Từ từ miết nhẹ kính từ trong trung tâm ra ngoài sao cho đủ 360 độ. Thực hiện thao tác liên tục từ 1 - 2 phút (chi tiết xem tại video đính kèm).

Sau đó, đặt kính đã vệ sinh sạch lên phần tay khô. Phần dung dịch còn thừa trong lòng bàn tay sẽ lau khô bằng khăn giấy sạch.

Bước 4: Đặt kính lên đầu ngón tay trò và nhỏ nước mắt nhân tạo

Kết thúc các bước vệ sinh kính Ortho-K, bạn đặt kính lên đầu ngón tay trỏ rồi nhỏ 1 giọt nước mắt nhân tạo vào lòng kính để tạo độ ẩm.

Bước 5: Đeo kính trước khi đi ngủ

Dùng tay không thuận để giữ chặt 2 mi mắt, tay thuận từ từ đặt kính vào mắt theo chiều từ dưới lên trên. Mắt nhìn xuống dưới chân để tạo cảm giác dễ chịu nhất.

Đeo kính Ortho-K qua một đêm và tháo ra vào buổi sáng ngay sau khi ngủ dậy.

hướng dẫn sử dụng kính áp tròng Ortho-K
Đeo kính áp tròng Ortho-K trước khi đi ngủ.

Bước 6: Tháo kính áp tròng Ortho-K sau khi ngủ dậy bằng dụng cụ tháo kính

Để tiến hành tháo kính, bạn vẫn vệ sinh tay tương tự như khi đeo kính.

Trước khi tháo kính Ortho-K, cần nhỏ một giọt nước mắt nhân tạo vào mắt và chớp nhẹ nhàng. Sau đó dùng tay đẩy nhẹ mi dưới để nước nhỏ mắt có thể đi vào giữa kính. Chớp mắt nhẹ nhàng cho đến khi cảm nhận được sự di chuyển của kính.

Dùng tay không thuận giữa chặt 2 mi mắt, tay thuận cầm dụng cụ tháo kính đặt vào ⅓ phía dưới kính và chạm nhẹ, từ từ lấy kính ra đặt vào lòng bàn tay.

Bước 7: Lặp lại tương tự các bước vệ sinh kính và cất kính vào khay đựng.

Để đảm bảo vệ sinh an toàn cho những lần sử dụng tiếp theo, bạn nên tiến hành vệ sinh kính thật kỹ lưỡng trước khi cất kính vào khay đựng. Các bước làm tương tự như khi lấy kính ra.

4. Những điều cần biết khi sử dụng kính Ortho-K

Một số vấn đề bạn cần hiểu rõ về phương pháp chữa cận thị bằng kính áp tròng ban đêm Ortho-K như sau: 

1. Chỉ dùng kính trong lúc ngủ

Ortho-k là kính áp tròng cứng được thiết kế để dùng vào ban đêm trong lúc ngủ giúp điều chỉnh lại giác mạc. Kính không được dùng vào ban ngày như những loại kính áp tròng mềm khác. 

2. Cần thay kính Ortho-K mới sau 1 - 2 năm

Thời gian thay một cặp kính Ortho-K mới tùy vào chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên tốt nhất là nên thay mới sau khi dùng 1 - 2 năm hoặc bất cứ khi nào kính bị rơi rớt, nứt, vỡ. 

3. Ngưng dùng kính vẫn có thể mổ cận

Sau 18 tuổi nếu muốn bạn vẫn có thể phẫu thuật để xóa cận. Bạn cần ngừng sử dụng kính trong 6 - 8 tuần để giác mạc ổn định về hình dạng ban đầu, độ khúc xạ ổn định thì bệnh nhân có thể thực hiện mổ cận khi có chỉ định của bác sĩ.

4. Có thể gặp một số triệu chứng như khô mắt, mắt đỏ,...

Những triệu chứng có thể gặp phải khi sử dụng kính Ortho-K như: chảy nước mắt, khô mắt, mắt nhạy cảm hơn với ánh sáng, nhìn mờ, mắt có ghèn, mắt đỏ, cộm xốn,... Đây đều là những triệu chứng tạm thời, có thể tự giảm hoặc hết sau thời gian điều trị bằng thuốc.

Nếu các triệu chứng kéo dài, người bệnh cần ngưng sử dụng và đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe.

Triệu chứng có thể gặp khi dùng kính Ortho-K

Khi dùng kính Ortho-K có thể gặp một số triệu chứng như khô mắt, mắt đỏ,...

Liên hệ 1900 277227 để được đặt lịch và tư vấn miễn phí. Hoặc đặt hẹn tư vấn tại đây

5. Đeo kính Ortho-K không hết độ cận vĩnh viễn

Khi bệnh nhân ngưng đeo kính Ortho-K mỗi ngày thì độ cận sẽ trở lại như bình thường do đó, nó không phải là phương pháp điều trị hết cận vĩnh viễn. Song, Ortho-K vẫn có thể làm hạn chế tăng độ cận thị ở trẻ em.

6. Khám mắt định kỳ với Bác sĩ chuyên khoa

Để giải pháp điều chỉnh cận thị không phẫu thuật bằng kính Ortho-K an toàn và hiệu quả thì bạn cần cần tuân thủ nghiêm túc các nguyên tắc vệ sinh, lịch tái khám theo dõi chặt chẽ của bác sĩ tại các bệnh viện mắt uy tín. Các bác sĩ sẽ kiểm tra sự phù hợp của kính với mắt của bạn, tiến triển của đường cong giác mạc và có chỉ định phù hợp nhất. 

7. Phẫu thuật chữa cận sau khi sử dụng kính Ortho-K

Sau khi điều trị bằng phương pháp Ortho-K bạn vẫn có thể phẫu thuật để điều chỉnh thị lực. Nhưng để thực hiện các phương pháp mổ cận thì trước đó bạn cần dừng áp dụng phương pháp Ortho-K trong một khoảng thời gian (có thể mất nhiều tháng) theo chỉ định của bác sĩ để giác mạc trở lại hình dáng ban đầu như trước khi điều trị.

Với tình trạng cận thị ngày càng tăng, đặc biệt ở lứa tuổi học sinh như hiện nay thì kính áp tròng Ortho-K được đánh giá là một trong những lựa chọn đáng cân nhắc để kiểm soát cận thị không cần phẫu thuật. Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trong bài viết này, bạn sẽ hiểu hơn và kính Ortho cũng như có thêm sự lựa chọn phù hợp đôi mắt của minh.

5. Tại sao hàng nghìn khách hàng lựa chọn kính Ortho K tại bệnh viện Mắt Hà Nội 2? 

1. Đội ngũ chuyên gia khúc xạ hàng đầu:

Bệnh nhân được BS.CKI Nguyễn Thuý Nga trực tiếp thăm khám và tư vấn. BS.CKI Nguyễn Thuý Nga là một trong những bác sĩ hàng đầu về Ortho K tại Việt Nam hiện nay – người nổi tiếng với việc khám, đo khúc xạ cho bệnh nhân rất kỹ, theo dõi sát tiết trình sử dụng kính của bệnh nhân. Ngoài ra, đội ngũ kỹ thuật viên khúc xạ của bệnh viện cũng là những người ưu tú tốt nghiệp từ đại học Y Hà Nội. 

2. Hỗ trợ bệnh nhân 24/7 trong suốt quá trình sử dụng: Trong quá trình sử dụng kính hằng ngày, các bác sĩ, chuyên gia của bệnh viện luôn túc trực hỗ trợ, hướng dẫn bệnh nhân. 

3. Kính chính hãng từ các thương hiệu kính tiếp xúc cứng hàng đầu thế giới, đa dạng lựa chọn cho bệnh nhân. 
4. Chính sách hỗ trợ, đổi trả linh động hỗ trợ bệnh nhân

Để biết thêm về quy trình thăm khám, chính sách đặt kính, đổi trả của Bệnh viện Mắt Hà Nội 2, quý vị vui lòng liên hệ 1900 277227 hoặc đăng ký thông tin nhận tư vấn miễn phí tại đây

Những điều cần biết khi lựa chọn kính Ortho-K
Chỉ sử dụng kính Ortho-K khi đi ngủ và phải tháo ra khi vừa thức dậy.

Trong những năm qua, hàng nghìn lượt khách hàng lựa chọn bệnh viện Mắt Hà Nội 2 – bệnh viện chuyên khoa mắt hàng đầu Miền Bắc cho dịch vụ Ortho K – Kính tiếp xúc cứng. Đây là phương pháp điều trị cận thị không phẫu thuật, duy trì, do đó phù hợp với những người chưa đủ tuổi hoặc không muốn phẫu thuật.

Như vậy chúng ta vừa tìm hiểu những thông tin cơ bản về chữa cận thị bằng kính áp tròng ban đêm Ortho-K. Người bệnh quan tâm đến phương pháp này nên đến bệnh viện chuyên khoa mắt để được bác sĩ tư vấn cụ thể. Chia sẻ thông tin hữu ích này với mọi người để cùng hiểu thêm về phương pháp mới giúp điều trị bệnh cận thị nhé!

Bài viết hữu ích?

Chương trình ưu đãi đang có:

ĐẶT HẸN NGAY HÔM NAY

HOẶC GỌI VỀ 1900 277227

DỊCH VỤ KHÁC