DỊCH VỤ

Danh mục gói dịch vụ

Bệnh võng mạc đái tháo đường có nguy cơ gây mất thị lực ở người bệnh nếu không được điều trị

14-06-2021
Bệnh võng mạc đái tháo đường là một biến chứng của bệnh tiểu đường, gây ra bởi lượng đường trong máu cao gây tổn thương lên võng mạc. Võng mạc đái tháo đường có thể gây mù nếu không được chẩn đoán và điều trị.

Bệnh võng mạc đái tháo đường là gì? 

Bệnh võng mạc đái tháo đường là một biến chứng của bệnh tiểu đường gây ảnh hưởng đến mắt. Nó xảy ra là do tắc các vi mạch nhỏ và thoái hóa mô do kém nuôi dưỡng, dẫn đến phù tổ chức, tăng sinh mạch máu bất thường và xuất huyết vào trong mắt. 

Võng mạc đái tháo đường là nguyên nhân chính gây ra mù loà ở các nước phát triển. Bệnh xảy ra ở 90% các trường hợp bệnh nhân đái tháo đường tiến triển sau 10-15 năm, bất kể là phụ thuộc Insulin hay không. Đái tháo đường gây ra những tổn thương ở mao mạch võng mạc, dẫn đến những tổn thương phù và thiếu máu võng mạc. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm, những tổn thương ở đáy mắt như phù hoàng điểm, xuất huyết võng mạc, xuất huyết dịch kính, bong võng mạc… có thể dẫn đến mù lòa. 

Bệnh tiểu đường có thể ảnh hưởng đến mắt như thế nào? 

Bệnh đái tháo đường gây nên nhiều tổn thương ở các cơ quan bộ phận khác nhau như tim mạch, não, thận, mắt, thần kinh ngoại biên, cơ quan vận động… Ở mắt, đái tháo đường gián tiếp hoặc trực tiếp gây nên nhiều biến chứng rất nặng nề như bệnh võng mạc đái tháo đường và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mắt khác như tắc tĩnh mạch trung tâm võng mạc, glôcôm, đục thể thủy tinh... 

Võng mạc là lớp tế bào nhạy cảm với ánh sáng ở phía sau của mắt, có chức năng chuyển đổi ánh sáng thành tín hiệu. Các tín hiệu sau đó được gửi đến não và biến thành những hình ảnh mà ta nhìn thấy. 

Võng mạc cần được cung cấp máu liên tục thông qua một mạng lưới các mạch máu nhỏ. Theo thời gian, lượng đường trong máu cao liên tục có thể làm hỏng các mạch máu này trong 3 giai đoạn chính: 

 • bệnh võng mạc không tăng sinh - tiến triển sớm nhất các nốt phình nhỏ phát triển trong mạch máu, có thể xuất huyết nhẹ nhưng thường không ảnh hưởng đến thị lực, thiếu máu cục bộ hoàng điểm, phù hoàng điểm ((võng mạc dày lên do rò rỉ chất lỏng từ mao mạch). 
 • bệnh võng mạc tiền tăng sinh - những thay đổi nghiêm trọng hơn và lan rộng hơn ảnh hưởng đến các mạch máu, bao gồm chảy máu nhiều hơn vào mắt. 
 • bệnh võng mạc tăng sinh - Bệnh có thể dẫn tới xuất huyết dịch kính và bong võng mạc co kéo. Bệnh võng mạc tăng sinh có thể dẫn tới mất thị lực trầm trọng. Phù hoàng điểm có ý nghĩa lâm sàng có thể gặp ở bệnh võng mạc không tăng sinh hoặc tăng sinh và là nguyên nhân gây mất thị lực phổ biến nhất do bệnh võng mạc đái tháo đường. 

Ai có nguy cơ mắc bệnh võng mạc đái tháo đường? 

Bất kỳ ai mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 hoặc tuýp 2 đều có nguy cơ mắc bệnh võng mạc đái tháo đường. Tuy nhiên, người bệnh có nguy cơ cao hơn nếu: 

 • bị bệnh tiểu đường trong một thời gian dài 
 • có mức glucose trong máu cao liên tục 
 • huyết áp cao 
 • cholesterol cao 
 • đang trong thai kỳ 
 • hút thuốc lá 

Bằng cách kiểm soát lượng đường trong máu, huyết áp và mức cholesterol, người bệnh có thể giảm nguy cơ phát triển bệnh võng mạc đái tháo đường. 

Nguyên nhân của bệnh võng mạc đái tháo đường 

Nguyên nhân của bệnh võng mạc đái tháo đường là do lượng đường trong máu tăng cao do bệnh tiểu đường gây ra. Theo thời gian, bệnh tiểu đường làm hỏng các mạch máu trên toàn cơ thể. Tổn thương mắt bắt đầu khi các mạch máu nhỏ đi đến võng mạc bị chặn, khiến chúng bị rò rỉ chất lỏng hoặc chảy máu. Để bù đắp cho các mạch máu bị tắc nghẽn này, mắt sau đó sẽ phát triển các mạch máu mới. Những mạch máu mới này không phát triển đúng cách, có thể bị rò rỉ hoặc chảy máu một cách dễ dàng. 

Các triệu chứng của người mắc bệnh võng mạc tiểu đường 

Người bệnh thường sẽ không có biểu hiện rõ ràng nào của bệnh võng mạc đái tháo đường trong giai đoạn đầu cho đến khi bệnh tiến triển hơn. Tuy nhiên, các dấu hiệu có thể được phát hiện bằng xét nghiệm hình hảnh trong quá trình kiểm tra mắt bệnh nhân tiểu đường. 

Một số dấu hiệu ở người mắc bệnh võng mạc đái tháo đường: 

 • thị lực dần dần kém đi 
 • mất thị lực đột ngột 
 • vẩn đục dịch kính 
 • nhìn mờ hoặc loang lổ 
 • đau mắt hoặc đau mắt đỏ 

Tuy nhiên, không phải cứ có các triệu chứng trên là sẽ mắc bệnh võng mạc đái tháo đường. Người bệnh nên chủ động tới các cơ sở nhãn khoa để tầm soát và phát hiện sớm khi nghi ngờ mắc bệnh. 

>>> Tham khảo gói khám tổng quát tại Bệnh viện Mắt Hà Nội 2. 

Phương pháp điều trị bệnh võng mạc tiểu đường 

Điều trị bệnh võng mạc tiểu đường chỉ cần thiết nếu việc khám sàng lọc phát hiện các vấn đề nghiêm trọng và thị lực người bệnh có nguy cơ bị ảnh hưởng. 

Điều trị bằng laser

Đối với bệnh võng mạc đái tháo đường tăng sinh có nguy cơ cao xuất huyết dịch kính, tân mạch trước võng mạc lan rộng hoặc tân mạch tiền phòng/ glôcôm tân mạch cần được điều trị bằng laze quang đông toàn võng mạc và đôi lúc phải cắt dịch kính. 

Phương pháp điều trị võng mạc đái tháo đường bằng laser

Tiêm nội nhãn

Các loại thuốc được gọi là thuốc kháng VEGF (ức chế tăng sinh tân mạch) như Lucentis, Avastin, Aflibercept.. có thể làm chậm hoặc đảo ngược bệnh võng mạc tiểu đường. Hoặc các loại thuốc corticosteroid (như triamcinolon, dexamethason) có tác dụng rất tốt với phù hoàng điểm và tân mạch võng mạc. 

Phương pháp điều trị võng mạc đái tháo đường bằng tiêm nội nhãn

Phẫu thuật cắt dịch kính 

Phẫu thuật cắt dịch kính có thể được chỉ định khi người bệnh: 

 • Xuất huyết dịch kính dai dẳng 
 • Màng trước võng mạc lan rộng 
 • Bong võng mạc co kéo 
 • Phù hoàng điểm do đái tháo đường dai dẳng 

Phương pháp điều trị võng mạc đái tháo đường bằng phẫu thuật cắt dịch kính

Biến chứng của võng mạc đái tháo đường

Bệnh võng mạc tiểu đường liên quan đến sự phát triển bất thường của các mạch máu trong võng mạc. Các biến chứng có thể dẫn đến các vấn đề về thị lực nghiêm trọng như: 

 • Xuất huyết dịch kính.   
 • Bong võng mạc. 
 • Mất thị lực hoàn toàn. 

Thường xuyên thăm khám mắt mắt nếu có nhận thấy bất kỳ thay đổi nào về thị lực ở một hoặc cả hai mắt, nhất là khi bạn đã có tiền sử mắc bệnh tiểu đường hoặc có khả năng mắc tiểu đường do di truyền. Điều trị bệnh võng mạc đái tháo đường càng sớm càng tốt, giúp ngăn ngừa biến chứng mất thị lực ở người bệnh. 

Mọi thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ HOTLINE 1900 277227 để được hỗ trợ 24/7. Hoặc đặt lịch hẹn nhanh chóng với các chuyên gia nhãn khoa hàng đầu Việt Nam TẠI ĐÂY.

Bài viết hữu ích?

Chương trình ưu đãi đang có:

ĐẶT HẸN NGAY HÔM NAY

HOẶC GỌI VỀ 1900 277227

DỊCH VỤ KHÁC