DỊCH VỤ

Danh mục gói dịch vụ

Chụp cắt lớp võng mạc OCT: Điểm sáng của kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh trong ngành nhãn khoa

01-06-2021
Mắt là một bộ phận có cấu trúc khá phức tạp. Với mắt thường, các bác sĩ chuyên khoa mắt khó có thể nhận biết được tình trạng của một số loại bệnh không có biểu hiện cụ thể bên ngoài ở giai đoạn đầu. Kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh bằng các thiết bị nội soi, phóng đại, quang học như máy siêu âm A-B, máy chụp ảnh màu đáy mắt, máy chụp mạch huỳnh quang ICG, máy chụp cắt lớp võng mạc OCT... giúp các bác sĩ nhãn khoa can thiệp được sâu vào nhãn cầu, giúp việc xác định nguyên nhân và căn bệnh chính xác.

Chụp cắt lớp OCT là gì?

Chụp cắt lớp kết hợp quang học (OCT) là một xét nghiệm hình ảnh không xâm lấn. Đây là một thiết bị sử dụng sóng ánh sáng để chụp ảnh mặt cắt ngang của võng mạc.

Với máy OCT, bác sĩ nhãn khoa có thể nhìn thấy từng lớp riêng biệt của võng mạc, lập bản đồ và đo độ dày của từng lớp võng mạc. Dựa vào kết quả chụp cắt lớp võng mạc OCT, bác sĩ sẽ có thể chẩn đoán cũng như đưa ra hướng điều trị chuẩn xác cho bệnh tăng nhãn áp (bệnh glaucoma) và các bệnh về võng mạc bao gồm thoái hóa hoàng điểm tuổi già, võng mạc đái tháo đường, hắc võng mạc trung tâm thanh dịch...

Khi nào cần chụp cắt lớp võng mạc OCT?

Chụp OCT là điều cần thiết trong việc chẩn đoán nhiều bệnh lý về mắt, bao gồm:

 • Lỗ hoàng điểm
 • Màng tăng sinh trước võng mạc
 • Phù hoàng điểm
 • Thoái hóa hoàng điểm tuổi già
 • Bệnh tăng nhãn áp
 • Bệnh hắc võng mạc trung tâm thanh dịch
 • Bệnh võng mạc tiểu đường
 • Kéo dịch kính (vitreous traction/ vitreomacular traction (VMT))

Chụp cắt lớp OCT cũng thường được sử dụng để đánh giá các rối loạn của dây thần kinh thị giác. Kiểm tra OCT giúp bác sĩ nhãn khoa nhìn thấy những thay đổi đối với các sợi dây thần kinh thị giác. Ví dụ, nó có thể phát hiện những thay đổi do bệnh tăng nhãn áp gây ra.

OCT dựa vào sóng ánh sáng để chụp được hình ảnh bên trong nhãn cầu. Chụp cắt lớp OCT không thể đạt được hiệu quả chuẩn xác nếu ở trong điều kiện cản trở ánh sáng đi qua mắt như: đục thủy tinh thể nặng hoặc xuất huyết dịch kính quá nhiều.

Lợi ích của chụp cắt lớp võng mạc OCT

Chụp cắt lớp kết hợp quang học (OCT) là một kỹ thuật hình ảnh sử dụng ánh sáng có độ kết hợp thấp để chụp hình ảnh hai và ba chiều có độ phân giải micromet từ bên trong môi trường tán xạ quang học (ví dụ: mô sinh học). Chụp cắt lớp quang học dựa trên giao thoa kết hợp góc phân giải thấp, thường sử dụng quang phổ cận hồng ngoại. Việc sử dụng ánh sáng có bước sóng tương đối dài cho phép thâm nhập vào môi trường tán xạ quang học tốt hơn.

Tùy thuộc vào các đặc tính của nguồn sáng (điốt siêu phát quang, laser xung cực ngắn và laser ánh sáng trắng), chụp cắt lớp võng mạc OCT đã đạt được độ phân giải dưới micromet (với các nguồn quang phổ rất rộng phát ra trên dải bước sóng ~ 100 nm).

Chụp cắt lớp võng mạc OCT không những khắc phục được các nhược điểm của phương pháp khám lâm sàng hay siêu âm mà còn giúp các bác sĩ nhãn khoa phát hiện sớm, chính xác và theo dõi diễn biến bệnh trong suốt quá trình điều trị để có biện pháp điều trị thích hợp.

Trang thiết bị y tế tại Bệnh viện Mắt Hà Nội 2

Máy chụp cắt lớp võng mạc OCT tại Bệnh viện Mắt Hà Nội 2

Đồng bộ với dàn thiết bị y tế tối tân nhất thế giới hiện nay có mặt tại bệnh viện Mắt Hà Nội 2, đây là thế hệ máy có sau năm 2017 với những ưu việt hoàn toàn vượt trội như:

 • Công nghệ SWEPT OCT với tốc độ quét 2000 scan/ giây
 • Hệ thống kiểm tra đặc biệt để bác sĩ thấy các hố foveal giảm tối thiểu rủi ro về khúc xạ
 • Hệ thống đo độ cong giác mạc với ống kính telecentric
 • Ưu việt về giới hạn đo, mức hiển thị, bức xạ quang học, công thức tính công suất thuỷ tinh thể, khả năng kết nối...

----------***----------

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 qua số HOTLINE 1900 27 7227 hoặc đăng ký đặt lịch khám nhanh chóng TẠI ĐÂY.

Bài viết hữu ích?

Chương trình ưu đãi đang có:

ĐẶT HẸN NGAY HÔM NAY

HOẶC GỌI VỀ 1900 277227

DỊCH VỤ KHÁC