DỊCH VỤ

Danh mục gói dịch vụ

Bệnh rách võng mạc: Nguyên nhân và phương pháp điều trị

24-06-2021
Võng mạc bị bong lên do nhiều nguyên nhân khác nhau như rách hoặc lỗ võng mạc, co kéo võng mạc, bong võng mạc nội khoa do viêm. Nguyên nhân rách hoặc lỗ võng mạc là nguyên nhân hay gặp nhất, gặp ở các lứa tuổi nhưng đặc biệt hay gặp ở những người cận thị nặng và những người lớn tuổi nhất là khi đã phẫu thuật thay thể thủy tinh.

Rách võng mạc là gì? 

Võng mạc là lớp mô mỏng nằm phía bên trong của mắt, nhạy cảm với ánh sáng. Những vết rách có thể hình thành trong võng mạc do chấn thương hoặc phẫu thuật hoặc một số nguyên nhân khác. Ngay cả những vết rách nhỏ ở võng mạc cũng cần hết sức lưu ý, vì chúng có thể dẫn đến bong võng mạc gây mất thị lực vĩnh viễn và thậm chí mù lòa. 

Các triệu chứng phổ biến của rách võng mạc là gì? 

Rách võng mạc là tình trạng vô cùng nghiêm trọng và thường phải điều trị để ngăn ngừa mất thị lực. Các triệu chứng phổ biến của rách võng mạc bao gồm: 

 • Xuất hiện đột ngột các chấm đen hoặc vật nổi trong tầm nhìn (hiện tượng ruồi bay) 
 • Hiện tượng Photopsia (chứng lóa mắt) ở một hoặc cả hai mắt 
 • Nhìn mờ 
 • Giảm dần thị giác ngoại vi (bên) 
 • Màn tối che phủ thị giác 

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, vết rách võng mạc có thể không biểu hiện bất kỳ triệu chứng đáng chú ý nào. 

Nguyên nhân của rách võng mạc 

Dịch kính là một chất gel trong suốt nằm trong khoang sau của mắt được lót bởi võng mạc. Khi mới sinh, chất gel này được gắn vào võng mạc, nhưng khi chúng ta già đi, chất gel này tách ra khỏi võng mạc, tạo ra sự bong dịch kính, viết tắt là PVD. Bong dịch kính thường không gây ra bất kỳ vấn đề nghiêm trọng nào. 

Tuy nhiên, ở những người có dịch kính “dính” hơn bình thường, khi dịch kính tách ra khỏi võng mạc và co kéo một cách bất thường, nó gây ra rách võng mạc. Mặc dù rách võng mạc cũng có thể xảy ra do chấn thương mắt, nhưng hầu hết rách võng mạc xảy ra tự phát do PVD. 

Ngoài sự xuất hiện tự phát này, rách võng mạc cũng có thể xảy ra do chấn thương hoặc sau phẫu thuật mắt, chẳng hạn như cắt dịch kính hoặc thay đục thủy tinh thể. 

Một thực thể liên quan là các lỗ võng mạc. Thuật ngữ vết rách và lỗ võng mạc có thể được một số bác sĩ chuyên khoa võng mạc sử dụng thay thế cho nhau. Rách võng mạc phát triển khi dịch kính co kéo trên võng mạc. Trong khi các lỗ võng mạc phát triển do võng mạc mỏng dần. Các lỗ võng mạc thường nhỏ hơn và có nguy cơ gây bong võng mạc thấp hơn. Có một số trường hợp lỗ võng mạc được điều trị giống như rách võng mạc. 

Các yếu tố rủi ro 

Các yếu tố rủi ro không cần thiết để phát triển vết rách võng mạc, nhưng chúng làm cho khả năng xảy ra rách võng mạc lớn hơn. Các yếu tố này bao gồm: 

 • Tuổi cao 
 • Mức độ cận thị 
 • Thoái hóa võng mạc chu biên 
 • Chấn thương 
 • Tiền sử gia đình có người bị rách hoặc bong võng mạc 
 • Các phẫu thuật mắt trước 

Không có cách nào để dự đoán ai có thể bị rách võng mạc hoặc khi nào nó có thể xảy ra. 

Điều trị rách võng mạc 

Rách võng mạc thường được điều trị bằng laser quang đông võng mạc hoặc thủ thuật làm lạnh cường độ cao (cryotherapy). Đây là hai phương pháp điều trị rất hiệu quả và khá an toàn. 

Điều trị tạo ra hàn điểm xung quanh các cạnh của vết rách, gần như loại bỏ nguy cơ vết rách tiến triển thành bong võng mạc. Sau khi vết rách đã được điều trị, vẫn có nguy cơ phát triển thêm các vết rách võng mạc khác trong tương lai; do đó, việc tiếp tục theo dõi là rất quan trọng. 

Không phải tất cả các vết rách võng mạc đều cần điều trị. Khi những vết rách có nguy cơ thấp được xác định ở những bệnh nhân không có triệu chứng, những vết rách này có thể được theo dõi mà không cần điều trị.

Điều trị bằng laser quang đông

Phẫu thuật laser điều trị rách võng mạc là phương pháp sử dụng tia laser để tạo mô sẹo xung quanh các cạnh của vết rách. 

Vết sẹo mới sẽ giúp vùng võng mạc bị rách gắn lại vào đáy mắt và lành lại sau vài ngày. Biện pháp này giúp ngăn ngừa tình trạng bong võng mạc trong tương lai bằng cách đảm bảo dịch kính không chảy qua chỗ rách. 

Sau phẫu thuật, bệnh nhân thường có tầm nhìn hơi mờ và một số khó chịu. Người bệnh có thể được kê đơn thuốc uống hoặc thuốc nhỏ mắt để hỗ trợ sau phẫu thuật. 

Điều trị bằng phương pháp áp lạnh

Giống như phẫu thuật laser, mục tiêu của phương pháp áp lạnh cường độ cao là tạo ra một vết sẹo xung quanh vết rách võng mạc. 

Thay vì dùng tia laser, thủ thuật này sử dụng một dụng cụ y tế cực lạnh để làm đông lạnh mô. Việc đông lạnh tạo ra một vết sẹo bịt kín vết rách, ngăn không cho bất kỳ chất lỏng nào lọt vào sau vết rách, làm bong võng mạc. 

Phục hồi sau phẫu thuật 

Thường mất khoảng hai tuần để chữa lành sau khi phẫu thuật rách võng mạc, nhưng thông thường, người bệnh có thể tiếp tục các hoạt động bình thường trong vòng vài ngày. Nên tránh nâng vật nặng và các hoạt động vất vả hơn khác trong khi mắt lành.

Thời gian phục hồi tổng thể có thể thay đổi một chút tùy theo từng người. Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc để giúp giảm bớt sự khó chịu và giảm bớt tình trạng viêm nhiễm. 

Ở những người bệnh đã bị rách võng mạc, rất có khả năng cao họ sẽ bị rách một vết rách khác trong tương lai. Do đó, điều quan trọng là phải lên lịch khám mắt thường xuyên và lưu ý đến bất kỳ triệu chứng nào trong tương lai mà người bệnh có thể gặp phải. 

Mọi thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ HOTLINE 1900 277227 để được hỗ trợ 24/7. Hoặc đăng ký đặt lịch khám với các chuyên gia nhãn khoa hàng đầu Việt Nam TẠI ĐÂY.

Nguồn tham khảo: https://www.allaboutvision.com/eye-injuries/retinal-tear/ 

Bài viết hữu ích?

Chương trình ưu đãi đang có:

ĐẶT HẸN NGAY HÔM NAY

HOẶC GỌI VỀ 1900 277227

DỊCH VỤ KHÁC