THÔNG TIN CẦN BIẾT

Hướng dẫn 5 bước massage giảm mỏi mắt hiệu quả tại nhà

06-04-2022 - Tác giả:   Hải Yến   - Tham vấn y khoa:   BsCK1 Nguyễn Thị Thúy Nga
Nếu đang gặp tình trạng mỏi mắt, căng thẳng mắt kéo dài, bạn có thể tham khảo bài tập sau đây với 5 bước massage mắt đơn giản, hiệu quả có thể thực hiện ngay tại nhà.

Hướng dẫn 5 bước massage giảm mỏi mắt hiệu quả tại nhà

Mỏi mắt là tình trạng thường gặp của mắt khi phải hoạt động nhiều và không được nghỉ ngơi, thư giãn. Sau đây là 5 bước massage giảm mỏi mắt hiệu quả và đơn giản có thể áp dụng để thực hiện ngay tại nhà.

Bước 1: Massage giảm mỏi mắt tại vùng đầu hốc mắt và đầu sống mũi

Nhắm hai mắt, dùng hai ngón tay giữa nhẹ nhàng mát xa quanh vùng đầu xương hốc mắt và chuyển xuống dọc hai đường sống mũi theo cả hai chiều. Thực hiện lặp lại động tác này từ 8 đến 10 lần.

Hiệu quả của động tác này giúp điều hòa, tăng cường lưu thông máu trên khuôn mặt, cung cấp nhiều oxy và chất dinh dưỡng hơn cho các tế bào hồng cầu hoạt động xung quanh vùng mắt, làm tăng hiệu quả mát xa mắt.

mát xa mắt đỡ mỏi
Phương pháp mát xa giúp mắt đỡ mỏi, khô đơn giản, hiệu quả

Bước 2: Nhấn vào các điểm trên vùng đuôi chân mày

Sử dụng ngón tay cái ấn một lực vừa đủ vào điểm ngay dưới đầu chân mày đồng thời dùng ngón trỏ nhấn vào điểm ở vùng đuôi chân mày cùng lúc và song song cả hai bên vùng chân mày. Thực hiện thao tác day nhẹ theo hình vòng tròn khoảng 3 giây sau đó lặp lại khoảng 5 lần.

Cách làm này nhằm tạo thêm áp lực bằng cách kích thích tại các vùng khác nhau của cơ mặt đảm nhận nhiệm vụ nheo mắt và chớp mắt. Từ đó, giúp giãn cơ vùng mắt và làm lưu thông máu quanh mắt tốt hơn, mát xa mắt mỏi hiệu quả.

mát xa giảm mỏi mắt
Mát xa mắt đỡ mỏi bằng cách ấn vào các điểm chân mày

Bước 3: Giảm áp lực giữa hai mắt

Sử dụng ngón tay cái ấn nhẹ nhàng vào khu vực hốc mắt là nơi bắt đầu nếp mí. Nhấn từ từ và thả ra, lặp lại động tác này từ 5-10 lần để đạt hiệu quả. Bằng cách thực hiện động tác này, áp lực ở giữa hai vùng mắt giảm đi đáng kế, giúp mắt thư giãn sau khoảng thời gian học tập, làm việc nhất là khi tiếp xúc thường xuyên với màn hình máy tính, điện thoại. Từ đó, hạn chế tình trạng căng da vùng mắt, mát xa giảm mỏi mắt đơn giản và hiệu quả.

mát xa giảm mỏi mắt
Mát xa mắt mỏi, áp lực giữa hai đầu mắt cải thiện rõ rệt

Bước 4: Massage giảm mỏi mắt ở vùng thái dương

Khi thực hiện, sử dụng ngón tay giữa và ngón tay trỏ xoa bóp nhẹ nhàng vùng hai bên thái dương theo hướng chuyển động lên và xuống nhịp nhàng với nhau. Tiếp tục duy trì mát xa nhẹ nhàng trong vòng 1-2 phút. Mát xa giảm mỏi mắt ở vùng thái dương giúp giảm căng thẳng cho các cơ vùng thái dương. Thao tác này không chỉ mang đến cảm giác thư giãn nhất, giảm mệt mỏi cho đôi mắt mà còn giúp máu lưu thông tốt hơn mang dưỡng chất đến não, giảm đau đầu và căng thẳng mỗi ngày.

mát xa giảm mỏi mắt
Mát xa mắt mỏi được hạn chế đáng kể

Bước 5: Massage giảm mỏi mắt ở vùng phía sau đầu

Sử dụng tất cả các đầu ngón tay của cả hai bàn tay nhẹ nhẹ nhàng xoa bóp vùng sau đầu, vùng đầu sọ, ngay trên phía trên của gáy. Khi thực hiện xoa bóp đặc biệt chú ý điều chỉnh lực sao cho phù hợp, tránh dùng sức ấn mạnh vì đây là vị trí mềm rất dễ tổn thương. Thực hiện duy trì động tác mát xa này trong khoảng thời gian từ 1-1,5 phút. Mát xa mắt đỡ mỏi, thoải mái hơn nhiều vì mắt cũng là một phần quan trọng của não bộ.

mát xa mỏi mắt
Mát xa giúp mắt đỡ mỏi

Sau khi thực hiện đầy đủ 5 bước mát xa thì triệu chứng mỏi, khô mắt được cải thiện hơn, thoải mái, dễ chịu hơn. Thậm chí, các động tác massage giảm mỏi mắt còn giúp hạn chế được các tình trạng như,đau đầu, căng thẳng, áp lực của cơ thể bạn.

Tại sao cần massage (mát xa) mắt

Mắt là cơ quan tuy nhỏ bé nhưng vô cùng quan trọng đối với đời sống của con người. Là cơ quan thị giác thực hiện chức năng, quan sát, thu nhận lại hình ảnh, màu sắc của sự vật để chuyển vào não xử lý và lưu trữ thông tin.

Mắt có thể ngăn chặn hầu hết các ánh sáng tử ngoại nhờ cấu trúc của giác mạc và thủy tinh thể. Thế nhưng, mắt gần như không có khả năng ngăn chặn các bước sóng của ánh sáng xanh. Các thiết bị như: màn hình máy tính, tivi màn hình phẳng, điện thoại di động và máy tính bảng đều sử dụng công nghệ LED với lượng ánh sáng xanh cao.

massage mắt đỡ mỏi
Phương pháp mát xa mắt đỡ mỏi, khô đơn giản, hiệu quả

Hàng ngày phải tiếp xúc nhiều với ánh sáng xanh trong một khoảng thời gian dài rất dễ gây nên các hiện tượng căng cơ, mỏi mắt, tăng khả năng bị cận thị. Khi gặp các vấn đề về mắt này thường sẽ có cảm giác khó chịu, mỏi mắt, giảm độ tập trung làm ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả công việc, học tập và sinh hoạt hàng ngày.

Nhằm cải thiện tình trạng mỏi mắt, khô mắt, nhức mắt, trị mỏi mắt hiệu quả có thể thực hiện một số động tác massage (mát xa) đơn giản có tác dụng thư giãn hiệu quả cho mắt. Những động tác mát xa mắt đỡ mỏi này khá đơn giản, dễ thực hiện, không cần dụng cụ hỗ trợ mà vẫn đạt được hiệu quả cao cho mắt, tăng cường lưu thông máu ở vùng mắt đồng thời giảm căng cơ mắt.

Một số lưu ý khi thực hiện massage giảm mỏi mắt

Các động tác mát xa mắt đỡ mỏi đơn giản, dễ thực hiện tại bất cứ đâu, đạt hiệu quả cao song cũng cần thận trọng để đảm bảo an toàn, bạn cần lưu ý một số yếu tố như sau:

  • Các động tác massage giảm mỏi mắt chỉ đạt được hiệu quả tốt nhất là khi thực hiện đúng cách, đúng vị trí, thao tác nhẹ nhàng. Không nên thực hiện quá mạnh sẽ làm tổn thương, ảnh hưởng đến phần mềm và các mô quanh mắt.
  • Trước khi thực hiện các thao tác massage phải rửa tay thật sạch tránh sự xâm nhập từ các vi khuẩn từ tay tác động đến vùng mắt
  • Khi massage nên nhắm mắt và thả lỏng cơ thể, từ đó các cơ vùng mặt giãn ra đạt hiệu quả cao hơn khi thực hiện, giảm thiểu cả tình trạng mắt mệt mỏi thâm quầng khi được thư giãn triệt để. 
  • Không để tay tiếp xúc với nhãn cầu, đối với người sử dụng kính áp tròng phải tháo ra trước khi thực hiện
  • Không nên thực hiện message khi có các biểu hiện bệnh lý liên quan đến mắt như mắt bị sưng đau, đỏ mắt, viêm nhiễm,..
  • Sau khi kết thúc quá trình massage nên nhắm nhẹ mắt thư giãn một lúc hoặc nhìn chằm chằm vào khoảng không trong giây lát để đạt được hiệu quả mát xa cao nhất.
  • Mỏi mắt đắp gì sau khi massage mắt, có thể kết hợp đắp túi lọc trà để mắt thêm thư giãn, giảm quầng thâm mắt.  
massage mắt đỡ mỏi
Massage mắt đỡ mỏi hiệu quả

Trên đây là 5 bước massage giảm mỏi mắt hiệu quả, đơn giản có thể thực hiện ngay tại nhà cũng như một vào lưu ý trước khi thực hiện các động tác này. Hãy chia sẻ với người thân và bạn bè nếu thấy bài viết hữu ích nhé!

Bài viết hữu ích?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN