TIN TỨC

Loạn thị là gì? Dấu hiệu, biểu hiện và cách chữa loạn thị

21-05-2022 - Tác giả:   Hải Yến   - Tham vấn y khoa:   THS.BS. Mai Thị Anh Thư
Loạn thị là một trong những tật khúc xạ phổ biến hiện nay, tuy không gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến tính mạng, nhưng lại gây bất tiện, khó chịu và ảnh hưởng trực tiếp đến thị lực về sau nếu không có giải pháp kịp thời.

Loạn thị là gì?

Loạn thị là một tật của mắt liên quan đến khúc xạ ánh sáng. Ở mắt bình thường, các tia sáng phản chiếu từ vật sau khi đi qua thủy tinh thể thì được hội tụ ở đúng ngay trên trên võng mạc. Nhưng ở mắt bị loạn thị, các tia sáng của vật lại được hội tụ ở nhiều điểm trên võng mạc khiến cho người bị bệnh loạn thị thấy hình ảnh nhòe, không rõ ràng. Loạn thị có thể đi kèm với viễn thị thành tật viễn loạn, hoặc đi kèm với cận thị thành tật cận loạn.

>> Nếu mắt bạn bị cận loạn thì cần xem ngay: Cận loạn thị là gì? Điều kiện để mổ cận loạn thị 

Bệnh loạn thị sẽ làm giảm thị lực của mắt về lâu dài
Loạn thị sẽ làm giảm thị lực của mắt về lâu dài

Nguyên nhân của loạn thị

Mắt loạn thị có nguyên nhân chủ yếu là do giác mạc có hình dạng bất thường. Giác mạc bình thường sẽ có hình cầu, nhưng khi bị loạn thị giác mạc sẽ có độ cong không đều. Chính sự thay đổi độ cong của bề mặt giác mạc làm cho hình ảnh hội tụ thành nhiều điểm trên võng mạc, dẫn đến hình ảnh nhìn bị mờ nhòe, biến dạng.

Bị loạn thị có nhiều loại khác nhau, tùy thuộc vào sự phối hợp của loạn thị với cận thị, hoặc viễn thị: Loạn cận đơn thuần, loạn viễn đơn thuần, loạn cận kép, loạn viễn kép, loạn thị hỗn hợp.

Dấu hiệu, biểu hiện nhận biết mắt bị loạn thị 

- Mắt mờ, nhìn hình ảnh bị mờ, nhòe đi.

- Tầm nhìn nhân đôi, nhìn một vật có thể xuất hiện 2 – 3 bóng mờ.

- Khó khăn khi nhìn ở bất kỳ khoảng cách nào.

- Một số biểu hiện kèm theo như: nhanh mỏi mắt, đau đầu, đau cổ, chảy nước mắt…

Loạn thị có bị tăng độ không?

Loạn thị là một tật khúc xạ có thể tăng độ nặng (độ loạn) nếu chúng ta chăm sóc mắt không tốt, cung cấp thiếu dinh dưỡng, không chịu đeo kính thuốc điều chỉnh loạn thị hay không đeo kính bảo hộ khi lao động.

Chính vì vậy, bạn đừng nên xem thường căn bệnh này vì nó có thể trở nặng bất cứ lúc nào, gây ảnh hưởng nhiều đến học tập cũng như công việc hàng ngày của chúng ta. Bệnh nhân bị loạn thị hầu hết đều do bẩm sinh, một số ít liên quan đến thói quen sinh hoạt và mức độ sử dụng mắt. 

Loạn thị bao nhiêu độ là nặng?

Loạn thị nặng là khi mắt có 2,0 đến 3,0 diop. Bệnh nhân có thể bị suy giảm thị lực nghiêm trọng, nhìn mờ và ảnh hưởng đến các hoạt động sinh hoạt hàng ngày.5 thg 11, 2021

Mắt loạn thị nếu không đeo kính thì có bị tăng độ không?

Thực tế đeo kính thường xuyên hay không cũng không ảnh hưởng nhiều đến loạn thị có bị tăng độ hay không tăng độ. Kính mắt sẽ giúp người loạn thị sẽ nhìn rõ mọi vật hơn và đỡ nhức mỏi mắt hơn, do mắt không phải điều tiết quá nhiều.

Phân loại các dạng loạn thị

1. Dạng loạn thị đều

Trong loạn thị đều, các kinh tuyến của mắt thay đổi dần từ kinh tuyến có chiết quang cao nhất đến kinh tuyến có chiết quang thấp nhất. Những triệu chứng thường gặp khiến người bệnh đi khám là:

- Song thị: hay gặp trong loạn thị nghịch. Loạn thị là nguyên nhân thường gặp nhất gây ra song thị một mắt. Cần phải khám kỹ khi có triệu chứng trên.

- Quáng mắt: ánh sáng mặt trời làm mắt đau nhức, khó chịu là triệu chứng khá điển hình và cần phải khám xem người bệnh có bị loạn thị không.

2. Loạn thị cận

Loạn thị cận là một bệnh ở mắt do người bệnh vừa bị cận thị, vừa bị loạn thị. Loạn thị cận gồm có những dạng sau:

- Loạn thị cận đơn thuận

- Loạn thị cận đơn nghịch

- Loạn thị cận đơn chéo: dạng này làm thị lực giảm rất nhiều và thường gây mỏi mắt.

- Loạn thị cận kép, thuận, nghịch, chéo: Phải điều chỉnh kép.

3. Loạn thị viễn

Loạn thị viễn là một bệnh ở mắt do người bệnh vừa bị viễn thị, vừa bị loạn thị. Loạn thị viễn gồm có những dạng sau:

- Loạn thị viễn đơn thuận

- Loạn thị viễn đơn nghịch

- Loạn thị viễn đơn chéo

- Loạn thị viễn kép, thuận, nghịch, chéo

4. Loạn thị hỗn hợp

Có một tiêu tuyến ở trước võng mạc, tiêu tuyến còn lại ở phía sau. Nếu loạn thị thuận, tiêu tuyến trước nằm ngang, tiêu tuyến sau nằm dọc. Người trẻ điều tiết để đưa tiêu tuyến dọc về trên võng mạc. Như vậy giống như loạn thị cận đơn thuận.

Tầm nhìn của mắt loạn thị sẽ bị nhân đôi, nhìn một vật có thể xuất hiện 2 – 3 bóng mờ
Tầm nhìn của mắt loạn thị sẽ bị nhân đôi, nhìn một vật có thể xuất hiện 2 – 3 bóng mờ

Cách chữa loạn thị

Loạn thị nhẹ sẽ không cần điều trị nhưng nếu loạn thị nặng thì cần phải có những phương pháp điều trị phù hợp, để tránh bệnh diễn biến xấu đi hoặc gây ra nhược thị.

Dưới đây là các cách chữa bệnh loạn thị phổ biến:

  • Kính thuốc: đây là phương pháp điều trị đơn giản, phổ biến, mang lại hiệu quả cao và ít gây biến chứng nhất. Hầu hết các trường hợp loạn thị đều có thể điều trị bằng kính thuốc, khách hàng nên tìm hiểu và gặp trực tiếp bác sĩ nhãn khoa để được tư vấn loại kính phù hợp.
  • Kính áp tròng mềm: Phương pháp này đặc biệt được nhiều bạn trẻ lựa chọn để điều trị tật loạn thị. Ưu điểm của phương pháp này là tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, vì kính áp tròng được đeo trực tiếp trên mắt, nếu không được vệ sinh đúng cách có thể gây tổn thương mắt.
  • Phẫu thuật: với một số trường hợp mắt bị loạn thị nặng và không thể điều chỉnh bằng kính thuốc, khách hàng sẽ phải tiến hành phẫu thuật. Đây là phương pháp sử dụng dao vi phẫu hoặc tia laser để điều chỉnh lại độ cong của giác mạc, phổ biến nhất có thể kể đến phẫu thuật Lasik, hiện là phương pháp được rất nhiều khách hàng lựa chọn.
  • Ortho-K (Orthokeratology): phương pháp này sẽ sử dụng kính áp tròng cứng, được thiết kế rất đặc biệt dùng để đeo vào ban đêm, làm thay đổi tạm thời hình dạng giác mạc trong lúc ngủ, giúp mắt có thể nhìn rõ hơn vào ngày hôm sau. Kính áp tròng sẽ được đeo mỗi đêm khi ngủ, lặp đi lặp lại để người bệnh có được đôi mắt sáng rõ vào ngày hôm sau.

 


Loạn thị có thể điệu trị bằng kính thuốc nếu ở mức độ nhẹ

Ngoài ra, bệnh nhân bị loạn thị cũng có thể áp dụng các bài tập thư giãn cơ mắt, massage cầu mắt và các bài luyện mắt giúp mắt tập trung hơn khi nhìn.

Cách phòng ngừa bị loạn thị

Bệnh loạn thị do di truyền thì sẽ không thể phòng tránh được. Tuy nhiên, theo các chuyên gia tại Bệnh viện Mắt Hà Nội 2, loạn thị nếu do những nguyên nhân khác gây nên thì hoàn toàn có thể phòng ngừa và hạn chế bằng cách:

- Làm việc nơi có đầy đủ ánh sáng, tránh để mắt nhìn ở nơi quá tối hoặc phải đeo kính bảo vệ khi làm việc nơi có nguồn ánh sáng quá mạnh và chói.

- Hạn chế tối thiểu những tổn thương có thể xảy ra cho mắt.

- Thư giãn và dành thời gian cho mắt nghỉ ngơi khi phải làm việc nhiều với máy tính, hoặc đọc sách.

- Nếu có các bệnh lý về mắt nên điều trị dứt điểm sớm để tránh các biến chứng có thể gây loạn thị.

- Khi đã bị loạn thị, nên đi kiểm tra và điều trị sớm, để tránh biến chứng nặng về sau.

- Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng hàng ngày, đặc biệt là các thức ăn giàu vitamin A tốt cho mắt, như: cà rốt, gấc, cà chua…

Tạo không gian sống và môi trường làm việc có đủ ánh sáng để ngăn ngừa bị loạn thị
Tạo không gian sống và môi trường làm việc có đủ ánh sáng

Loạn thị hoàn toàn có thể điều trị dứt điểm được nếu phát hiện sớm và có phương pháp phù hợp. Nếu cần thêm thông tin hoặc tư vấn chuyên sâu, khách hàng có thể gọi trực tiếp đến số Hotline: 1900 27 7227, hoặc điền đầy đủ thông tin vào phần đăng ký phía trên chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất.
Bài viết hữu ích?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN