THÔNG TIN CẦN BIẾT

Viễn loạn thị là gì? Dấu hiệu và cách điều trị

23-01-2022 - Tác giả:   Hải Yến   - Tham vấn y khoa:   BsCK1 Nguyễn Thị Thúy Nga

Viễn loạn thị là gì? Đây là tình trạng khi mắt của bạn bị đồng thời tật loạn thị và tật viễn thị. Viễn loạn thị nếu không chữa trị sớm có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho mắt. Hãy tham khảo bài biết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn về tật viễn loạn thị cũng như các phương pháp chữa trị cho tật này.

1. Viễn loạn thị là gì?

Viễn loạn thị là gì? Đây là tình trạng mắt mắc phải cùng lúc 2 tật khúc xạ là loạn thị và viễn thị. Tức là người bệnh sẽ cùng lúc xuất hiện các triệu chứng của cả tật viễn thị và tật loạn thị.

Viễn thị là tật khúc xạ làm cho ánh sáng từ một vật ở xa hội tụ ở sau võng mạc, khi đó mắt chỉ có thể nhìn rõ được những vật ở xa, còn những vật ở khoảng cách gần nhìn sẽ bị mờ, mắt bị nhòe đi và không thể nhìn thấy rõ.

Trong khi đó, loạn thị là tật khúc xạ gây ra do sự bất tương xứng độ cong của giác mạc hoặc thủy tinh thể, chính vì thế mắt khi nhìn những vật dù ở khoảng cách xa hay gần đều bị mờ và méo mó hình ảnh.

1.1 Viễn loạn thị có bao nhiêu loại?

Viễn loạn thị phân loại dựa theo tương quan độ cong giữa 2 kinh tuyến sẽ phân làm: thuận và nghịch. Phân loại dựa theo vị trí tiêu tuyến đối với võng mạc chia làm: loạn đơn và loạn kép. Chính vì thế viễn loạn thị gồm có những dạng sau:

 • Loạn viễn đơn thuận.
 • Loạn viễn đơn nghịch.
 • Loạn viễn kép thuận.
 • Loạn viễn kép nghịch.

1.2 Viễn loạn thị có nguy hiểm không?

Ở trẻ sinh ra thường có tình trạng viễn thị, nhưng khi cơ thể phát triển, trục nhãn cầu dài ra sẽ làm giảm dần độ viễn thị này. Trẻ nếu có độ viễn thị cao, thường có nguy cơ tiến triển thành lác trong do mất cân bằng giữa điều tiết và quy tụ, nếu không được phát hiện sớm và mang kính điều chỉnh. Tình trạng loạn thị cũng thường xuất hiện đa số do bẩm sinh làm trẻ có thị lực không tốt. Nếu tật viễn thị và tật loạn thị không được điều trị sớm, trẻ có nhiều nguy cơ dẫn đến nhược thị, khi đó thị lực sẽ rất kém và cũng không điều trị được nữa. Suy cho cùng, viễn loạn thị nếu không được cải thiện hoặc điều trị sẽ dẫn đến biến chứng là lác và nhược thị gây nguy hiểm cho mắt.

Viễn loạn thị khiến khả năng nhìn kém gây ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống, học tập, làm việc, giải trí hằng ngày.

Nếu bạn và người nhà có những dấu hiệu hoặc đang bị viễn loạn thị cần đến bệnh viện để chẩn đoán và được các bác sĩ đưa ra biện pháp chữa trị phù hợp nhất trước khi dẫn đến các biến chứng lâu dài.

2. Dấu hiệu nhận biết viễn loạn thị

Những người bị viễn loạn thị có dấu hiệu bao gồm của loạn thị lẫn viễn thị như:

 • Thấy mờ khi nhìn các vật thể ở khoảng cách gần.
 • Khó khăn khi nhìn ở bất kỳ khoảng cách nào.
 • Tầm nhìn bị nhân đôi, nhìn một vật thể có thể xuất hiện 2-3 bóng mờ.
 • Đau nhức quanh vùng mắt, mỏi mắt và chảy nước mắt.
 • Đau đầu, chóng mặt sau khi đọc sách.
 • Một số trẻ nhỏ có thể có tình trạng lác mắt.

Nếu bạn gặp một trong những triệu chứng này có thể đến các cơ sở y tế hoặc bệnh viện chuyên khoa mắt để được các bác sĩ chuyên khoa kiểm tra về tình trạng mắt. Từ đó, biết được mắt có đang bị viễn loạn thị hay các tật khúc xạ khác không để kịp thời chữa trị.

3. Cách điều trị viễn loạn thị

Phẫu thuật bằng Laser Excimer hiện đang là phương pháp phẫu thuật tiên tiến cho mắt viễn loạn thị. Hình thức phẫu thuật phổ biến được sử dụng trong hỗ trợ cải thiện viễn loạn bằng Laser Excimer là phẫu thuật LASIK, FemtoLASIK và ReLEx SMILE (với các dòng máy mới nhất sau này).

Mục đích của phẫu thuật khúc xạ là điều chỉnh độ cong giác mạc bằng cách lấy đi 1 phần nhu mô giác mạc trung tâm, từ đó người bệnh vẫn có thị lực tốt nhất mà không cần dùng các phương pháp khác.

4. Cách khắc phục tật viễn loạn thị không phẫu thuật

Nếu bạn không có khả năng phẫu thuật tật viễn thị thì vẫn có phương pháp giúp bạn khắc phục được tật này tạm thời đó là đeo kính.

4.1 Đeo kính gọng

Bệnh nhân đến các trung tâm khúc xạ uy tín để được khám và chẩn đoán mức độ viễn loạn và cấp đơn kính đúng với tình trạng. Tuy nhiên, đây chỉ là biện pháp khắc phục viễn loạn thị tạm thời và đơn giản nhất.

4.2 Đeo kính áp tròng Ortho-K

Ngoài kính gọng, bạn còn có thể sử dụng kính áp tròng cứng đeo ban đêm Ortho-K để ổn định thị lực. Đây là phương pháp hữu ích cho người mắc cận thị, loạn thị, viễn thị hoặc viễn loạn thị,  mà không thể phẫu thuật và quan trọng hơn hết là có thể dùng cho cả trẻ nhỏ và người lớn. Tuy nhiên, OrthoK cũng không có hiệu quả cao trong điều trị viễn loạn thị như trong các trường hợp cận loạn thị

Để có thể sử dụng kính áp tròng Ortho-K, bạn cần đến bệnh viện uy tín để được các bác sĩ nhãn khoa kiểm tra và giúp lựa chọn đúng sản phẩm phù hợp với tình trạng sức khỏe mắt. Trường hợp khi đeo kính áp tròng có biểu hiện ngứa mắt, cộm mắt hoặc mắt đỏ rát cần tháo kính ra ngay và đến bệnh viện để kiểm tra.

4.3 Xây dựng lối sống khoa học

Để giúp mắt viễn loạn được cải thiện dần và không gây ảnh hưởng khi làm việc, học tập và hoạt động, chúng ta cần chú ý những điều sau đây để bảo vệ và chăm sóc mắt:

 • Cung cấp đủ ánh sáng với sự phân bố cường độ tốt tại nơi học tập và làm việc.
 • Mắt cần có thời gian thư giãn và nghỉ ngơi sau thời gian học tập và làm việc quá dài. Bạn có thể nhắm mắt khoảng vài phút, nhìn ra xa trên 6m hoặc đi lại trong phòng.
 • Hạn chế đọc sách khi di chuyển, đi tàu xe, máy bay.
 • Có chế độ ăn uống dinh dưỡng hợp lý, nhất là các thực phẩm chứa vitamin A tốt cho mắt.

Với những người thường xuyên tiếp xúc với các thiết bị điện tử cần tuân thủ các nguyên tắc sau đây:

 • Ngồi cách màn hình máy tính một khoảng từ 50-65cm.
 • Ánh sáng phòng làm việc và màn hình máy tính hợp lý, tránh ánh sáng phản chiếu trực tiếp trên màn hình gây chói và nhòe chữ.
 • Dành khoảng 30 phút để mắt nghỉ ngơi sau khi tiếp xúc máy tính.
 • Chớp mắt thường xuyên và dùng thêm nước mắt nhân tạo (nếu cần) để giữ độ ẩm cho mắt.
 • Không nên thức quá khuya để làm việc với máy tính và sử dụng điện thoại trong bóng tối.

Trên đây là những chia sẻ thông tin bổ ích giúp bạn hiểu rõ hơn viễn loạn thị là gì và cách khắc phục triệu chứng của tật khúc xạ này. Bạn cần biết cách nhận biết để tìm phương pháp chữa trị hợp lý trước khi chúng gây ảnh hưởng nhiều đến thị lực của mắt và biến chứng nguy hiểm. Hãy chia sẻ thông tin hữu ích này đến mọi người để có thể tìm thêm nhiều kiến thức hữu ích về mắt.

Bài viết được cập nhật ngày 10/1/2024.

Bài viết hữu ích?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN