THÔNG TIN CẦN BIẾT

Loạn thị có nguy hiểm không? Cần làm gì?

16-01-2022 - Tác giả:   Hải Yến   - Tham vấn y khoa:   THS. BS Hoàng Thanh Nga
Loạn thị không gây nguy hiểm đến tính mạng và vẫn có nhiều cách khắc phục, điều trị. Nhưng nếu bạn không biết cách chăm sóc đúng, tật loạn thị có thể tiến triển nặng và gây nhược thị.

Loạn thị có nguy hiểm không? Loạn thị không gây nguy hiểm đến tính mạng và vẫn có nhiều cách khắc phục, điều trị. Nhưng nếu bạn không biết cách chăm sóc đúng, tật loạn thị có thể tiến triển nặng và gây nhược thị. Bài viết này sẽ giúp bạn biết về mức độ nguy hiểm của loạn thị và cần làm khi mắc chứng loạn thị.

1. Loạn thị có nguy hiểm không?

Tùy theo mức độ loạn thị ta có thể xác định loạn thị nặng hay nhẹ và có ảnh hưởng như thế nào đối với mắt. 

Theo các chuyên gia Nhãn khoa, trong đa số các trường hợp loạn thị thường ở mức độ nhẹ (dưới 1D) sẽ không ảnh hưởng đến chức năng thị giác và thường không can thiệp điều trị.

Trường hợp loạn thị ở mức độ cao hơn (từ 1D trở lên) có thể gây khó chịu, đau đầu và nhìn mờ. Loạn thị trên 2D hoặc loạn thị một mắt nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời có thể dẫn đến nhược thị vô cùng nguy hiểm. Đây là tình trạng mắt không thể nhìn rõ ngay cả khi đã được chỉnh kính.

Thậm chí nhiều người còn có thể mắc song song chứng cận loạn thị. Tức là mắt vừa bị cận thị và vừa bị loạn thị.

loạn thị có nguy hiểm không
Tùy vào độ loạn có thể biết được mức độ nặng nhẹ hay nguy hiểm của tật loạn thị

2. Loạn thị có thể giảm độ được không?

Nhiều người cho rằng loạn thị nhẹ có thể tự khỏi hoặc có thể áp dụng các phương pháp tự nhiên, dùng thuốc để giảm độ loạn. Nhưng trên thực tế loạn thị nhẹ sẽ không thể tự khỏi và không có phương pháp tự nhiên hay loại thuốc nào có thể làm giảm độ loạn. 

Khi đến độ tuổi trưởng thành (khoảng 25 tuổi), cơ thể chúng ta phát triển gần như hoàn chỉnh và nhãn cầu cũng không còn thay đổi về kích cỡ, hình dạng. Đây là thời điểm tật khúc xạ ở mắt sẽ không thay đổi một cách tự nhiên nữa.

Có nghĩa rằng, công suất khúc xạ của mắt, sự bất tương xứng giữa chiều dài trục nhãn cầu sẽ không thay đổi. Nếu đến năm 25 tuổi, độ loạn thị của bạn vẫn ở mức độ nhẹ thì thị lực của người mắc phải vẫn được đảm bảo và các bác sĩ vẫn thường khuyên người mắc loạn thị nên tập làm quen với các triệu chứng thay vì tiến hành điều trị.

Loạn thị có thể tự khỏi được không?
Loạn thị không thể tự khỏi dù là ở mức độ nhẹ hay nặng

3. Cần làm gì khi phát hiện mắt bị loạn thị?

Loạn thị nhẹ sẽ không cần điều trị nhưng nếu loạn thị nặng thì cần phải có những phương pháp điều trị phù hợp, để tránh tình trạng loạn thị diễn biến xấu đi hoặc dẫn đến nhược thị. Dưới đây là cách chữa loạn thị phổ biến:

3.1 Đeo kính gọng

Mang kính gọng được xem là phương pháp hỗ trợ khúc xạ tạm thời cho người bị loạn thị. Đây được xem là phương pháp đơn giản, phổ biến, mang lại hiệu quả cao và ít gây biến chứng nhất. Các trường hợp loạn thị đều có thể điều trị bằng kính gọng.

Nhiều bạn thắc mắc, loạn thị nhẹ có cần đeo kính không? Theo khuyến cáo từ bác sĩ, loạn thị dù nặng hay nhẹ cũng cần đeo kính đúng độ để thuận tiện trong sinh hoạt và phòng tránh loạn thị tiến triển. Bạn cần tìm hiểu và gặp trực tiếp bác sĩ  nhãn khoa để được tư vấn loại kính loạn thị phù hợp. Đeo kính là phương pháp hỗ trợ khúc xạ cho mắt loạn thị.

3.2 Đeo kính Ortho–K

Ortho–K là dạng kính áp tròng cứng có thiết kế đặc biệt được sử dụng vào ban đêm, giúp làm thay đổi tạm thời hình dạng giác mạc trong lúc ngủ, giúp mắt có thể nhìn rõ hơn vào ngày hôm sau. Bạn cần đeo kính áp tròng vào mỗi đêm ngủ, lặp đi lặp lại để đôi mắt có thể sáng rõ hơn vào hôm sau.

3.3 Phẫu thuật điều trị

Trong trường hợp mắt bị loạn thị nặng và không thể sử dụng các phương pháp đeo kính thì bạn phải tiến hành phẫu thuật mắt. Đây là phương pháp sử dụng tia laser để điều chỉnh lại độ cong của giác mạc.

Phổ biến nhất có thể kể đến phẫu thuật Femto Lasik, Relex Smile,... Đây hiện đang được xem là những phương pháp phẫu thuật cho mắt loạn thị nặng được rất nhiều người lựa chọn.

cách điều trị loạn thị sớm
Phẫu thuật laser chữa loạn thị cho người trên 18 tuổi

3.4 Tập luyện, thư giãn mắt mỗi ngày

Các bài tập cho mắt cận thị, loạn thị, viễn thị,... khá giống nhau vì mục đích là giúp mắt thư giãn và được luyện tập cải thiện thị lực mỗi ngày. Trước khi ngủ bạn dành vài phút để tập một số bài tập thư giãn dành cho mắt, cụ thể:

  • Bài tập 1: Thư giãn cơ ở mắt

Đây là bài tập giúp các cơ ở mắt cảm thấy bớt căng thẳng, bớt đi những cảm giác đau đớn mắt do căng cơ.

Dùng ngón tay cái dựng thẳng trước mặt, ngang tầm mắt và cách mũi khoảng 10cm. Từ từ di chuyển ngón tay dần lên độ cao mà mắt không còn nhìn thấy được. Hãy để ngón tay ở điểm mắt còn có thể nhìn thấy được trong vòng hai giây.

Bên cạnh việc giơ tay lên trán, bạn cũng có thể di chuyển tay sang hai bên. Bài tập kéo dài trong vòng 2 phút và được thực hiện từ 2-4 lần một tuần.Tập thói quen massage cho mắt để mắt loạn thị được thư giãn.

Cần làm gì khi phát hiện mắt bị loạn thị?
Các bài tập luyện, massage mắt mỗi ngày giúp cải thiện tình trạng sức khỏe và tinh thần
  • Bài tập 2: Massage cầu mắt

Nhắm mắt lại và đặt hai đầu ngón giữa lên hai mắt.

Dùng lực nhẹ nhàng để không gây nhiều đau đớn cho mắt.

Massage nhẹ nhàng từ trái sang phải, lên xuống, xoay theo chiều kim đồng hồ và ngược lại.

Mỗi động tác như thế thực hiện 10 lần. kéo dài trong khoảng 1 phút.

  • Bài tập 3: Luyện mắt với sách

Bạn có thể bắt đầu bài tập bằng cách đọc một cuốn sách trong khoảng vài phút. Sau đó, nhìn sang một vật hoàn toàn khác biệt như một tấm card chẳng hạn. Bạn lại tiếp tục đọc sách và nhìn vào vật khác. Lặp lại hoạt động này cho đến khi mỏi mắt thì thôi. Đây là bài tập có thể thực hiện ở mọi lúc mọi nơi, giúp mắt khỏe hơn.

Như vậy câu hỏi loạn thị có nguy hiểm không đã được giải đáp rõ. Loạn thị ở mức độ nhẹ sẽ không gây nguy hiểm nhiều so với loạn thị ở mức độ nặng. Chính vì thế, sau khi biết bản thân mắc loạn thị bạn cần biết các chữa trị hợp lý để tránh tật loạn thị nặng hơn gây nguy hiểm cho mắt.

loạn thị có thể tự khỏi không
Đọc sách trước khi đi ngủ cũng mang lại nhiều lợi ích cho đôi mắt chúng ta

Nội dung này chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn phát hiện bản thân hay trẻ nhỏ có dấu hiệu bất thường cần đến cơ sở y tế hoặc gặp bác sĩ chuyên khoa mắt để được thăm khám và điều trị.

Bài viết hữu ích?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN