THÔNG TIN CẦN BIẾT

Cận loạn thị là gì? Điều kiện mổ, chăm sóc sau phẫu thuật

09-11-2022 - Tác giả:   Admin   - Tham vấn y khoa:   BsCK1 Nguyễn Thị Thúy Nga
Cận loạn thị đang có chiều hướng gia tăng và ngày càng trở nên trẻ hóa. Tật khúc xạ gây ảnh hưởng xấu đến thị lực và có thể gây ra những biến chứng nếu tiến triển nặng. Hiện nay chỉ có phương pháp mổ cận loạn thị là mang đến hiệu quả điều trị cao nhất giúp người bệnh, giúp cải thiện thị lực ở mức tốt nhất.
Cận loạn thị là gì
Cận loạn thị ngày càng có xu hướng trẻ hóa.

1. Cận loạn thị là gì?

Cận loạn thị là tình trạng mắt bị đồng thời cả cận thị và loạn thị.

Tật cận thị khiến mắt chỉ có thể nhìn rõ những vật trong khoảng cách gần.

Loạn thị khiến hình ảnh trở nên mờ và nhòe đi dù là tầm nhìn gần hay xa.

Cận thị và loạn thị là 2 tật khúc xạ riêng biệt ở mắt. Mỗi loại sẽ có mức độ nặng nhẹ khác nhau tùy thuộc vào số đi-op của mỗi người. Đồng thời mỗi loại làm ảnh hưởng thị giác và đời sống, sinh hoạt của người bệnh theo nhiều hướng khác nhau. Do đó không thể xác định chính xác cận thị và loạn thị cái nào nặng hơn.

cận loạn thị cái nào nặng hơn
So sánh tầm nhìn của người bình thường (bên trái) và người bị cận loạn thị (bên phải).

Dù cận thị hay loạn thị nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ tiến triển nhanh và để lại nhiều biến chứng nguy hiểm cho mắt.

>>> Xem thêm: Tăng Nhãn Áp Có Phải Là Cận Thị Không? Tìm Hiểu Từ A - Z

2. Người bị cận loạn thị có mổ được không?

Cận thị và cận loạn thị đều có thể dùng phương pháp phẫu thuật để xóa tật khúc xạ hoàn toàn, cải thiện lại thị lực. Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng có thể được phẫu thuật, mỗi người sẽ có một tình trạng khác nhau.

Để biết mắt có đủ điều kiện phẫu thuật hay không, bạn cần đến bệnh viện khám mắt chuyên sâu. Không chỉ độ cận, độ loạn, bác sĩ cần nhiều thông số khác để chỉ định, trong đó nổi bật là độ dày giác mạc, tình trạng khô mắt, nhãn áp...

2.1 Điều kiện cần và đủ để mổ cận thị và triệt tiêu độ loạn là gì?

Bệnh nhân muốn mổ cận và triệt tiêu độ loạn thị cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện phẫu thuật sau đây:

 • Độ tuổi: Từ đủ 18 tuổi đến dưới 40 tuổi là thích hợp nhất. Thông thường độ cận của mắt sẽ ổn định từ 18 tuổi, nên tại Bệnh viện Mắt Hà Nội 2, khách hàng muốn phẫu thuật khúc xạ cần từ 18 tuổi trở lên.
 • Độ cận: Tốt nhất là độ cận nên dưới -10 đi-op, độ loạn dưới 5 đi-op. Trong 6 tháng, không tăng độ nhiều hơn 0.5 đi-op. Độ cận cao hơn cũng có thể phẫu thuật tùy vào phương pháp và chỉ định của bác sĩ, nhưng sẽ khó khăn hơn khoảng độ như vừa kể.
 • Giác mạc: Giác mạc đủ dày, cấu trúc giác mạc bình thường không có hình chóp, không có sẹo và không quá phẳng.
 • Bệnh lý khác ở mắt: Người có bệnh lý khác về mắt như Glôcôm, viêm kết giác mạc, đau mắt đỏ,... cần điều trị hết hoàn toàn trước ít nhất 1 tuần, bác sĩ sẽ kiểm tra lại đảm bảo đủ điều kiện mới có thể phẫu thuật.
 • Bệnh lý khác: Người bị bệnh tiểu đường, người đang mang thai và cho con bú, mắc bệnh nan y,... thì không thể phẫu thuật.

2.2 Sau phẫu thuật có tái cận lại không?

Các trường hợp phẫu thuật cận loạn thị có thời gian hồi phục khá nhanh. Tuy nhiên khả năng tái cận là vẫn có.

Không có bệnh viện, cơ sở y tế uy tín nào dám cam kết khách hàng không tái cận sau khi phẫu thuật khúc xạ. Bởi, khả năng tái cận của khách hàng phụ thuộc nhiều vào cách chăm sóc mắt, sinh hoạt... của khách hàng sau khi thực hiện phẫu thuật.

Thông thường sau khi phẫu thuật khúc xạ, khách hàng được khuyên nên cho mắt nghỉ ngơi, làm việc hợp lý, áp dụng quy tắc 20-20-20 để mắt được khỏe, hạn chế tái cận.

Quy tắc 20-20-20 chi tiết như sau: Sau khoảng 20 phút làm việc với màn hình có ánh sáng xanh, nên cho mắt nhìn xa 20 feet (khoảng 6 mét) trong thời gian 20 giây rồi quay trở lại làm việc.

Bên cạnh đó, khách hàng nên nhỏ nước mắt nhân tạo thường xuyên để tránh khô mắt, giúp mắt không mỏi.

>>> Xem thêm: [Cảnh Giác] Mù Mắt Vì Mổ Cận Thị - Nguyên Nhân Do Đâu

3. 3 phương pháp mổ cận loạn thị phổ biến hiện nay

Hiện nay có nhiều phương pháp phẫu thuật mổ cận loạn thị trong đó được sử dụng phổ biến nhất là Lasik, Femto Lasik và Relex Smile.

Mỗi phương pháp đều có những ưu điểm riêng, phù hợp với những đối tượng bệnh nhân khác nhau.

3.1 Phẫu thuật Lasik bằng dao OUP

Phương pháp Lasik cơ bản dùng dao vi phẫu OUP cắt vạt giác mạc và tia laser excimer để điều chỉnh khúc xạ giúp người bệnh có được thị lực bình thường.

Phẫu thuật được tiến hành nhanh chóng chỉ trong 5 đến 10 phút, thị lực khôi phục lại ngay, thời gian điều dưỡng ngắn, sau 1 tháng có thể chơi thể thao bình thường. Phương pháp này có độ chính xác cao, hiệu quả xóa cận tốt tuy nhiên tỷ lệ biến chứng sau phẫu thuật là 0.3%.

cận thị và loạn thị khác nhau như thế nào
Mô phỏng các bước phẫu thuật Lasik.

3.2 Phẫu thuật Femto Lasik

Femto Lasik sử dụng 2 tia laser khác nhau là laser femtosecond và tia laser excimer nên có tính chính xác cao hơn, giảm áp lực nội nhãn và tránh được biến chứng so với phẫu thuật dùng dao.

Người bị cận đến -18 đi-op và loạn đến 6 đi-op có thể phẫu thuật bằng phương pháp này. Người bệnh có thể hồi phục hoàn toàn sau 1 tháng, có thể chơi thể thao bình thường và trở về với nhịp sinh hoạt thường ngày.

3.3 Phẫu thuật Relex Smile

Relex Smile là phương pháp phẫu thuật hiện đại nhất hiện nay có hiệu quả cao, an toàn, có thể thực hiện với các trường hợp có độ cận cao, độ loạn 8 đến 9 độ.

Phương pháp này dùng tia laser femtosecond để phẫu thuật, đường cắt rất nhỏ chỉ 2mm, tác động rất nhỏ đến các cơ sinh học của giác mạc nên có thể tránh được những biến chứng về giác mạc sau phẫu thuật.

Phẫu thuật được thực hiện nhanh chóng, không gây ra cảm giác khó chịu và bệnh nhân có thể quay trở về cuộc sống thường ngày rất nhanh chóng. Người bệnh ít gặp các phản ứng phụ và khả năng tái cận thấp.

điều kiện mổ cận loạn thị
Mổ cận loạn thị bằng phương pháp Relex Smile.

4. Một số dấu hiệu thường gặp sau phẫu thuật mổ cận loạn thị

Tùy vào tình hình sức khỏe, thể trạng của mỗi người, sau phẫu thuật bạn có thể gặp một số triệu chứng như:

 • Khô mắt: Mắt cảm thấy khô, khó chịu, chớp mắt thường xuyên hơn do tuyến lệ không nhận được tín hiệu để sản xuất đủ nước mắt cấp ẩm cho mắt.
 • Nhạy cảm với ánh sáng: Nhìn bị lóa, mờ, nhìn vào đèn bị chói, có hiện tượng nhìn đôi vào ban đêm.
 • Khó mở mắt: Cảm thấy cộm, xốn, khó chịu ở mắt, gặp khó khăn khi mở mắt.
 • Xuất huyết dưới kết mạc: Xuất hiện các vết tụ máu dưới kết mạc khiến tròng trắng mắt có các chấm đỏ. Hiện tượng này sẽ hết sau vài tuần, tối đa là 1 tháng.

Các trường hợp trên đây thường gặp sau phẫu thuật và mức độ nặng nhẹ tùy thuộc vào từng người và thường hết sau 1 đến 2 tuần.

Bạn nên dùng thêm thuốc nhỏ nước mắt nhân tạo để khắc phục các triệu chứng khó chịu sau phẫu thuật.

Thông thường tỉ lệ biến chứng trong phẫu thuật khúc xạ rất thấp. 

Bạn có thể yên tập thực hiện loại hình phẫu thuật này khi thực hiện ở các cơ sở y tế uy tín.

5. Chăm sóc mắt sau phẫu thuật

Sau khi phẫu thuật cận loạn thị về nhà bạn nên chăm sóc mắt cẩn thận, khoa học để mắt sớm hồi phục lại trạng thái tốt nhất.

 • Sau phẫu thuật nên về nhà nhắm mắt ngủ, nghỉ ngơi trong 2 đến 4 tiếng, chỉ mở mắt những khi cần thiết.
 • Đeo kính bảo vệ mắt trong 3 ngày đầu sau phẫu thuật, kể cả lúc ngủ để tránh vô tình dùng tay dụi mắt.
 • Dùng thuốc nhỏ mắt, thuốc kháng viêm theo đúng với chỉ định của bác sĩ.
 • Thực hiện tái khám đúng theo lịch hẹn với bác sĩ.
 • Hạn chế dùng thiết bị điện tử trong tuần đầu tiên sau phẫu thuật.
 • Không trang điểm, không tham gia thể thao trong vòng 1 tháng đầu tiên.
 • Khi tắm gội cần lưu ý không để xà phòng, sữa rửa mặt, sữa tắm dính vào mắt.
 • Duy trì chế độ dinh dưỡng bình thường, lành mạnh sau phẫu thuật.

6. Lịch tái khám

Sau khi ra viện, bạn sẽ được hẹn khám lại và theo dõi cho đến khi mắt ổn định.

Lịch tái khám thông thường sau 1 ngày, 1 tuần, 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng… Tuy nhiên, khi mắt có bất kỳ dấu hiệu nào bất thường (nhìn mờ, chảy nước mắt nhiều, cộm vướng, đỏ mắt…) bạn nên tái khám lại ngay hoặc gọi điện cho bác sĩ.

Tại các bệnh viện uy tín, khách hàng thường được tái khám miễn phí. Tại Bệnh viện Mắt Hà Nội 2, khách hàng phẫu thuật khúc xạ được tái khám miễn phí đến 3 năm.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ Hotline 1900.277.227 để được tư vấn và hỗ trợ 24/7. Hoặc đặt lịch khám nhanh chóng với các bác sĩ đầu ngành TẠI ĐÂY.

Hãy chia sẻ thông tin hữu ích này để mọi người có thêm những kiến thức hữu ích về mắt.

Bài viết hữu ích?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN