TIN TỨC

CẬN LOẠN THỊ LÀ GÌ? ĐIỀU KIỆN ĐỂ MỔ MẮT CẬN LOẠN THỊ

04-07-2019
Người bị cận loạn thị đang chiếm tỉ lệ ngày càng cao và có xu hướng trẻ hóa. Vì thế, phương pháp mổ cận loạn thị an toàn ngày càng được nhiều người lựa chọn để có được đôi mắt sáng khỏe, thay vì phải đeo kính cả đời.

Tỷ lệ cận loạn thị ngày càng tăng và có xu hướng trẻ hóa.

Cận loạn thị là gì ?

Bệnh cận thị là một tật khúc xạ khiến mắt không thể nhìn những vật ở xa mà chỉ trong cự ly gần. Cận thị thường tiến triển nặng dần lên theo thời gian nếu không được điều chỉnh và chăm sóc cẩn thận. 

Loạn thị là nhìn hình ảnh không rõ, mờ nhoè dù gần hay xa.

Người bị loạn thị đôi khi còn đi kèm với cận thị (gọi là cận loạn) hoặc viễn thị (gọi là viễn loạn).

Để biết mình có đang mắc các tật khúc xạ hay không, các bạn có thể đăng ký gói khám tổng quát tại Bệnh viện Mắt Hà Nội 2, cùng với các chuyên gia nhãn khoa hàng đầu Việt Nam.

Người bị cận thị, cận loạn thị có mổ được không và điều kiện được mổ là gì?

Phương pháp điều chỉnh tật khúc xạ hiệu quả và phổ biến nhất trong khoảng 20 năm gần đây là mổ cận loạn thị. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ điều kiện được chỉ định thực hiện phẫu thuật mổ cận. Mỗi một bệnh nhân sẽ có một tình trạng sức khỏe mắt khác nhau. Thực hiện khám chuyên sâu mổ cận là điều cần thiết và nên làm trước khi bạn có ý định tiến hành phẫu thuật mổ cận.

Chỉ những người trên 18 tuổi và độ cận đã ổn định mới đủ điều kiện phẫu thuật.

Điều kiện cần và đủ để mổ cận loạn thị là gì? 

 • Trên 18 tuổi, độ cận đã ổn định (trong 6 tháng gần nhất độ cận không thay đổi quá 0,25 – 0,5 Diop) và giác mạc đủ dày. 
 • Nếu đang mắc các bệnh về mắt, như: viêm kết giác mạc, glôcôm… thì cần phải điều trị dứt điểm trước ít nhất một tuần, sau đó bác sỹ sẽ khám lại và quyết định có đủ điều kiện để phẫu thuật hay không. 
 • Không mắc các bệnh lý chống chỉ định, như: tiểu đường, phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú, các bệnh nan y… thì mới đủ điều kiện để mổ cận loạn thị. 

Rất nhiều người vẫn đang nghĩ rằng độ cận loạn phải cao trên 4 Diop mới nên can thiệp bằng phương pháp phẫu thuật. Tuy nhiên, độ cận loạn chỉ cần ở mức 0,5 Diop nhưng đáp ứng đầy đủ những điều kiện trên và bệnh nhân có nhu cầu phẫu thuật (đặc biệt những trường hợp có công việc đặc thù như: công an, quân đội, phi công…), thì hoàn toàn có thể mổ mắt để điều chỉnh độ khúc xạ. 

Phẫu thuật điều chỉnh độ khúc xạ có tỷ lệ thành công đạt đến 95%. 5% còn lại, hầu hết là bị tái cận sau mổ. 

Khách hàng nên dành thời gian đến khám và tư vấn trực tiếp với bác sỹ chuyên khoa, để lựa chọn được thời gian mổ mắt thích hợp nhất, hạn chế tối thiểu tình trạng tái cận sau phẫu thuật. 

>> Tìm hiểu thêm các thông tin cơ bản về mổ cận

Các phương pháp phẫu thuật khúc xạ hiện đại và an toàn nhất hiện nay

Hiện nay, 3 phương pháp mổ cận hiện đại và an toàn nhất được biết đến là phương pháp Lasik, Femto Lasik và ReLEx Smile. Đây cũng là 3 phương pháp chính đang được các bệnh nhân có tật khúc xạ lựa chọn phẫu thuật tại Bệnh viện Mắt Hà Nội 2. 

Phẫu thuật Lasik bằng dao OUP 

Phẫu thuật Lasik hiện vẫn là phương pháp phổ biến nhất tính đến thời điểm hiện tại. Quá trình mổ mắt Lasik được thực hiện theo 3 bước cơ bản sau: cắt vạt giác mạc bằng dao vi phẫu microkeratome, sử dụng tia laser excimer để điều chỉnh độ cong của giác mạc và cuối cùng vạt giác mạc sẽ được đậy trở lại.  

Mặc dù, phương pháp phẫu thuật Lasik bằng dao vi phẫu khá an toàn nhưng nó vẫn có những hạn chế nhất định:  

 • tỷ lệ biến chứng trong quá trình tạo vạt giác mạc là 0,3%; 
 • khi xảy ra biến chứng, bệnh nhân có thể phải mất đến 3 tháng để phục hồi và ổn định, sau đó mới có thể tiến hành cắt lại vạt giác mạc. 

Phẫu thuật Femto Lasik

Phương pháp phẫu thuật Femto Lasik ứng dụng tia Laser Femtosecond đã hạn chế được hầu hết những biến chứng của phương pháp mổ mắt Lasik truyền thống. Phương pháp này sử dụng tia Laser Femtosecond với máy phẫu thuật VisuMax để tạo vạt giác mạc nên còn có một tên gọi khác là phẫu thuật mắt Lasik không dao. Sau khi vạt được lật lên, bệnh nhân được đưa qua máy phẫu thuật Mel90 để tiếp tục loại bỏ từng lớp nhu mô giác mạc dưới tác động của Laser Excimer để triệt tiêu tật khúc xạ. 

Ưu điểm của phương pháp này là vừa đảm bảo tính chính xác về độ dày, vị trí; vừa đảm bảo tính an toàn của kỹ thuật tạo vạt giác mạc. Đặc biệt, bệnh nhân sau mổ sẽ phục hồi nhanh hơn, ít tác dụng phụ và giảm được tối đa nguy cơ gây viêm nhiễm. 

Phẫu thuật Relex Smile  

Phương pháp phẫu thuật Relex Smile được coi là đỉnh cao của phẫu thuật khúc xạ bằng tia laser khi không sử dụng dao vi phẫu cơ học, cũng không lật vạt giác mạc. Bệnh nhân được điều trị hoàn toàn bằng tia laser femtosecond với một máy phẫu thuật duy nhất VisuMax.  

Tia laser femtosecond cho phép tách lớp mô mỏng có hình dạng thấu kính và tạo một đường rạch nhỏ trên giác mạc chỉ trong 1 bước. Sau đó, lớp nhu mô này sẽ được rút qua đường mổ chỉ 2mm với tác động cực nhỏ lên cơ sinh học của giác mạc. Kỹ thuật này tránh được tối đa những biến chứng về vạt giác mạc. Bệnh nhân gần như không cảm thấy khó chịu gì ở mắt sau phẫu thuật và có thể trở lại sinh hoạt bình thường sớm hơn phẫu thuật Lasik.  

3 phương pháp mổ mắt cận loạn thị an toàn và tiên tiến nhất hiện nay

Một số dấu hiệu thường gặp sau phẫu thuật mổ cận loạn thị

Tùy thuộc vào từng cơ địa, bệnh nhân có thể gặp phải một số triệu chứng như: 

 • Cộm xốn. 
 • Cảm giác như có bụi bay vào mắt. 
 • Chảy nước mắt. 

Các triệu chứng này xuất hiện sau phẫu thuật khoảng 15 phút khi hết thuốc tê và giác mạc chưa liền. Mức độ chảy nước mắt nhiều hay ít tùy thuộc mỗi người. Nước mắt sẽ giúp bạn mau lành nên bạn không cần lo lắng, tất cả các triệu chứng này sẽ giảm dần và hết sau 2 – 4 giờ và không ảnh hưởng gì đến thị lực của bạn. 

 • Trong 1 – 2 tuần đầu, thị lực có thể dao động, thậm chí ngay trong buổi sáng và chiều có thể khác nhau. Bạn có thể sẽ cảm thấy mờ hơn vào buổi tối hoặc nơi có ánh sáng yếu và nhạy cảm hơn với ánh sáng. Tất cả các biểu hiện sẽ cải thiện dần và mắt bạn sẽ hồi phục hoàn toàn. 
 • Nhìn gần bạn có thể mỏi mắt, nhìn xa có thể tốt hơn nhìn gần, mắt sẽ điều tiết để trở về bình thường sau 1 – 2 tuần. Sau mổ 1 ngày khi mắt đã đỡ kích thích cần tập nhìn gần (đọc sách, xem tivi, vi tính…) khoảng 10 – 15 phút/lần, chia nhiều lần trong ngày, tăng dần thời lượng để mắt mổ quen với điều tiết mới. 
 • Sau mổ, mắt bạn có thể có những vết đỏ ở phần kết mạc nhãn cầu (lòng trắng)… nhưng các bạn không phải lo lắng, bởi đó là các mạch máu nhỏ ở kết mạc của mắt bị vỡ khi đặt vòng hút trong quá trình phẫu thuật, sau 1 – 2 tuần vết đỏ sẽ nhạt màu và biến mất. 

Chăm sóc sau phẫu thuật

Những việc cần làm: 

Tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ sau khi phẫu thuật mổ cận là điều vô cùng cần thiết

 • Ngay sau khi xuất viện, bạn nên về nhà ngủ hoặc nhắm mắt nghỉ ngơi trong 2 – 4 tiếng sau phẫu thuật, chỉ nên mở mắt khi cần thiết. 
 • Đeo kính bảo vệ mắt 24/24h kể cả khi ngủ trong 3 ngày đầu. 
 • Bạn có thể được đặt kính áp tròng sau phẫu thuật. Nếu kính áp tròng rơi ra, bạn không nên cố gắng đặt lại kính áp tròng vào mắt, hãy gọi điện ngay cho bác sĩ. 
 • Nhỏ thuốc kháng sinh, kháng viêm, nước mắt nhân tạo theo hướng dẫn của bác sỹ. 
 • Tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ. 
 • Chế độ ăn bình thường. 

Những việc nên tránh: 

Không bơi lội, chơi thể thao, làm việc nặng nhọc trong khoảng 1 tháng đầu

 • Tuyệt đối không được day, dụi tay vào mắt. 
 • Không được trang điểm vào vùng mắt ít nhất trong 2 tuần đầu. 
 • Tránh không cho mồ hôi, nước bẩn, xà bông hay khói, bụi vào mắt ít nhất trong vòng 2 tuần đầu. 
 • Hạn chế xem tivi, đọc sách báo trong vòng 1 tuần đầu. 
 • Hạn chế uống rượu bia, chất kích thích, đồ cay nóng trong 1 tháng đầu. 
 • Bạn có thể trở lại những môn thể thao nhẹ nhàng như như yoga, aerobic, tập gym, cử tạ nhẹ, chạy bộ… 1 tuần sau mổ. Với các môn thể thao đối kháng hay bất cứ hoạt động nào có nguy cơ làm bụi, mảnh vỡ, dị vật… bắn vào mắt, nên chờ 1 tháng sau hoặc khi bác sĩ cho phép.  
 • Không đi bơi trong vòng 1 tháng đầu. 

>> Xem ngay: Hướng dẫn chăm sóc mắt sau phẫu thuật Lasik đầy đủ nhất để không tái cận.

Lịch tái khám

Sau khi ra viện, bạn sẽ được hẹn khám lại và theo dõi cho đến khi mắt ổn định. Lịch tái khám thông thường sau 1 ngày, 1 tuần, 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng… Tuy nhiên, khi mắt có bất kỳ dấu hiệu nào bất thường (nhìn mờ, chảy nước mắt nhiều, cộm vướng, đỏ mắt…) bạn nên tái khám lại ngay hoặc gọi điện cho bác sĩ. 

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ Hotline 1900 277227 để được tư vấn và hỗ trợ 24/7. Hoặc đặt lịch khám nhanh chóng với các bác sĩ đầu ngành TẠI ĐÂY

Bài viết hữu ích?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN