THÔNG TIN CẦN BIẾT

HƯỞNG ỨNG NGÀY THỊ GIÁC THẾ GIỚI 13/10/2022

12-10-2022
Năm 2022 với chủ đề: "Hãy yêu đôi mắt của bạn", nhằm giúp cho tất cả mọi người biết cách tự bảo vệ, chăm sóc và tiếp cận được các dịch vụ chăm sóc mắt ở bất cứ nơi nào.

HƯỞNG ỨNG NGÀY THỊ GIÁC THẾ GIỚI 13/10/2022
“Hãy yêu đôi mắt của bạn bằng việc hình thành thói quen thăm khám mắt định kỳ”

Ngày Thị giác Thế giới được tổ chức vào thứ Năm của tuần lễ thứ 2 trong tháng 10 hàng năm, nhằm tập trung sự chú ý của toàn cầu vào vấn đề mù lòa và suy giảm thị lực. Năm 2022 với chủ đề: "Hãy yêu đôi mắt của bạn", nhằm giúp cho tất cả mọi người biết cách tự bảo vệ, chăm sóc và tiếp cận được các dịch vụ chăm sóc mắt ở bất cứ nơi nào.

Hiện nay, Việt Nam có khoảng 2 triệu người bị mù và thị lực kém. Nguyên nhân hàng đầu gây suy giảm thị lực có thể kể đến là bệnh lý đục thủy tinh thể và tật khúc xạ không được điều chỉnh. Bên cạnh đó cũng không thể bỏ qua các nguyên nhân khác như thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, bệnh tăng nhãn áp, bệnh võng mạc tiểu đường, các bệnh truyền nhiễm ở mắt và chấn thương.

Ngoài ra phải kể đến là tật khúc xạ (cận thị, viễn thị, loạn thị) đang ngày càng phổ biến trong độ tuổi thanh thiếu niên, gây suy giảm thị lực và nhiều biến chứng theo năm tháng. Trong khi đó, việc khám và cấp kính cho trẻ em mắc tật khúc xạ lại là một trong những biện pháp can thiệp rẻ tiền và có hiệu quả nhất.

Các bệnh liên quan đến tuổi tác dẫn đến mù lòa như đục thủy tinh thể, glôcôm, bệnh võng mạc đái tháo đường… có thể được phòng ngừa hoặc điều trị một cách dễ dàng và ít tốn kém. Điều quan trọng là người bệnh có được sự can thiệp đúng, sớm, để có thể mang lại hiệu quả điều trị cao, giúp phục hồi tốt thị lực.

Bài viết hữu ích?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN