THÔNG TIN CẦN BIẾT

Tìm hiểu 3 tác dụng phụ của thuốc hạ nhãn áp dạng phối hợp

12-04-2023 - Tác giả:   Hoàng Huyền Trang   - Tham vấn y khoa:   THS.BS. Mai Thị Anh Thư
Thuốc hạ nhãn áp dạng phối hợp thường được chỉ định sử dụng sau khi bệnh nhân tăng nhãn áp đã dùng thuốc hạ nhãn áp đơn lẻ nhưng không mang lại hiệu quả giúp ổn định nhãn áp. Việc phối hợp các loại thuốc hạ nhãn áp với nhau giúp mang lại hiệu quả điều trị tốt hơn. Tuy nhiên, bệnh nhân cần phải thận trọng với các tác dụng phụ của thuốc có thể xảy ra.
tác dụng phụ của thuốc hạ nhãn áp
Thuốc hạ nhãn áp dạng kết hợp có thể để gây ra một số tác dụng phụ ở ở mắt và toàn

Thuốc hạ nhãn áp dạng phối hợp là gì?

Thuốc hạ nhãn áp dạng phối hợp là chế phẩm kết hợp từ 2 loại thuốc hạ nhãn áp trở lên. Các laoij thuốc hạ nhãn áp này giúp bệnh nhân giảm nhãn áp trong mắt theo nhiều cơ chế tác dụng khác nhau, giúp bổ sung và kết hợp để làm giảm nhãn áp hiệu quả hơn so với khi dùng thuốc đơn lẻ một mình.

Thông thường, chuyên gia nhãn khoa khi chỉ định sử dụng thuốc phối hợp sẽ kết hợp thuốc chẹn beta-timolol với một loại thuốc khác. Có thể kết hợp với nhóm chất chủ vận thụ thể adrenergic-alpha2 như loại thuốc Combigan. Hoặc có thể kết hợp thuốc thuốc chẹn beta-timolol này với nhóm đồng đẳng của prostaglandin F2 Alpha như thuốc Duotrav, Ganfort hay Taptigom.

Thuốc hạ nhãn áp dạng phối hợp là gì?
Thuốc hạ nhãn áp dạng phối hợp là chế phẩm giúp hỗ trợ ổn định áp lực nội nhãn

3 tác dụng phụ của thuốc hạ nhãn áp kết hợp

Thuốc hạ nhãn áp dạng kết hợp sẽ có tác dụng nhanh chóng, ổn định áp lực nội nhãn sau khoảng 2 giờ người bệnh tăng nhãn áp sử dụng. Thuốc có tác dụng tối đa trong khoảng 12 giờ sau khi sử dụng. Đã ghi nhận nhiều trường hợp bệnh nhân sau khi sử dụng thuốc đã giúp hạ nhãn áp đáng kể và duy trì được đến hơn 1 ngày.

Tuy vậy, kết hợp cùng một lúc vài loại thuốc khác nhau, người bệnh có thể phải đối diện với nguy cơ tác dụng phụ. Đa phần phản ứng phụ ở mắt khi sử dụng thuốc phối hợp thường ở mức độ nhẹ và không có phản ứng nào nghiêm trọng. Tuy nhiên, thuốc vẫn có nguy cơ gây ra những tác dụng phụ toàn thân nguy hiểm. Dưới đây sẽ là 3 tác dụng phụ có thể gặp phải của thuốc hạ nhãn áp dạng phối hợp.

1. Xung huyết kết mạc

Tác dụng phụ thường gặp nhất ở bệnh nhân sau khi sử dụng thuốc hạ nhãn áp dạng phối hợp là thấy xung huyết ở kết mạc. Đây được xem là một phản ứng nhẹ và không quá nghiêm trọng. Sử dụng thuốc kết hợp có thể khiến cho các mạch máu nhỏ dưới kết mạc bị giãn ra. Bệnh nhân sẽ cảm thấy như nổi gân đỏ ở mắt. Tình trạng này thường không đáng lo ngại, nó có thể tự hết sau vài tuần.

Xung huyết kết mạc
Thuốc hạ nhãn áp dạng phối hợp có thể khiến người bệnh bị xung huyết kết mạc

2. Kích ứng, nóng rát mắt

Thuốc hạ nhãn áp dạng phối hợp có thể gây ra tình trạng dị ứng tạm thời ở mắt. Người bệnh sau khi dùng thuốc có thể thấy mắt bị kích ứng, sưng, đỏ, nóng rát... Đều là những triệu chứng điển hình của tình trạng dị ứng ở mắt. Khi không may gặp phải tình trạng này sau khi dùng thuốc bạn tuyệt đối không được đưa tay lên dụi mắt, việc này sẽ làm các tổn thương ở mắt khó lành hơn.

Để khắc phục tình trạng khó chịu ở mắt này bạn có thể áp dụng biện pháp chườm lạnh. Cách thực hiện đơn giản như sau: Lấy một chiếc khăn mặt sạch, giặt qua nước đá lạnh hoặc bọc một vài cục đá có kích thước vừa phải rồi nhẹ nhàng chườm đều lên mắt cùng vùng da xung quanh mắt. Hơi lạnh giúp các mạch máu co lại, mắt được thư giãn tốt hơn sẽ giảm nhanh kích ứng mắt do sử dụng thuốc.

Nếu các bất thường ở mắt sau khi sử dụng thuốc hạ nhãn áp dạng phối hợp không thuyên giảm, ngày càng gia tăng cấp độ nặng thêm, bạn cần ngưng sử dụng thuốc và tới bệnh viện khám mắt. Tại đây, các bác sĩ nhãn khoa sẽ kiểm tra, tư vấn bạn đổi sang loại thuốc khác, phù hợp hơn để không gây ra những tác dụng phụ nặng nề.

Kích ứng, nóng rát mắt
Bạn có thể thấy kích ứng ở mắt sau khi dùng thuốc hạ nhãn áp

3. Tác dụng phụ toàn thân

Tuy hiếm gặp nhưng sau khi sử dụng thuốc hạ nhãn áp dạng phối hợp, người bệnh vẫn có nguy cơ gặp phải một số biến chứng toàn thân khá nặng nề, nguy hiểm đến tính mạng về hô hấp hay tim mạch. Trong đó không ngoại trừ trường hợp tử vong do bị co thắt phế quản ở những người có tiền sử bệnh hen suyễn và tử vong do bị suy tim ở những người có tiền sử bệnh tim mạch.

Tác dụng phụ toàn thân
Người bệnh có nguy cơ đối diện với biến chứng toàn thân nặng nề
Chống chỉ định sử dụng thuốc hạ nhãn áp dạng phối hợp ở người bệnh hen suyễn

Lưu ý khi dùng thuốc hạ nhãn áp kết hợp

Để thuốc hạ nhãn áp dạng phối hợp đạt được hiệu quả tốt nhất cũng như hạn chế những biến chứng nguy hiểm có thể gây giảm thị lực, bạn hãy ghi nhớ một số lưu ý trước khi sử dụng thuốc sau đây:

  • Rửa tay sạch sẽ: Trước khi nhỏ thuốc hãy vệ sinh tay thật sạch sẽ với xà phòng để diệt khuẩn, hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm khuẩn cho mắt hay thuốc, đặc biệt tránh tiếp xúc với đầu cọ thuốc.
  • Dùng thuốc đúng chỉ định: Tuân thủ tuyệt đối chỉ định của bác sĩ về liều dùng cũng như cách sử dụng. Bác sĩ thường khuyên người bệnh tăng nhãn áp sử dụng ở đúng một thời điểm nhất định để đạt hiệu quả tốt nhất. 
  • Chú ý khi sử dụng nhiều loại thuốc: Nếu được chỉ định sử dụng nhiều loại thuốc tra mắt một lúc, bạn phải dùng cách nhau ít nhất 5-10 phút để đảm bảo hiệu quả điều trị tốt nhất cũng như hạn chế tình trạng rửa trôi (wash-out) các thành phần của thuốc.
  • Tháo kính áp tròng trước khi nhỏ thuốc: Nếu bệnh nhân đang sử dụng kính áp tròng, trước khi sử dụng thuốc nhỏ mắt hạ nhãn áp dạng phối hợp cần tháo kính ra và sau khi nhỏ thuốc cần đợi khoảng 15 phút để thuốc ngấm vào mắt mới được đeo lại kính áp tròng.
  • Khám mắt định kỳ: Duy trì thói quen khám mắt định kỳ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ để theo dõi tình trạng tăng nhãn áp cũng như hiệu quả của thuốc hạ nhãn áp kết hợp ở mắt. Đổi thuốc hoặc chỉ định phương pháp khác nếu tình trạng tăng nhãn áp không được cải thiện hoặc nặng thêm.
Lưu ý khi dùng thuốc hạ nhãn áp kết hợp
Tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ trong việc dùng thuốc hạ nhãn áp

Tóm lại, thuốc hạ nhãn áp dạng phối hợp giúp ổn định tình trạng nhãn áp tốt hơn nhưng cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ ở mắt và toàn thân như thuốc hạ nhãn áp đơn lẻ. Hy vọng bài viết sẽ mang lại cho bạn những thông tin hữu ích. Hãy liên lạc ngay với chúng tôi nếu bạn cần tư vấn, hỗ trợ thêm nhé!

Bài viết hữu ích?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN