TIN TỨC

Bác sĩ tư vấn: Mắt bị cườm nước có mổ được không?

15-08-2022 - Tác giả:   Hoàng Huyền Trang   - Tham vấn y khoa:   THS.BS. Mai Thị Anh Thư

Mắt bị cườm nước (glocom) có mổ được không còn phụ thuộc vào tình trạng người bệnh thông qua quá trình thăm khám, kiểm tra, chẩn đoán của bác sĩ để đưa ra phương án điều trị phù hợp nhất. Một số phương pháp mổ cườm nước thường được bác sĩ chỉ định thực hiện như: Chiếu tia laser ở giai đoạn sớm, cắt bè củng giác mạc, phẫu thuật củng mạc sâu, quang đông thể mi, phẫu thuật đặt van dẫn lưu vào trong mắt...

mắt bị cườm nước có mổ được không?
Mắt bị cườm nước có mổ được không còn phụ thuộc vào tình trạng của bệnh nhân

Bị cườm nước ở mắt có mổ được không?

Mắt bị cườm nước có thể mổ được tuỳ vào tình trạng bệnh cũng như thể trạng của người bệnh. Tuy nhiên, mổ cườm nước thường không phải là phương pháp được bác sĩ ưu tiên hàng đầu trong việc khắc phục tình trạng bệnh lý phức tạp này. Đa phần các bệnh nhân glocom thường được chỉ định khắc phục bằng việc sử dụng thuốc đầu tiên.

Mổ cườm chỉ được chỉ định sau khi người bệnh đã được áp dụng điều trị bằng phương pháp khác nhưng không mang lại hiệu quả hoặc vì một số lý do, biến chứng khác ở mắt. Phẫu thuật lúc này là lựa chọn cuối cùng để bảo tồn thị lực cho người bệnh, giữ lại phần thị lực chưa bị glocom đánh cắp.

Mổ cườm nước thường có nhiều phương pháp khác nhau, với mỗi tình trạng bệnh lý khác nhau, bác sĩ sẽ hội chẩn, cân nhắc chọn lựa phương pháp phù hợp nhất với tình trạng bệnh. Và theo đó, chi phí phẫu thuật tăng nhãn áp cũng khác nhau. Hiện tại có 4 phương pháp chính được bác sĩ tin dùng nhiều nhất là:

 • Chiếu tia laser cắt mống mắt chu biên.
 • Phẫu thuật cắt bè củng giác mạc.
 • Quang đông thể mi.
 • Cấy ghép, đặt ống dẫn lưu trong mắt.
Bị cườm nước ở mắt có mổ được không?
Mổ cườm nước thường có nhiều phương pháp khác nhau, được chỉ định phù hợp từng tình trạng bệnh

Cườm nước là tên gọi chung của một nhóm bệnh liên quan chủ yếu đến tình trạng nhãn áp, đa phần do tăng nhãn áp và hậu quả cuối cùng của bệnh là tổn thương dây thần kinh thị giác, tổn thương thị trường dẫn đến mù loà vĩnh viễn. Hiện tại, glocom đang được mệnh danh là kẻ cướp thị giác nguy hiểm thứ 2 trên thế giới, là nguyên nhân gây mù loà thứ 2 chỉ sau đục thuỷ tinh thể.

Một điều nguy hiểm ở bệnh cườm nước là hiện nay chưa có phương pháp điều trị dứt điểm, mọi biện pháp kể cả phẫu thuật chỉ giúp giữ lại phần thị lực chưa bị mất chứ không thể phục hồi lại thị lực bị mất, dây thần kinh thị giác đã bị thương tổn. Người bị bệnh bắt buộc phải theo điều trị suốt đời.

Điều kiện phẫu thuật cườm nước là gì?

Điều kiện phẫu thuật cườm nước còn phụ thuộc vào tình trạng tiến triển của bệnh, các bệnh lý toàn thân, bệnh ở mắt khác và sức khoẻ của người bệnh. Căn cứ vào đó bác sĩ sẽ chỉ định những phương pháp điều trị khác nhau. Thông thường mổ cườm thường được chỉ định với những bệnh nhân giai đoạn nặng không còn đáp ứng với thuốc hạ nhãn áp nữa. Cụ thể những bệnh nhân có tiền sử bệnh với những điều kiện sau đây:

 • Những bệnh nhân bị glocom góc đóng nguyên phát, các góc chỉ còn mở > 180 độ, tức là góc bị đóng trên một nửa chu vi.
 • Bệnh nhân bị dính mống mắt gây nghẽn đồng tử.
 • Bệnh nhân được chẩn đoán mắc thể bệnh glocom tân mạch.
 • Người bị glocom thứ phát, gặp biến chứng từ các bệnh lý khác ở mắt như: Chấn thương mắt, hội chứng biến đổi góc mống mắt giác mạc, viêm màng bồ đào, sau phẫu thuật thuỷ tinh thể, sau phẫu thuật võng mạc, phẫu thuật dịch kính...
 • Glocom bẩm sinh.

Căn cứ vào những điều kiện bệnh lý của từng bệnh nhân trên đây, khi thăm khám mắt, bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp mổ cườm phù hợp nhất giúp đạt hiệu quả, bảo vệ tốt phần thị lực còn lại chưa bị glocom đánh cắp. Hạn chế tối đa các biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khoẻ đôi mắt cũng như sức khoẻ toàn thân của người bệnh.

Điều kiện phẫu thuật cườm nước là gì?
Những người bệnh cườm nước giai đoạn nặng thường được chỉ định phẫu thuật nếu đủ điều kiện

Trường hợp nào không thể tiến hành phẫu thuật cườm nước?

Một số trường hợp bệnh nhân không đủ điều kiện phẫu thuật cườm nước như:

 • Giác mạc quá phù hay giác mạc bị mờ đục, viêm, loét, trợt giác mạc.
 • Viêm màng bồ đào giai đoạn tiến triển.
 • Các bệnh lý toàn thân khác và bệnh lý tại mắt không đủ điều kiện sức khoẻ cho phép.
 • Người bệnh có kết mạc quá xơ sẹo, không có đủ khả năng để che phủ van dẫn lưu nữa.
 • Bệnh nhân có góc tiền phòng nông dưới 1mm ở mắt hoặc thể thuỷ tinh không đủ điều kiện để đặt ống dẫn lưu vào trong góc tiền phòng.
 • Sức khoẻ, tình trạng của kết mạc, củng mạc không đủ điều kiện để phẫu thuật.
 • Các viêm nhiễm cấp tính tại mắt, các bệnh toàn thân không đủ điều kiện cho phép phẫu thuật.

Những người bệnh này cần phải khắc phục tình trạng sức khoẻ mắt cũng như sức khoẻ toàn thân trước, khi đạt chỉ số ổn định mới được bác sĩ kiểm tra, chẩn đoán và chỉ định mổ cườm nước theo phương pháp phù hợp nhất. Vì vậy không phải trường hợp bị cườm nước nào ở mắt cũng đáp ứng điều kiện để mổ.

Trường hợp nào không thể tiến hành phẫu thuật cườm nước?
Không phải trường hợp bị cườm nước nào ở mắt cũng đáp ứng điều kiện để mổ

Mắt bị cườm nước được chỉ định mổ khi nào?

Mổ cườm nước chỉ được chỉ định sau khi bệnh nhân đã được khắc phục bằng thuốc nhưng không mang lại hiệu quả như mong muốn. Phần lớn các trường hợp bệnh nhân cườm nước đều được chỉ định điều trị bằng việc dùng thuốc giúp hạ nhãn áp. Hiện nay có đến 5 nhóm thuốc để người bệnh thay đổi, lựa chọn. Bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng phù hợp với từng giai đoạn bệnh.

Mặt khác cũng có một số trường hợp bệnh nhân sẽ được chỉ định phẫu thuật luôn để làm giảm nhanh áp suất trong mắt. Thường gặp ở những người bệnh bị cơn đau cấp tính, dữ dội của thiên đầu thống (một thể bệnh kịch phát của glocom) phải cấp cứu ngay. Mổ cườm nước lúc này được chỉ định nhanh để tạo kênh thoát thuỷ dịch, làm giảm nhanh áp lực cho nhãn áp đảm bảo an toàn cho hệ thống thần kinh thị giác.

Ngoài ra, với một số trường hợp bệnh nhân không đủ điều kiện để điều trị bằng thuốc hay điều kiện không cho phép để đi lại tái khám, theo dõi mắt thường xuyên, không thể tuân thủ chế độ điều trị bệnh bằng thuốc theo chỉ định của bác sĩ... sẽ được chỉ định tiến hành phẫu thuật sớm.

Tuy nhiên, sau mổ cườm nước người bệnh vẫn phải tiếp tục sử dụng thuốc theo đơn kê của bác sĩ chỉ là không nhiều như trước phẫu thuật. Việc điều trị bệnh, dùng thuốc ổn định nhãn áp là theo suốt đời chứ không thể khắc phục được nhanh chóng chỉ trong một khoảng thời gian ngắn.

Ngoài ra, bạn cũng phải tìm hiểu thật kỹ cách chăm sóc mắt sau phẫu thuật glocom để giúp mắt phục hồi tốt nhất cũng như hạn chế biến chứng nguy hiểm.

Mắt bị cườm nước được chỉ định mổ khi nào?
Sau mổ cườm nước, người bệnh vẫn tiếp tục sử dụng thuốc theo đơn kê của bác sĩ

Hiện nay, y khoa đã đạt được những bước tiến mới trong phương pháp mổ cườm nước bằng tia laser không sử dụng dao kéo, xâm lấn vào mắt người bệnh. Từ đó giúp bệnh nhân có thêm nhiều lựa chọn mới trong quá trình điều trị bệnh. Cùng với đó bệnh nhân cần phải theo dõi nhãn áp định kỳ, thường xuyên. Kể cả khi mổ cườm nước xong, bệnh vẫn có thể tái phát, bệnh nhân phải dùng thuốc hoặc phẫu thuật bổ sung bằng phương pháp khác.

Tóm lại, mắt bị cườm nước có thể can thiệp mổ được, tuy nhiên điều kiện mổ còn phụ thuộc vào từng tình trạng và thể trạng của bệnh nhân, Mổ cườm nước chỉ là biện pháp can thiệp để giúp bệnh hạn chế gia tăng cấp độ nặng thêm, bảo vệ phần thị lực chưa bị mất chứ không có tác dụng dứt điểm bệnh lý này. Hãy chia sẻ bài viết rộng rãi với mọi người để cùng có thêm những thông tin hữu ích bạn nhé!

Bài viết hữu ích?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN