THÔNG TIN CẦN BIẾT

Từ Đài Loan về Việt Nam để… lắp mắt giả

20-10-2023
Anh Nguyễn Văn Trọng (37 tuổi, Hà Nội) bị hỏng mắt trái từ năm 2009. Dù đã định cư tại Đài Loan hơn chục năm nhưng anh Trọng vẫn đau đáu với một bên mắt hỏng. Đến khi về Việt Nam và biết đến Bệnh viện Mắt Hà Nội 2, anh mới tìm lại được diện mạo thời thanh niên của mình.

Mải làm quên luôn… mắt hỏng

Sang Đài Loan làm việc từ năm 2007, đến năm 2009 trong lúc đi khảo sát công trình xây dựng, anh Trọng không may bị thanh sắt rơi xuống đâm vào mắt trái. Kiểm tra tại bệnh viện địa phương, anh được chẩn đoán bị chấn thương nặng, rách giác mạc. Dù đã được phẫu thuật giữ tổ chức mắt, bảo tồn nhãn cầu nhưng thị lực của anh Trọng chỉ còn lại là bóng bàn tay.

Anh Trọng chia sẻ: “Ngày đó tôi mới sang Đài Loan được 2 năm, vẫn còn nợ nần số tiền lớn để lo kinh phí trước khi đi nên không dám bỏ việc giữa chừng. Còn chữa mắt tại Đài Loan thì tiền đâu mà làm. Thấy thị lực vẫn còn nhìn thấy mờ mờ nên tôi chủ quan cứ để mắt trong tình trạng như vậy”.

Nhiều năm sau này khi có điều kiện về Việt Nam, anh Trọng cũng từng đi khám mắt vài lần tại các cơ sở y tế nhưng đã quá muộn. Mắt trái của anh hoàn toàn mù hẳn.

Anh Nguyễn Văn Trọng được kỹ thuật viên hướng dẫn cách lắp mắt giả

“Từ sau khi gặp chấn thương tôi đã quen dần với việc nhìn một mắt. Tuy nhiên, tầm nhìn bị hạn hẹp nên ảnh hưởng không nhỏ đến công việc và chất lượng cuộc sống. Điều đáng e ngại nhất chính là diện mạo”, anh Trọng tâm sự.

Mắt trái mất chức năng nên theo thời gian cứ bị teo dần, mí mắt sụp xuống khiến khuôn mặt của anh Trọng trở nên mất cân đối. Dù vợ con đã quá quen với khuôn mặt của anh hơn chục năm qua thì anh vẫn thiếu tự tin mỗi khi ra ngoài gặp bạn bè, tiếp đối tác. Đó cũng chính là lý do anh nghĩ đến việc lắp mắt giả trong dịp trở về Việt Nam lần này.

Tiếc vì… biết quá muộn

Sau hơn 3 năm bị “ngăn sông, cấm chợ” vì Covid-19, đầu tháng 10 này anh Trọng cùng vợ và con trai (người Đài Loan) về thăm gia đình và quyết định ở lại hơn 4 tháng. Anh dự định tìm địa chỉ khám chữa mắt uy tín để mong thay đổi diện mạo của mình.

Kỹ thuật viên lắp mắt giả bên trái cho anh Trọng

Trong lúc còn đang loay hoay chưa biết nên “đi đâu, về đâu”, anh Trọng được người hàng xóm cùng quê Quốc Oai (Hà Nội) giới thiệu đến Bệnh viện Mắt Hà Nội 2.

Sau khi được thăm khám kỹ càng về tình trạng hiện tại, bác sĩ Lưu Thị Thiều Hoa – Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 cho biết: Mắt trái của bệnh nhân Trọng dù đã mất thị lực nhưng vẫn còn nhãn cầu nên đủ điều kiện để lắp mắt giả.

Vậy là sau 14 năm, anh Trọng đã “tìm lại” được đôi mắt vẹn tròn của mình như thuở thanh niên. “Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng việc lắp mắt giả lại đơn giản, dễ dàng và chi phí thấp như vậy. Lúc đầu mới lắp mắt tuy hơi cộm nhưng chỉ sau 30 phút, tôi đã quen dần với con mắt mới. Nếu biết thế này tôi đã lắp mắt giả sớm hơn”, anh Trọng chia sẻ.

Anh Trọng tiếc vì không biết đến lắp mắt giả sớm hơn

Theo kế hoạch, anh Trọng sẽ ở lại Việt Nam từ nay đến Tết Nguyên đán. Trước mắt anh sẽ sử dụng mắt giả nhỏ hơn để tập làm quen. Sau đó khoảng 1 – 2 tháng nữa anh sẽ tiếp tục đến BV Mắt Hà Nội 2 đặt mắt mới cho vừa với hốc mắt hiện tại. Đến ngày trước khi trở lại Đài Loan, anh Trọng còn dự định đặt thêm mắt giả nữa phòng trường hợp mất hoặc rơi.

“Bên Đài Loan để tìm được cơ sở lắp mắt giả không dễ dàng, trong khi ở Việt Nam tôi đã tìm được cơ sở uy tín là Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 nên đặt sẵn, phòng trường hợp bất trắc”, anh Trọng cho hay.

Bài viết hữu ích?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN