THÔNG TIN CẦN BIẾT

Phẫu thuật đục thuỷ tinh thể sau bao lâu có thể phục hồi?

05-10-2023
Hơn 2 tuần sau phẫu thuật đục thuỷ tinh thể, anh B.T (40 tuổi, Hà Nội) vội vàng quay trở lại với guồng công việc. Tuy nhiên, mắt vẫn cộm, chói và chảy nước mắt khiến anh vô cùng khó chịu và lo lắng.

Đục thuỷ tinh thể là nguyên nhân chính gây giảm thị lực

Anh B.T có dấu hiệu của bệnh đục thuỷ tinh thể gần 2 năm nay khi mắt nhìn mờ và nhức mỏi. Thời gian đầu anh nghĩ do công việc cường độ cao lại bị cận thị nặng nên chủ quan không đi khám. Cho đến khi mắt nhìn mờ hoàn toàn mới đi khám và được chẩn đoán bị đục thuỷ tinh thể.

Sau thời gian phẫu thuật và nghỉ ngơi được 2 tuần, anh B.T vội vàng quay trở lại với guồng công việc nhưng mắt vẫn có dấu hiệu cộm và chói, thường xuyên bị chảy nước mắt, ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng công việc và sinh hoạt.

Ths.Bs Mai Thị Anh Thư – Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 cho biết: Bệnh nhân bị đục thuỷ tinh thể thường thấy mắt nhìn mờ hơn, khó nhìn, hay mỏi mắt khi tập trung vào một điểm. Các triệu chứng này thường dễ nhầm lẫn với bệnh lý khác nên người bệnh chủ quan, dễ bỏ qua. Độ mờ sẽ tăng dần lên theo độ đục của thuỷ tinh thể, kèm theo các triệu chứng như nhạy cảm với ánh sáng, loá mắt, nhìn như có màn sương bao phủ trước mắt. Bệnh nhân cũng không có cảm giác đau. Đây chính là quá trình diễn tiến khá chậm chạp của đục thuỷ tinh thể, do đó nhiều trường hợp đến khi phát hiện thì bệnh đã chuyển biến nặng.

Sau phẫu thuật đục thuỷ tinh thể người bệnh cần tối thiểu 1 tháng để phục hồi

Phẫu thuật thay thuỷ tinh thể được chỉ định khi xác định đục thủy tinh thể là nguyên nhân chính gây giảm thị lực. Đây là loại phẫu thuật can thiệp tối thiểu, gần như không chảy máu, rất ít hoặc không đau đớn. Thời gian phẫu thuật trung bình từ 10 -20 phút, người bệnh có thể xuất viện ngay trong ngày.

Thời gian phục hồi ít nhất 1 tháng

Sau phẫu thuật thay thuỷ tinh thể, người bệnh có thể gặp các vấn đề như mi mắt bị phù, mắt cộm, chói, chảy nước mắt, xuất huyết nhẹ trên lòng trắng, lòng đen có đám phù đục...

Ths.Bs Anh Thư lưu ý người bệnh không cần quá lo lắng vì hầu hết các vấn đề này sẽ giảm dần và hết sau 3-5 ngày điều trị. Các biểu hiện như chảy nước mắt, cộm mắt nhẹ có thể kéo dài đến 8 tuần hoặc lâu hơn sau phẫu thuật, tuỳ thuộc vào tình trạng sẵn có của mắt trước mổ cũng như sự tuân thủ chăm sóc hậu phẫu của bệnh nhân.

Vài ngày đầu sau phẫu thuật, người bệnh nên đeo kính bảo hộ, tuyệt đối không để xà phòng hoặc nước có chứa dung dịch sát khuẩn bắn vào mắt.

Người bệnh chú ý không day dụi hoặc gãi mắt, có thể đeo kính râm vào ban ngày giúp làm êm dịu mắt và tránh bụi bẩn bay vào mắt, không mang vác nặng hay cúi đầu nhiều.

Quan trọng nhất là người bệnh cần thực hiện theo đúng chỉ định của bác sĩ về sử dụng thuốc nhỏ mắt và vệ sinh tay sạch sẽ trước khi tra, nhỏ thuốc. Kết hợp với chế độ dinh dưỡng bổ sung các chất cần thiết cho mắt, nên kiêng các đồ ăn quá cứng phải nhai mạnh và nhiều. Có thể xem tivi bình thường sau vài ngày, tham gia các hoạt động vui chơi giải trí, tập thể thao và làm việc nhẹ nhàng không tiếp xúc khói bụi. Thông thường, mắt có thể hồi phục thị lực tối đa sau phẫu thuật đục thuỷ tinh thể trong vòng hai tháng.

Ths.Bs Anh Thư khuyến cáo, bất kỳ bệnh lý nào ở mắt sau khi điều trị đều cần thời gian nhất định để nghỉ ngơi mới nhanh chóng phục hồi lại thị lực. Vì vậy người bệnh không nên chủ quan với sức khoẻ đôi mắt của chính mình, bố trí thời gian làm việc hợp lý để kết quả điều trị được tốt nhất. Khi có dấu hiệu bất thường cần tái khám ngay bác sĩ chuyên khoa mắt.

Bài viết hữu ích?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN