THÔNG TIN CẦN BIẾT

Quyết tâm phục vụ đất nước dù… thiếu một mắt

05-10-2023
Tai nạn trong lúc diễn tập phòng chống bạo loạn, khủng bố khiến chàng công an nghĩa vụ Phạm Hồng Đức (2001, Thanh Hoá) bị hỏng một mắt, nhưng khiếm khuyết đó không làm mất đi quyết tâm vì nước quên thân, vì dân phục vụ trong em.

Sợ phải rời ngành vì… hỏng một mắt

Chia sẻ về tai nạn đáng tiếc, Phạm Hồng Đức cho biết, năm 2021 khi Đức đang tham gia công an nghĩa vụ thuộc Tiểu đoàn cảnh sát cơ động số 3 – Trung đoàn Cảnh sát Cơ động Đông Bắc (đóng quân tại Thái Nguyên).

Trong lúc diễn tập phòng chống bạo loạn, khủng bố, đảm bảo an ninh, trật tự phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, khi đồng đội của Đức vừa rút đầu chốt (mỏ vịt) của quả nổ nghiệp vụ thì đầu chốt bắn ngược trở lại, đập trực tiếp vào mắt trái của Đức.

Ngay sau đó, Đức được đồng đội đưa vào bệnh viện cấp cứu. Kết quả chẩn đoán cho biết Đức bị vỡ nhãn cầu, mất tổ chức nội nhãn, trước mắt cần phẫu thuật để giữ tổ chức nội nhãn, sau đó bắt buộc phải bỏ mắt trái vì đã mất thị lực.

Phạm Hồng Đức bị hỏng mắt trái trong lúc làm nhiệm vụ

“Lúc đó em mới vừa tròn 20 tuổi, vẫn đang trong thời gian đi nghĩa vụ công an. Điều em lo lắng và sợ hãi nhất là phải rời ngành vì bị hỏng một mắt, phải từ bỏ ước mơ được đứng trong hàng ngũ lực lượng công an nhân dân”, Đức chia sẻ.

Sau khi bỏ mắt trái, thời gian đầu Đức thường xuyên hoa mắt, chóng mặt vì tầm nhìn giảm, tất cả thị lực chỉ còn dồn lại một mắt. Nếu như lúc trước còn lo sợ buộc phải rời ngành thì sau đó Đức lại có tâm lý muốn chủ động xin ra khỏi ngành vì khiếm khuyết của mình.

Đức tâm sự: “Thị lực của em giảm thế này rồi, học tập, sinh hoạt, công việc đều hạn chế, chính em còn không bảo vệ được bản thân mình huống chi còn tham gia nghĩa vụ, liệu rằng em sẽ bảo vệ được ai”.

Thiếu mắt nhưng không thiếu quyết tâm vì dân phục vụ

Nhưng cũng chính trong thời gian được xem là “khủng hoảng” sau tai nạn đó, Đức thương bố mẹ nhiều hơn. Em tự nhủ với chính mình, lúc đi nghĩa vụ thì lành lặn, giờ nhà nước trả về thì bị khuyết tật, mất sức khoẻ, giảm thị lực… Em đau khổ một thì bố mẹ em xót con mười.

Đặc biệt, Đức còn luôn nhận được sự động viên, quan tâm và tạo điều kiện của các cấp lãnh đạo đơn vị. Em được công nhận thương binh loại ¼, luôn được ưu tiên tham gia các hoạt động, tập huấn, đào tạo đảm bảo phù hợp với thị lực.

“Chính sự quan tâm, động viên của lãnh đạo, anh em chiến sĩ đã tiếp thêm động lực cho em quyết tâm rèn luyện, học tập để xứng đáng đứng trong hàng ngũ lực lượng công an nhân dân tương lai”, Đức khẳng định.

Đức sau khi được lắp mắt giả và đang tiếp tục theo học tại ĐH Cảnh sát Nhân dân

Đồng thời, em cũng không muốn mọi người nhìn mình với ánh mắt của một người khuyết tật nên em đã chủ động tìm hiểu cơ sở, bệnh viện uy tín để lắp mắt giả, nhận thấy Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 không chỉ có đội ngũ y bác sĩ giỏi mà còn tận tâm, hết lòng vì bệnh nhân.

“Sau khi được thăm khám, kiểm tra tình trạng mắt, em được cô Miều - kỹ thuật viên mắt giả tại Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 chọn lựa, mài và lắp mắt cho phù hợp nhất với khuôn mặt. Sự cẩn thận, tỷ mẩn trong quá trình mài, lắp mắt giả ấy khiến em thêm trân trọng với công việc mà cô đang làm. Cô không chỉ mang lại sự tự tin cho riêng em mà còn cho tất cả những người bị khiếm khuyết như em”, Hồng Đức chia sẻ.

Hiện tại Phạm Hồng Đức đang theo học năm thứ 2 trường Đại học Cảnh sát Nhân dân. Dù thị lực chỉ còn một mắt nhưng Đức quyết tâm hoàn thành khoá học đúng kỳ hạn, để được khoác lên mình bộ đồng phục của lực lượng chiến sĩ công an nhân dân, quyết tâm vì nước quên thân, vì dân phục vụ.

Bài viết hữu ích?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN