THÔNG TIN CẦN BIẾT

Nếu được, tôi xin đánh đổi mọi thứ để cứu lấy đôi mắt này

23-07-2022
Bệnh nhân Nguyễn Văn Hải (1987, Quảng Ninh) đến Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 trong tình trạng mắt trái bị viêm loét giác mạc do Amip, đồng thời bị đục thuỷ tinh thể cấp độ nặng. Anh Hải là một trong những bệnh nhân của chương trình Mắt Sáng 2022.

Bệnh nhân Nguyễn Văn Hải bị viêm loét giác mạc do Acanthamoeba (Amip), mắc phải trong quá trình sử dụng sai cách kính áp tròng đeo ban đêm Ortho-K.

Chẩn đoán:

  • MP mất chức năng thị giác do chấn thương từ nhỏ.
  • MT đếm ngón tay 0.2m, viêm loét giác mạc do Amip, đục thuỷ tinh thể.

Cách đây 4 năm, Anh Hải đi thăm khám mắt và phát hiện mình mắc tật khúc xạ. Khi đó, anh đang làm công việc khai thác mỏ tại tỉnh Quảng Ninh. Vì tính chất công việc, Anh Hải không thể sử dụng kính gọng để khắc phục tình trạng cận thị nên đã lựa chọn kính áp tròng đeo ban đêm Ortho-K để có thể nhìn rõ vào ban ngày và thuận tiện trong công việc. Sau 1 thời gian dài sử dụng, anh bắt đầu xuất hiện những cơn đau nhức tại mắt. Đến khi được phát hiện ra bệnh thì tình trạng của anh đã chuyển biến nặng thành viêm loét giác mạc.

Ngày 25/5, Anh Hải tới Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 với hy vọng tìm được cách điều trị. Sau khi được thăm khám bởi PGS. TS Hoàng Thị Minh Châu - Chủ tịch Hội đồng chuyên môn Bệnh viện, Anh Hải được chỉ định điều trị dứt điểm bệnh do Amip gây ra, sau đó mới tiến hành ghép giác mạc.

Chia sẻ về hoàn cảnh, Anh Hải cho biết hiện giờ gia đình anh đang gặp nhiều khó khăn. Trước đây, anh là trụ cột chính trong gia đình, chăm lo cuộc sống cho cha mẹ già cùng vợ và 3 đứa con thơ. Thế nhưng bệnh tật bất ngờ ập đến, anh không thể tiếp tục đi làm, một mình chị vợ phải cáng đáng kinh tế cho cả nhà. Chỉ riêng chăm lo cuộc sống cho cả nhà đã quá sức của chị khi chị chỉ là một công nhân lao động lương tháng vài triệu, nay phải chạy vạy tiền thuốc thang, khám chữa bệnh và điều trị cho anh. 

Biết được câu chuyện của anh Hải, ban lãnh đạo bệnh viện Mắt Hà Nội 2 đã có một buổi gặp gỡ và đề nghị được giúp đỡ gia đình anh.

Lãnh đạo bệnh viện cùng đại diện khối chuyên môn là PGS. TS Hoàng Thị Minh Châu đã nỗ lực cùng các y bác sĩ giỏi nhất tại Việt Nam, điều trị hoàn toàn viêm loét giác mạc do Amip gây ra và thực hiện thành công ca ghép giác mạc. Bước đầu thành công trong quá trình tìm lại ánh sáng cho bệnh nhân Nguyễn Văn Hải.

Ngày 11/7, Bác sĩ Minh Châu cùng đội ngũ y bác sĩ tại bệnh viện Mắt Hà Nội 2 tiếp tục tiến hành thành công ca phẫu thuật thay thuỷ tinh thể. Tiến thêm 1 bước giúp bệnh nhân Hải lấy lại thị lực.

Bệnh nhân Nguyễn Văn Hải được hỗ trợ 100% chi phí phẫu thuật thay thuỷ tinh thể theo chương trình Mắt Sáng 2022, được bệnh viện phát động từ đầu tháng 6. 

Hiện bệnh nhân Hải đã dần hồi phục sau ca mổ. Tuy nhiên anh vẫn cần được theo dõi tiếp và thăm khám định kỳ về võng mạc để loại trừ các bệnh lý gây tổn thương và suy giảm thị lực sau này.

Bài viết hữu ích?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN