THÔNG TIN CẦN BIẾT

Mắt cô gái Hà Nội 'khô như bà lão 70 tuổi' vì đeo kính áp tròng

03-08-2023
Cô gái 20 tuổi ở Hà Nội tự mua kính áp tròng đeo 2 năm qua, gần đây mắt có cảm giác bỏng rát, bác sĩ nói cô bị khô mắt nặng như cụ bà 70 tuổi.

Bệnh nhân chia sẻ bị cận từ năm 13 tuổi. Lên đại học, mắt trái và phải của cô bị cận lần lượt là -3 diop và -3,5 diop. Để mắt trông to và long lanh hơn, nữ sinh này thường đặt hàng trên mạng loại kính áp tròng đổi màu.

Đeo nhiều thành quen, cô chuyển hoàn toàn từ kính gọng sang kính áp tròng. Sau 2 năm, gần đây mắt cô bị nổi cộm, có cảm giác bỏng rát, liên tục chảy nước mắt. Tưởng bị tăng độ cận, cô đi khám, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân 20 tuổi này bị khô mắt nặng như mắt cụ bà 70 tuổi.

Thạc sĩ, bác sĩ Hoàng Thanh Nga, Bệnh viện Mắt Hà Nội 2, ngày 1/8 cho biết nguyên nhân của tình trạng khô mắt này do bệnh nhân sử dụng kính áp tròng (lens) trong thời gian dài.

"Đeo lens khiến lớp nước mắt mất tính ổn định. Đồng thời, mắt không thể tiếp nhận đủ oxy nên dẫn tới tình trạng khô mắt. Bên cạnh đó, kính áp tròng kém chất lượng cũng có thể là nguyên nhân khiến bệnh thêm nặng", bác sĩ Nga nói. 

Caption

Sử dụng kính áp tròng ban ngày sai cách sẽ dẫn tới mắt bị khô, rát, cộm như có cát, bụi bay vào mắt. Theo bác sĩ, nhiều trường hợp bệnh nhân bị khô mắt nặng còn đỏ, nóng mắt, nước mắt chảy liên tục không kiểm soát do bị kích thích. Thị lực kém, sau khi chớp mắt nhìn mọi vật thấy mờ, ảnh hưởng đến học tập và cuộc sống thường nhật.  

Bác sĩ khuyên đã sử dụng kính áp tròng thường xuyên, tốt nhất nên chọn loại kính tốt, đảm bảo chất lượng và thăm khám mắt định kỳ để bảo vệ mắt, tránh tình trạng quá khô khiến mắt kém và khó chịu. 

Khô mắt là bệnh phổ biến, có thể gây ra các triệu chứng cơ năng, nhìn mờ và tổn thương bề mặt nhãn cầu, có khả năng kéo dài và rất khó để hồi phục hoàn toàn. 

Bệnh nhân bị khô mắt giai đoạn nặng còn có thể dẫn tới biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng mắt, do nước mắt không đủ cung cấp để bảo vệ mắt khỏi tác nhân gây hại. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời còn có thể làm tổn thương bề mặt giác mạc, nặng hơn có thể gây viêm loét giác mạc dẫn tới suy giảm thị lực nghiêm trọng.

Người bệnh tuyệt đối không được tự xử lý tại nhà. Tự điều trị khô mắt nếu sai cách sẽ dẫn đến biến chứng sang các bệnh nguy hiểm khác ở mắt như: Nhiễm trùng mắt, tổn thương, viêm, loét giác mạc… để lại hậu quả cuối cùng là mù lòa vĩnh viễn.

Bài viết hữu ích?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN