THÔNG TIN CẦN BIẾT

Gỗ bắn vào mắt, người đàn ông ở Nghệ An bị mù vĩnh viễn

27-07-2023
Bị mảnh gỗ bắn vào mắt, anh Hoàng Đăng Thân (36 tuổi, Nghệ An) phải thay giác mạc nhưng bị kích ứng, 2 năm sau phải phẫu thuật bỏ mắt và lắp mắt giả.
Từ bất cẩn đến bất lực

“Chỉ vì một phút bất cẩn mà giờ đây tôi phải sống như một người mù dở thế này”, anh Hoàng Đăng Thân ngậm ngùi. Anh chia sẻ: Cách đây 2 năm khi đang làm việc tại một xưởng gỗ bên nước bạn Lào, không may anh bị mảnh gỗ nhỏ bắn vào mắt trái. Ngay sau đó, anh vào bệnh viện ở Lào kiểm tra phát hiện bị rách giác mạc, muốn giữ lại thị lực thì cách tốt nhất là phải thay giác mạc.

Vội vàng xin giấy phép về Việt Nam, anh Thân được chẩn đoán, điều trị rồi thay giác mạc. “Cứ nghĩ như vậy là may mắn vì còn giữ lại được thị lực ai ngờ sau đó mắt tôi bị kích ứng, nhiễm trùng, xuất hiện đốm trắng ở giữa mắt. Ban đầu còn nhìn thấy mờ mờ rồi dần không còn nhìn thấy gì nữa”, anh Thân cho hay.

Thời điểm đó vào năm 2021 lại đúng dịch Covid-19 bùng phát mạnh, bị ngăn sông cấm chợ nên anh cũng không thể ra Hà Nội tái khám, đành chấp nhận “nhìn đời bằng một con mắt”.

Anh Thân ngập ngừng nói: “Hết dịch thì mắt cũng đã mù một bên. Tầm nhìn hạn hẹp nhưng là trụ cột kinh tế trong gia đình tôi vẫn phải tiếp tục qua nước bạn Lào làm ăn. Chỉ có điều, mắt trái có đốm trắng ở giữa do đục thuỷ tinh thể khiến nhiều người ái ngại khi giao tiếp với tôi, công việc vì thế cũng ảnh hưởng”.

Anh Hoàng Đăng Thân với mắt trái bị mù do tai nạn

Cũng từ đây, anh Thân nhen nhóm ý định về việc lắp mắt giả. “Tai nạn đã xảy ra rồi, mắt cũng không cứu vãn được nữa thì ít nhất phải làm sao để khuôn mặt mình có tính thẩm mỹ cho mọi người không xem mình là người khuyết tật. Chính tôi cũng không dám soi gương trong suốt 2 năm liền”, anh Thân dặn lòng.

“Không muốn nhìn lại con mắt trắng”

Nhập viện điều trị tại Bệnh viện Mắt Hà Nội 2, anh Hoàng Đăng Thân được chỉ định phẫu thuật bỏ mắt trái đã bị hỏng trước khi tiến hành lắp mắt giả.

Bác sĩ Lưu Thị Thiều Hoa – Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 cho biết: Rất nhiều trường hợp bệnh nhân sau khi gặp chấn thương ở mắt trong quá trình lao động nhưng đến bệnh viện thăm khám muộn, qua “thời điểm vàng” dẫn đến mất dần thị lực.

Trường hợp của bệnh nhân Hoàng Đăng Thân đã được thay giác mạc một lần nhưng bị kích ứng, cộng thêm chấn thương từ ban đầu do gỗ bắn vào mắt có thể dẫn đến tình trạng đục thuỷ tinh thể sau đó. Nếu bệnh nhân được thăm khám, điều trị từ sớm thì có thể vẫn còn khả năng cứu vãn được thị lực. Tuy nhiên không may lại rơi đúng vào thời điểm Covid-19, sau 2 năm mắt đã bị nhiễm trùng buộc phải bỏ hoàn toàn.

Một tháng sau, khi mắt ổn định anh Thân được lắp mắt giả. Theo Bác sĩ Thiều Hoa, việc đeo mắt giả sẽ không cản trợ hoạt động bình thường của mắt còn lại. Người bệnh vẫn có thể sinh hoạt, lao động, làm việc với sự bảo vệ thích hợp cho cả mắt thường và mắt giả bằng kính bảo hộ lao động. Tuy nhiên, bệnh nhân Hoàng Đăng Thân đã từng bị kích ứng khi được ghép giác mạc. Vì vậy, nếu gặp dấu hiệu bất thường khi lắp mắt giả, bệnh nhân cần tái khám ngay theo lịch hẹn của bác sĩ.

Chia sẻ về cảm xúc sau khi được lắp mắt giả, anh Thân hào hứng nói: “Nhìn trong gương với con mắt mới, tôi tự tin hơn hẳn. Tuy không lấy lại được thị lực nhưng ít nhất có thể giúp tôi trông được giống như một người bình thường. Hy vọng mắt tôi đáp ứng tốt vì đây cũng là giải pháp cuối cùng rồi!”.

-----------------------------

Bài viết hữu ích?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN