THÔNG TIN CẦN BIẾT

Bác sĩ cảnh báo về 1 căn bệnh dễ lây mạnh trong mùa hè và hướng dẫn cách xử trí

20-07-2023 - Tác giả:   Admin   - Tham vấn y khoa:   THS.BS. Mai Thị Anh Thư
Thời gian gần đây, Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 liên tục tiếp nhận và điều trị các ca bệnh liên quan đến đau mắt đỏ, đối tượng mắc bệnh bao gồm cả trẻ em lẫn người lớn.

Đau mắt đỏ - căn bệnh dễ lây mạnh trong mùa hè

Thấy con gái 3 tuổi liên tục dụi mắt, chị Nguyễn Thuỳ Linh (27 tuổi, Hà Nội) cứ nghĩ con bị bụi bay vào mắt nên chỉ nhỏ nước muối sinh lý. Sau 3 ngày mắt con không đỡ, chị lại ra hiệu thuốc mua thuốc khác. Sang đến ngày thứ 5, chị thấy hai mắt con xuất hiện nhiều gỉ vàng mới vội vàng đưa đi khám. Bé được chẩn đoán bị viêm kết mạc nặng (đau mắt đỏ) có giả mạc, điều trị sẽ lâu khỏi hơn các trường hợp khác.

Ths.Bs Mai Thị Anh Thư (Trưởng khoa khám bệnh – Bệnh viện Mắt Hà Nội 2) trực tiếp khám cho con gái chị Linh cho biết: "Cháu bé đã ủ bệnh trong thời gian trước đó. Do gia đình phát hiện ra muộn nên tình trạng của bé đã diễn biến nặng. Kiểm tra thêm mắt chị Linh cũng thấy xuất hiện dấu hiệu của bệnh đau mắt đỏ. Sau đó, cả con trai và chồng chị cũng bắt đầu có dấu hiệu ngứa, cộm mắt".

Theo bác sĩ Anh Thư, đau mắt đỏ hay còn gọi là viêm kết mạc là tình trạng nhiễm trùng mắt do virus Adenovirus hoặc vi khuẩn như liên cầu, tụ cầu, phế cầu gây ra. Bệnh thường gặp vào mùa hè đến cuối mùa thu, khi thời tiết từ nắng nóng chuyển sang mưa, độ ẩm không khí cao, giao mùa… Đây là thời điểm mà cơ thể rất dễ nhạy cảm với thời tiết, hệ thống miễn dịch yếu có khả năng bị bệnh cao.

Người bị bệnh đau mắt đỏ thường cảm thấy:

- Khó chịu ở mắt, nổi cộm như có cát, bụi bay vào mắt.

- Thường đỏ một mắt trước sau đó lan sang mắt thứ hai.

- Nặng hơn thì buổi sáng sau khi ngủ dậy có nhiều gỉ màu xanh hoặc vàng khiến mắt khó mở, mi mắt sưng, mọng, chảy nước mắt.

- Một số trường hợp viêm kết mạc có giả mạc (giả mạc là lớp màng dai trắng khi lật mi lên mới nhìn thấy) thường lâu khỏi hơn các trường hợp khác.

- Ngoài ra, khi bị bệnh đau mắt đỏ có thêm triệu chứng như mệt mỏi, sốt nhẹ, đau họng, ho, xuất hiện hạch ở tai.

Khi bệnh ở giai đoạn nhẹ, người bệnh vẫn nhìn thấy bình thường, thị lực không bị suy giảm. Tuy nhiên nếu để bệnh tiến triển nặng, mắt người bệnh có thể bị phù đỏ, có màng trong mắt, xuất huyết dưới kết mạc… thì hậu quả sẽ nặng hơn.

Ths.Bs Mai Thị Anh Thư khuyến cáo các bậc phụ huynh khi thấy con có dấu hiệu bên trên thì cần đến các cơ sở chuyên khoa để thăm khám kịp thời.

Bác sĩ nhấn mạnh đau mắt đỏ là bệnh dễ lây, hiện chưa có vaccine phòng bệnh cũng như thuốc điều trị đặc hiệu. Do đó nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh có thể lan rộng trong cộng đồng thành dịch lớn, nhất là thời điểm từ hè đến cuối thu.

BS chuyên khoa chia sẻ những việc cần làm khi bị đau mắt đỏ

"Đau mắt đỏ tuy là bệnh cấp tính, dễ lan rộng trong cộng đồng nhưng lại là bệnh lành tính. Người đã bị bệnh vẫn có thể tái lại sau vài tháng, ảnh hưởng đến sinh hoạt, học tập", Ths.Bs Mai Thị Anh Thư chia sẻ.

Ths.BS Mai Thị Anh Thư

Nếu trong nhà có người bị đau mắt đỏ, bác sĩ khuyên các gia đình có thể thực hiện một số biện pháp sau đây để phòng tránh lây lan:

- Đối với trẻ em:

Không đưa trẻ đến trường hoặc những nơi công cộng. Vệ sinh mắt và nhỏ thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ. Trước và sau khi vệ sinh mắt cho con, cha mẹ cần rửa tay thật sạch bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn. Thường xuyên đeo khẩu trang khi vệ sinh, tiếp xúc gần với con. Hạn chế ôm hôn và sử dụng chung các vật dụng của con với các thành viên khác trong gia đình.

- Đối với người lớn:

Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn. Người bị bệnh cần được nghỉ ngơi, cách ly, dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ. Không tự ý mua thuốc, dùng thuốc của người khác. Hạn chế sử dụng nước ở các nguồn nước bị ô nhiễm, đi bơi…

-----------------------------

Bài viết hữu ích?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN