TIN TỨC

Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 tham gia Hội nghị Dịch kính võng mạc lần thứ 10

28-07-2022
Quy tụ rất nhiều bác sĩ nhãn khoa, nội dung hội nghị bao gồm hơn 20 báo cáo các cập nhật chẩn đoán hình ảnh trong bệnh lý dịch kính võng mạc và xử trí các biến chứng bán phần sau của phẫu thuật Phaco. Đây là dịp để các bác sĩ có cơ hội học hỏi, cùng trao đổi những nội dung chuyên khoa được quan tâm nhất.

Nội dung Hội nghị Dịch kính võng mạc lần thứ 10

Chủ đề: "Cập nhật chẩn đoán hình ảnh trong bệnh lý dịch kính võng mạc và xử trí các biến chứng bán phần sau của phẫu thuật Phaco"

Diễn ra vào ngày 22-23/07/2022 tại Hạ Long, Quảng Ninh; hội nghị được Bệnh viện Mắt Trung Ương và Hội Nhãn Khoa Việt Nam đồng tổ chức với sự tham gia của Lãnh Đạo Hội Nhãn Khoa Việt Nam, Lãnh Đạo Sở Y tế Quảng Ninh, Lãnh Đạo Bệnh Viện Mắt TW và các Bệnh Viện Mắt trên Toàn Quốc.

Quy tụ rất nhiều bác sĩ nhãn khoa, hội nghị đã chia sẻ hơn 20 báo cáo các cập nhật chẩn đoán hình ảnh trong bệnh lý dịch kính võng mạc và xử trí các biến chứng bán phần sau của phẫu thuật Phaco. Đây là dịp để các bác sĩ có cơ hội học hỏi, cùng trao đổi những nội dung chuyên khoa được quan tâm nhất.

Các báo cáo được chia sẻ bởi bác sĩ hiện đang công tác tại các bệnh viện Mắt trên Toàn quốc và từ phía nhãn hàng đã mang lại cái nhìn đa chiều về cả chuyên môn lẫn ứng dụng công nghệ, làm rõ hơn vai trò của chẩn đoán hình ảnh trong thăm khám và điều trị dịch kính võng mạc.

Các chuyên đề được chia sẻ tại hội nghị

Báo cáo viên các chuyên đề chuyên môn không chỉ là các bác sĩ nhãn khoa mà còn có báo cáo của các bác sĩ nội khoa và lão khoa, chứng minh sự liên quan mật thiết từ mắt với các cơ quan khác trên cơ thể, càng khẳng định vai trò của chẩn đoán hình ảnh dịch kính võng mạc trong nhãn khoa nói riêng và trong y học nói chung.

Đặc biệt là các báo cáo về xử trí biến chứng bán phần sau của phẫu thuật Phaco được đông đảo các bác sĩ nhãn khoa quan tâm, trong đó có đoàn chuyên gia Bệnh viện Mắt Hà Nội 2, bởi phẫu thuật Phaco điều trị đục thủy tinh thể hiện đang là một trong những thế mạnh của Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 và phát triển điều trị các bệnh lý về dịch kính võng mạc cũng là phân mảng đang được Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 tập trung đẩy mạnh, hướng tới chăm sóc và điều trị toàn diện các bệnh lý về mắt.

1, Chẩn đoán hình ảnh trường rộng và đa phương tiện

- Lợi ích chụp võng mạc trường rộng & đa phương tiện trong tầm soát bệnh võng mạc đái tháo đường, thoái hóa võng mạc và các bệnh lý khác
- Ứng dụng đa hình ảnh trong bệnh lý dịch kính võng mạc
- Cập nhật đồng thuận APOIS trong chẩn đoán bệnh lý polpy mạch hắc mạc khi không có ICG
- Những phát hiện mới trên OCT: hỗ trợ chẩn đoán các bệnh lý toàn thân
- Đánh giá chiều dày hắc mạc trên bệnh nhân viêm màng bồ đào bằng kỹ thuật tăng cường chiều sâu trên OCT
- Các ca bệnh được phát hiện và điều trị qua chẩn đoán hình ảnh

2, Cập nhật OCT Angiography

- Ứng dụng OCT A trong chẩn đoán và theo dõi võng mạc đái tháo đường
- Đánh giá tân mạch hắc mạc bằng OCT
- Đặc điểm của bệnh mạch máu hắc mạc dạng polyp trên OCT A

3, Xử lý các biến chứng của IOL

- Biến chứng mổ Phaco dưới góc nhìn dịch kính - võng mạc
- Cố định IOL vào củng mạc bằng chỉ Propylene 5.0
- Đánh giá kết quả phẫu thuật cố định khâu nội nhãn vào củng mạc không khâu
- Cố định IOL vào củng mạc theo phương pháp Yamane
- Khảo sát độ nghiêng kính nội nhãn cài củng mạc và sự ảnh hưởng đến độ loạn thị nhãn cầu tồn dư

4, Xử lý các biến chứng bán phần sau của phẫu thuật Phaco

- Phù hoàng điểm sau mổ Phaco: Chẩn đoán và điều trị
- Phẫu thuật xử lý tan nhân trong buồng dịch kính
- Kiểm soát nhiễm trùng trước và sau phẫu thuật thể thủy tinh

Đấu giá tranh gây Quỹ U Nguyên bào võng mạc

Cũng tại hội nghị, Ban tổ chức đã phát động gây Quỹ U nguyên bào võng mạc qua hình thức đấu giá tranh, những bức tranh được đấu giá đều do các bệnh nhi ung thư võng mạc vẽ.

U nguyên bào võng mạc là một loại khối u ác tính nội nhãn hay gặp nhất ở trẻ em, khối u bắt nguồn từ các tế bào võng mạc nơi tiếp nhận ánh sáng giúp mắt có thể nhìn được đồ vật. Bệnh chủ yếu gặp ở trẻ nhỏ trong đó 95% trẻ mắc bệnh dưới 5 tuổi. Tỷ lệ mắc bệnh được ghi nhận từ 1/15000 đến 1/18.000 trẻ mới sinh. Tại miền Bắc Việt nam hàng năm có khoảng 40-50 trẻ được được chẩn đoán mắc bệnh u nguyên bào võng mạc. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời khối u sẽ phát triển rất nhanh không chỉ làm bệnh nhân mất thị lực mà còn có thể di căn đến nhiều nơi trong cơ thể như hệ thần kinh trung ương, tủy xương, xương gây nguy hiểm đến tính mạng.

Để có được kết quả tốt nhất điều trị u nguyên bào võng mạc cần sự phối hợp đa chuyên ngành: Bác sĩ nhãn nhi, bác sĩ ung thư nhi, bác sĩ xạ trị, bác sĩ chẩn đoán hình ảnh can thiệp, bác sĩ phẫu thuật thần kinh, nhà tư vấn di truyền...

Với mức giá khởi điểm là 5.000.000đ cho Bộ sưu tập gồm 7 bức tranh. Rất nhanh chóng, mức giá đã được nâng lên qua các phiên đấu với sự tham gia sôi nổi của các đơn vị và cá nhân, mong muốn được đóng góp vào Quỹ để góp phần điều trị các bệnh nhi không may mắn mắc bệnh.

Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 là đơn vị tham gia đấu giá tích cực nhất. Qua liên tục 5 phiên đấu giá, mức giá đã được nâng lên 25.000.000đ  và đơn vị ra giá là Bệnh viện Mắt Hà Nội 2. Người cạnh tranh trực tiếp trong mỗi phiên đấu giá với Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 là một bạn nhỏ đến từ Thành phố Hồ Chí Minh và cũng chính  là người sở hữu Bộ sưu tập tranh với mức giá cuối cùng 26.000.000đ.

Tuy rút lui trong phiên đấu giá nhưng Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 vẫn dành tặng số tiền 25.000.000đ  - là số tiền cạnh tranh trong phiên đấu giá cuối cùng cho Quỹ U nguyên bào võng mạc với hy vọng giúp thêm được một nguồn kinh phí cho Quỹ hoạt động, duy trì và nâng cao chất lượng điều trị cho các bệnh nhi ung thư võng mạc. Sau nghĩa cử cao đẹp đó, chủ sở hữu Bộ sưu tập tranh đã dành tặng lại các bức tranh trong Bộ sưu tập 7 bức cho các đơn vị và cá nhân đã đóng góp cho Quỹ U nguyên bào võng mạc.

Bức tranh "Bảo vệ Trái đất xanh" đã được chủ sở hữu tặng lại cho Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 cùng với Thư cảm ơn của Ban tổ chức và Quỹ U Nguyên bào võng mạc.

Kết thúc 2 ngày tham gia hội thảo đầy bổ ích và ý nghĩa, hứa hẹn sẽ có nhiều đổi mới tích cực trong khám và điều trị bệnh. Với đó, cũng mở ra nhiều ý tưởng hoạt động vì cộng đồng nhãn khoa.

Bài viết hữu ích?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN