THÔNG TIN CẦN BIẾT

Sau Sinh Bao Lâu Thì Mổ Mắt Cận Được? Có An Toàn Không?

30-01-2023 - Tác giả:   Đình Quang Huy   - Tham vấn y khoa:   BsCK1 Nguyễn Thị Thúy Nga
Theo ý kiến từ các bác sĩ chuyên khoa, phụ nữ sau sinh nên đợi từ ba đến sáu tháng sau khi ngừng cho con bú mới được thực hiện mổ mắt cận. Điều này đảm bảo rằng các hormone đã chững lại và thị lực đã trở lại bình thường. Việc chờ đợi cũng sẽ giúp giảm bớt khả năng xảy ra các biến chứng khô mắt, nhiễm trùng mắt sau phẫu thuật.
sau sinh bao lâu thì mổ mắt cận được
Phụ nữ sau sinh nên đợi khi ngừng cho con bú mới được thực hiện mổ mắt cận

Sau sinh bao lâu thì mổ mắt cận được?

Phụ nữ sau sinh thường nên đợi từ 3 đến 6 tháng sau khi cho con ngừng bú mới nên thực hiện mổ mắt cận thị, vì khi đó cơ thể và thị lực đã dần ổn định như bình thường nên có thể đem lại sự hiệu quả cao nhất.

Các mẹ nên đi thăm khám nhãn khoa tại các cơ sở y tế có chuyên môn trước khi thực hiện phẫu thuật. Tùy vào kết quả kiểm tra mà bác sĩ chuyên khoa sẽ có những chỉ định phù hợp.

sau sinh bao lâu thì mổ mắt cận được
Các mẹ nên đi thăm khám nhãn khoa trước khi thực hiện phẫu thuật

Nếu chỉ mới cận thị nhẹ trong khoảng 1-2 Diop thì vẫn có thể khắc phục bằng các biện pháp can thiệp không xâm lấn. Nhưng trường hợp mắt của bạn đang gặp các vấn đề như: loạn thị, viễn thị, có độ cận cao,...thì cần thực hiện phẫu thuật tật khúc xạ để cải thiện về thị lực.

Sự thay đổi và dao động của Hormone trong khi mang thai có thể làm cho mắt bị khô, ngứa mắt và mắt sẽ trở nên nhạy cảm hơn với ánh sáng. Đây cũng là chính là điều làm cho thị lực của bạn trở nên hạn chế, mắt bị mờ hơn so với trước khi mang thai.

Tuy nhiên vì khi mang thai giác mạc sẽ thay đổi hình dạng, không có sự ổn định nên các mẹ cần đợi vài tháng sau khi sinh mới nên thực hiện để nhận được sự điều chỉnh chính xác cao nhất.

sau sinh bao lâu thì mổ mắt cận được
Các mẹ cần đợi vài tháng sau sinh mới nên phẫu thuật để nhận được sự hiệu quả cao

Đối với trường hợp những mẹ không cho con bú, các bác sĩ nhãn khoa vẫn quy định quy tắc từ 3 đến 6 tháng sau sinh mới nên thực hiện mổ mắt cận. Lý do chủ yếu là để sức khỏe và thị lực của người mẹ có thời gian hồi phục về trạng thái bình thường sau khi có con.

Điều này sẽ giúp cho quá trình phẫu thuật trở nên thuận lợi hơn, độ hiệu quả được cao hơn và không gặp biến chứng sau khi mổ mắt cận thị.

Sau sinh mổ mắt cận có an toàn không?

Đa số các phương pháp phẫu thuật tật khúc xạ phổ biến hiện nay đều dùng tia Laser để loại bỏ độ cận và mắt bị loạn thị, viễn thị, không ảnh hưởng đến sức khỏe của người thực hiện nên cực kỳ an toàn, phù hợp với cả phụ nữ sau sinh.

sau sinh bao lâu thì mổ mắt cận được
Các phương pháp mổ cận hiện nay đều rất hiện đại và an toàn

Tuy nhiên, các bà mẹ mới sinh con, dù đang cho con bú hay không thì đều cần liên hệ với bác sĩ nhãn kho nếu quan tâm đến mổ mắt chữa cận thị. Vì ảnh hưởng của cuộc phẫu thuật đối với sức khỏe của người mẹ mới sinh, đặc biệt là khi việc cho con bú cần có sự theo dõi kỹ càng của bác sĩ.

Hơn thế nữa, việc sử dụng thuốc kháng sinh trước khi phẫu thuật và trong quá trình hồi phục cũng là một vấn đề cần cân nhắc. Nếu người mẹ đang cho con bú khi tiếp xúc với thuốc kháng sinh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến con.

Vậy nên trường hợp mẹ đang cho con bú mà thực hiện mổ mắt cận thì cần có sự trợ giúp tại nhà trong việc chăm sóc và cho con bú bình theo công thức sữa ngoài.

sau sinh bao lâu thì mổ mắt cận được
Mẹ cần cho bé bú bình nếu thực hiện mổ mắt cận khi đang cho con bú

Những lưu ý khi mổ mắt cận sau sinh

Mặc dù các phương pháp mổ mắt cận hiện nay đều rất tân tiến và an toàn, nhưng các mẹ sau sinh khi thực hiện mổ mắt cận vẫn nên lưu ý những điều sau để không bị ảnh hưởng biến chứng nghiêm trọng.

  • Nghỉ ngơi tại nhà trong một vài ngày đầu sau khi thực hiện phẫu thuật
  • Không nên điều khiển các phương tiện giao thông trong ngày đầu tiên sau khi phẫu thuật vì tầm nhìn chưa phục hồi hoàn toàn
  • Vệ sinh mắt sau khi phẫu thuật kỹ càng theo chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa
  • Sử dụng kính bảo vệ mắt sau phẫu thuật khi đi ra ngoài để tránh gió, bụi ảnh hưởng đến mắt
  • Tái khám định kỳ theo lịch để đảm bảo mắt không gặp biến chứng gì trở ngại
  • Nếu cảm thấy đau nhức mắt sau khi phẫu thuật cần liên hệ ngay với bác sĩ và đến cơ sở y tế thăm khám.

Ngoài những lưu ý trên, các mẹ bị cận thị sau khi mổ mắt cũng cần chú ý theo dõi sức khỏe kỹ càng và thực hiện đúng theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo quá trình hồi phục diễn ra thuận lợi, đạt hiệu quả cao.

sau sinh bao lâu thì mổ mắt cận được
Tái khám định kỳ theo lịch để đảm bảo mắt không gặp vấn đề trở ngại

Bài viết trên đây chúng tôi đã cung cấp thông tin về mổ mắt cận sau sinh và những lưu ý sau khi phẫu thuật. Hy vọng các mẹ sau sinh sẽ cân nhắc được lựa chọn phù hợp trong việc mổ mắt cận. Nếu thấy những thông tin trên hữu ích, đừng quên đánh giá 5 sao cho bài viết của chúng tôi nhé.

Bài viết hữu ích?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN