THÔNG TIN CẦN BIẾT

Bị cận thị có nên đeo kính áp tròng hay không?

18-11-2022
Người bị cận thị có thể đeo kính áp tròng nhưng phải dùng loại kính với độ cận phù hợp với mắt, thời gian đeo kính đúng theo hướng dẫn của bác sĩ. Bạn chỉ nên đeo kính khi đã nắm rõ cách sử dụng đúng, lưu ý và bảo quản kính.
Relex Smile 39,9 triệu, Femto 25,9 triệu, bấm vào ảnh giật ngay ưu đãi mổ cận lớn nhất năm

1. Cận thị có nên đeo kính áp tròng hay không?

Người bị cận thị có thể đeo kính áp tròng cận thị (lens cận thị) thay vì kính cận vào một khoảng thời gian trong ngày để hạn chế các bất tiện của kính gọng gây ra trong công việc và hoạt động thường ngày.

Kính áp tròng cũng có độ như kính cận do đó bạn cần đến các cơ sở y tế uy tín, đo khám mắt và được bác sĩ tư vấn loại lens với số độ phù hợp nhất cho mắt.

Bạn nên tìm hiểu chi tiết về các ưu nhược điểm của kính áp tròng để biết có phù hợp để sử dụng hay không.

1.1 Ưu điểm

Kính áp tròng có rất nhiều ưu điểm nổi bật giúp khắc phục tật cận thị và thoải mái hơn trong các hoạt động thường ngày, cụ thể như sau:

 • Cải thiện tầm nhìn: Kính áp tròng tạo tầm nhìn rộng và tốt hơn nhờ có thiết kế áp sát, phù hợp với độ cong của mắt và có thể chuyển động được. Tầm nhìn của người bị cận không còn bị hạn chế ở xung quanh, tầm nhìn rõ ràng và sắc nét như thị lực bình thường.
 • Thoải mái hoạt động: Do kính áp tròng áp sát vào mắt nên không gây ra những bất tiện, cản trở bạn trong các hoạt động thể thao, hoạt động ngoài trời,...
 • Tăng tính thẩm mỹ: Dùng kính áp tròng bạn có thể trang điểm thoải mái mà không lo gọng kính che khuất, thêm vào đó còn giúp mắt trông to hơn, long lanh hơn. Hiện nay có nhiều loại kính áp tròng có màu sắc đẹp mắt để người dùng lựa chọn.
 • Phù hợp cho mọi thời tiết: Kính áp tròng có thể xóa bỏ những trở ngại của kính gọng như bị mờ, bị bám nước khi trời mưa cản trở tầm nhìn, không bị chói khi đi nắng.
cận thị có nên đeo kính áp tròng
Kính áp tròng cận thị giúp tăng tính thẩm mỹ, giảm bất tiện của kính gọng.

1.2 Nhược điểm

Bên cạnh các ưu điểm như trên kính áp tròng hiện nay cũng còn tồn tại một số vấn đề cần cải thiện như sau:

 • Cản trở quá trình thẩm thấu oxy: Kính áp tròng làm giảm tiếp xúc của không khí với giác mạc gây cản trở hấp thụ oxy khiến mắt thiếu oxy.
 • Gây khô mắt: Sử dụng thời gian dài có thể khiến mắt bị khô nhất là đối với người sử dụng thiết bị điện tử nhiều.
 • Yêu cầu cao về cách dùng, cách bảo quản, vệ sinh: Dùng kính áp tròng phải luôn thật cẩn trọng trong các công đoạn để tránh gây viêm nhiễm cho mắt.
 • Hạn chế thời gian đeo: Không thể dùng xuyên suốt như kính cận, một ngày chỉ dùng tối đa 8 tiếng để tránh gây khô, mỏi, ảnh hưởng xấu đến mắt.
cận thị có nên đeo kính áp tròng
Kính áp tròng yêu cầu cao về cách bảo quản, vệ sinh.

2. Đeo kính áp tròng thường xuyên có sao không?

Ngoài những lo lắng “Cận thị có nên đeo kính áp tròng không?” thì bạn cũng cần quan tâm đến tần suất đeo kính. Bạn có thể đeo kính áp tròng nhưng không nên đeo quá thường xuyên, không dùng kính áp tròng thay thế hoàn toàn cho kính cận.

Mỗi loại kính có thời gian đeo khác nhau, có loại đeo được đến 16 tiếng nhưng để tốt nhất cho mắt bạn chỉ nên đeo tối đa 8 tiếng /ngày.

cận thị có nên đeo kính áp tròng
Kính áp tròng chỉ nên đeo tối đa 8 tiếng /ngày.

Đeo kính thường xuyên với thời gian đeo hơn 8 tiếng ngày có thể khiến mắt thiếu oxy, giác mạc yếu hơn, mắt dễ khô, mỏi, lâu dài khiến mắt yếu đi và có thể làm tăng độ cận.

Mắt cận vốn yếu hơn người bình thường do đó thời gian đeo kính áp tròng không được quá lâu, bên cạnh đó cần chăm sóc bảo vệ mắt để tránh gây ảnh hưởng đến thị lực.

3. Một số lưu ý khi đeo kính áp tròng cận thị

Người dùng cần lưu ý một số vấn đề khi đeo kính áp tròng để tránh gây hại cho mắt và làm tăng độ cận thị như:

 • Cần được bác sĩ khám mắt và tư vấn sử dụng kính áp tròng phù hợp với tình trạng sức khỏe, độ cận của mắt.
 • Sử dụng và vệ sinh kính áp tròng đúng cách theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.
 • Không lạm dụng kính áp tròng, thời gian đeo kính không quá 8 tiếng /ngày.
 • Ngoài kính áp tròng cứng chuyên dùng cho ban đêm, còn lại chỉ dùng vào ban ngày.
 • Không dùng chung kính áp tròng với người khác vì dễ gây nhiễm khuẩn, tổn thương cho mắt.
 • Dùng thêm thuốc nhỏ mắt phù hợp để tránh mắt khô, mỏi gây tăng độ.
 • Người đang có các bệnh lý về mắt không được đeo kính áp tròng.
cận thị có nên đeo kính áp tròng
Vệ sinh và bảo quản kính áp tròng đúng cách.

Như vậy, bài viết trên đây đã giải đáp chi tiết thắc mắc “Cận thị có nên đeo kính áp tròng không?” của đa số người bị cận hiện nay. Bên cạnh đó là giới thiệu các loại kính áp tròng cận thị phổ biến cũng như những nguy cơ có thể xảy đến khi dùng kính. Hãy chia sẻ thông tin này đến với mọi người để hiểu rõ và dùng kính áp tròng an toàn, hiệu quả hơn nhé!

Bài viết hữu ích?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN