THÔNG TIN CẦN BIẾT

Mắt phải kém hơn mắt trái: Nguyên nhân, 5 điều cần làm

23-06-2022 - Tác giả:   Hải Yến   - Tham vấn y khoa:   PGS. TS Hoàng Thị Minh Châu
Mắt phải kém hơn mắt trái là tình trạng phổ biến có thể gặp phải ở mọi lứa tuổi. Nếu chỉ là cảm giác thoáng qua, nhanh hết thì không đáng lo ngại nhưng bạn không được chủ quan, phải theo dõi mắt thường xuyên. Nếu tình trạng mắt phải kém hơn kéo dài và ngày càng gia tăng cấp độ nặng thì nó có thể là dấu hiệu cảnh báo của một số bệnh lý về mắt. Lúc này bạn cần phải đi khám mắt để tìm ra nguyên nhân và có cách điều trị kịp thời.
mắt phải kém hơn mắt trái
Mắt phải kém hơn mắt trái có thể là triệu chứng cảnh báo bệnh lý về mắt

Dấu hiệu nhận biết mắt phải kém hơn mắt trái

Mắt kém luôn là triệu chứng điển hình của nhiều bệnh lý về mắt. Khi mắt phải kém hơn mắt trái bạn sẽ có cảm giác như xuất hiện một lớp màng trong suốt che trước mắt vậy. Tầm nhìn bên phải của thị trường lúc này sẽ bị ảnh hưởng. Có nghĩa là bạn bạn chỉ bị nhìn mờ, nhòe mọi vật ở góc bên phải thôi còn tầm nhìn bên trái của thị trường sẽ không bị ảnh hưởng, mọi vật bên trái tầm mắt bạn sẽ vẫn nhìn rõ, bình thường.

Mắt phải kém hơn mắt trái khiến tầm nhìn tổng thể của bạn bị ảnh hưởng .Tùy tình trạng diễn biến sẽ khiến bạn gặp phải những khó khăn, rắc rối trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Chẳng hạn như khi lái xe mà tầm nhìn bên phải bị mờ khiến bạn nhìn qua gương chiếu hậu không rõ mọi vật đằng sau hay nhìn không rõ những vật cản đằng trước bên phải sẽ thật là nguy hiểm.

dấu hiệu nhận biết mắt phải kém hơn mắt trái
Mắt phải kém hơn khiến tầm nhìn tổng thể suy giảm

Mắt phải kém hơn mắt trái cảnh báo bệnh lý gì?

Để xác định tình trạng mắt phải kém hơn mắt trái có nguy hiểm không, cách điều trị ra sao thì trước tiên bạn phải tìm ra nguyên nhân gây ra nó. Đa số các trường hợp xuất hiện tình trạng ,mắt phải kém hơn thường là sau khi làm việc trong thời gian dài mà không để mắt được nghỉ ngơi, thư giãn. Stress oxy hóa, căng thẳng mất ngủ, thiếu ngủ cũng có thể là nguyên nhân khiến mắt phải kém hơn mắt trái.

Việc lạm dụng ngày càng nhiều các thiết bị điện tử như: Máy tính, TV, điện thoại... có ánh sáng xanh vô cùng nguy hại cho mắt cũng có thể là nguyên nhân làm cho mắt phải kém đi. Nếu tình trạng này chỉ là tạm thời, diễn ra vào những lúc để mắt hoạt động quá sức như này thì bạn chỉ cần nghỉ ngơi, thư giãn, điều chỉnh lại chế độ sinh hoạt khoa học, hợp lý thì triệu chứng sẽ dần biến mất.

Lạm dụng thiết bị điện tử nhiều
Lạm dụng thiết bị điện tử có thể khiến mắt phải kém hơn mắt trái

Nếu tình trạng mắt phải kém hơn mắt trái kéo dài, xuất hiện ngẫu nhiên, đột ngột, cảm giác mắt kém dần theo thời gian thì bạn nên đi khám mắt sớm nhất có thể để tìm ra nguyên nhân và có cách điều trị kịp thời, hạn chế tối đa biến chứng nguy hiểm về mắt. Mắt phải kém hơn có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý sau đây:

1. Tật khúc xạ làm mắt phải kém hơn mắt trái

Mắt kém là tình trạng phổ biến nhất của các tật khúc xạ ở mắt như: Cận thị, loạn thị, viễn thị hay lão thị. Tật cận thị phổ biến nhiều nhất ở những người trẻ còn viễn thị hay lão thị xuất hiện chủ yếu ở người cao tuổi.

Nếu mắt phải của bạn đang mắc tật cận thị sẽ chỉ nhìn rõ đồ vật bên phải nếu ở khoảng cách gần, những vật bên phải ở xa hơn sẽ không nhìn rõ, mờ, nhòe, lúc này phản xạ nheo mắt có thể giúp bạn nhìn rõ hơn. Và ngược lại, nếu mắt bạn bị viễn thị sẽ khiến tầm nhìn bị rối loạn, không rõ ở khoảng cách gần. Mắt phải lúc này sẽ nhìn các vật ở xa rõ ràng hơn.

Mắt phải nhìn kém hơn hẳn so với mắt trái thì rất có thể bạn đang bị mắc tật khúc xạ ở mắt.

Tật khúc xạ
Mắt phải kém có thể do tật khúc xạ

2. Bệnh khô mắt

Khi một nguyên nhân nào đó khiến cho số lượng nước mắt tiết ra không đủ để phục vụ cho các hoạt động của mắt phải sẽ dẫn đến tình trạng khô mắt. Bệnh lý này có thể khiến cho mắt phải của bạn nhìn kém và có một số triệu chứng điển hình đi kèm như: Cảm giác mắt khô, rát. nóng ra và đỏ, ngước mắt chảy không kiểm soát. Nếu bị nặng có thể làm tổn thương bề mặt nhãn cầu.

Tuy rằng khô mắt không phải là bệnh lý nguy hiểm nhưng nó có thể để lại nhiều hệ quả nguy hiểm cho sức khỏe của bạn như: Mệt mỏi, khó chịu, đau rát... ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Và nó thường là bệnh mạn tính, khó điều trị khỏi, bạn có thể phải sống chung với nó cả đời, duy trì dùng thuốc nhỏ mắt để khắc phục những khó chịu trên mắt phải.

khô mắt làm mắt phải kém
Bệnh khô mắt khiến mắt phải nhìn kém

3. Bệnh thoái hóa điểm vàng

Thoái hóa điểm vàng thường gặp ở những người cao tuổi do quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể. Bệnh lý này là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mất thị lực ở người già. Thoái hóa điểm vàng diễn biến từ từ, có thể là nguyên nhân khiến mắt phải của bạn nhìn mờ hơn, suy giảm khả năng nhìn rõ mọi vật ở vùng trung tâm.

4. Mắt phải kém hơn mắt trái do đục thủy tinh thể

Thủy tinh thể mắt là một thấu kính trong suốt giữ vai trò điều tiết, giúp ánh sáng đi qua, hội tụ vào võng mạc để tạo thành hình ảnh giúp ta nhìn thấy rõ ràng, sắc nét. Vì một nguyên nhân nào đó khiến thủy tinh thể ở mắt phải bị mờ, không còn trong suốt như bản chất tự nhiên vốn có khiến ánh sáng khó đi qua để hội tụ vào võng mạc làm cho tầm nhìn bị suy giảm.

Đục thủy tinh thể cũng là bệnh lý phổ biến nhiều nhất ở người cao tuổi do quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể. Nếu mắt phải của bạn theo thời gian nhìn kém dần, suy giảm rõ rệt so với mắt trái đi kèm với với triệu chứng khác như: Nhạy cảm với ánh sáng, tầm nhìn đôi, lóa mắt... rất có thể mắt phải của bạn đang bị đục thủy tinh thể.

đục thủy tinh thể ở mắt phải
Bị bệnh đục thủy tinh thể ở mắt phải

5. Bong võng mạc ở mắt phải

Bệnh bong võng mạc ở mắt phải có thể làm cho mắt bạn nhìn mờ đi. Đây là tình trạng lớp mô võng mạc bị bong, lệch, rơi ra khỏi vị trí ban đầu. Nguyên nhân ban đầu thường do rách võng mạc khiến phần dịch kính trong mắt thông qua lỗ rách tràn xuống dưới võng mạc làm tách dần võng mạc ra khỏi lớp mô nuôi dưỡng khiến mắt phải nhìn mờ.

Phần lớn bong võng mạc xảy ra khi mắt bạn bị va đập, chấn thương, võng mạc tiểu đường... Đây là bệnh lý cấp cứu nhãn khoa khẩn cấp, nếu mắt phải không được phẫu thuật kịp thời trong 24- 72 giờ sẽ khiến người bệnh mất thị lực bên mắt phải vĩnh viễn.

rách võng mạc
Rách võng mạc mắt phải làm tầm nhìn kém

6. Bệnh cườm nước

Khi mắt phải của bạn đột nhiên nhìn mờ, rất có thể do áp lực trong mắt bạn đang tăng cao dẫn đến tình trạng này. Lượng thủy dịch trong mắt tăng cao và bị tắc nghẽn không thể thoát ra ngoài 1 cách dễ dàng sẽ tạo áp lực lên mắt, gây tổn thương không phục hồi cho các dây thần kinh thị giác khiến cho mắt phải nhìn mờ.

Bệnh cườm nước được ví như kẻ đánh cắp thị giác từ từ, là nguyên nhân gây mù lòa thứ 2 trên thế giới. Bệnh không thể được chữa khỏi, các phương pháp can thiệp, điều trị chỉ giúp bạn giữ lại phần thị lực chưa bị ảnh hưởng. Đa phần cườm nước giai đoạn đầu đều không có biểu hiện rõ ràng, khi bạn cảm nhận rõ mắt phải nhìn kém hơn mắt trái có nghĩa là bệnh đã ở giai đoạn nặng rồi.

Mắt phải bị cườm nước
Mắt phải kém hơn mắt trái do bị cườm nước

7. Biến chứng của các bệnh lý toàn thân

Ngoài các bệnh lý nhãn khoa khiến mắt phải nhìn kém hơn mắt trái, tình trạng này có thể gặp phải ở những người mắc các bệnh lý toàn thân khác như:

  • Bệnh tiểu đường: Đôi khi đường huyết hạ đột ngột khiến cho người bệnh tiểu đường sử dụng thuốc quá liều gây ra tác dụng phụ cho cơ thể như: Rối loạn nhịp tim, mồ hôi nhiều và đi kèm với mắt nhìn kém ở một hoặc cả 2 bên mắt.
  • Huyết áp: Huyết áp khi tăng cao đột ngột có thể làm tăng nhãn áp gây tổn thương dây thần kinh thị giác khiến mắt nhìn kém đi ở mắt phải.
  • Đột quỵ: Mắt phải nhìn kém hơn mắt trái, thị lực đột ngột suy giảm mạnh có thể là dấu hiệu cảnh báo của tình trạng thiếu máu não dẫn đến đột quỵ rất nguy hiểm.
Các bệnh lý toàn thân
Các bệnh lý toàn thân gây biến chứng cho mắt

Ngoài ra, tình trạng mắt phải kém hơn mắt trái có thể do tác dụng phụ của một số loại thuốc bạn đang sử để điều trị các bệnh lý khác, đeo kính áp tròng sai cách...

Mắt phải kém hơn khi nào cần gặp bác sĩ?

Khi đã xác định được nguyên nhân gây ra tình trạng mắt phải kém hơn mắt trái là do đâu bạn có thể xác định được tình trạng này có nguy hiểm không. Nếu mắt nhìn kém hơn sau khi làm việc kéo dài, cường độ cao căng thẳng, mất ngủ, lúc này bạn chỉ cần tự điều chỉnh lại chế độ sinh hoạt. Ăn đúng giờ, ngủ đúng giấc, cho mắt được nghỉ ngơi nhiều hơn, thị lực mắt phải sẽ dần hồi phục lại.

Trong trường hợp mắt phải kém đi đột ngột, kéo dài không thuyên giảm, đi kèm với các dấu hiệu khác như:

  • Nhức mắt, đau mắt
  • Đau nửa đầu bên phải
  • Mắt phải nhạy cảm hơn với ánh sáng
  • Thấy hiện tượng ruồi bay, chấm đen trước mắt
  • Song thị, tầm nhìn đôi

Bạn cần tới các cơ sở y tế chuyên nhãn khoa để bác sĩ thăm khám tìm ra nguyên nhân và có cách điều trị kịp thời. Mắt phải kém hơn mắt trái có thể là dấu hiệu của những bệnh lý nguy hiểm ở mắt nếu không được phát hiện và chữa trị có thể khiến bạn mất thị lực vĩnh viễn.

Mắt phải kém hơn mắt trái khi nào cần đi khám?
Cần đi khám khi mắt phải kém đi kèm nhiều dấu hiệu bất thường khác

5 cách khắc phục trình trạng mắt phải kém hơn mắt trái

Mắt phải kém hơn mắt trái có thể được ví như một hồi chuông cảnh báo bạn về một bệnh lý nào đó về mắt đang diễn biến âm thầm, từ từ, ẩn nấp sâu bên trong cơ thể tưởng chừng như bình thường, mạnh khỏe. Thông thường điều trị tình trạng mắt phải kém hơn thường dựa vào nguyên nhân gây bệnh. Dưới đây là 5 cách khắc phục để bạn tham khảo:

1. Điều chỉnh thói quen sinh hoạt

Nếu nguyên nhân mắt phải kém hơn mắt trái được xác định do bạn đang lạm dụng các thiết bị điện tử quá nhiều, làm việc với cường độ cao hay lối sống thiếu lành mạnh, thức khuya, ngủ muộn, thiếu ngủ... Bạn cần phải điều chỉnh lại ngay, để mắt nghỉ ngơi nhiều hơn, đừng bắt nó phải làm việc quá sức nữa chính là cách đơn giản, mang lại hiệu quả cao nhất giúp bạn hồi phục thị lực mắt phải.

Bạn nên hạn chế tiếp xúc quá lâu với các thiết bị điện tử, thiết lập thói quen đeo kính râm khi ra ngoài để bảo vệ mắt tránh khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường. Nên vệ sinh mắt hàng ngày để rửa sạch bụi bẩn ở trong mắt.

Thiết lập lại chế độ sinh hoạt
Ngủ đủ giấc để mắt được nghỉ ngơi nhiều hơn

2. Khắc phục bệnh lý toàn thân

Mắt phải kém hơn nếu được xác định do biến chứng của các bệnh lý mãn tính toàn thân, lúc này bạn cần điều trị tích cực, kiểm soát tốt các bệnh lý này. Cố gắng duy trì tình trạng bệnh ổn định như: Người bị tiểu đường cần phải kiểm soát tốt lượng đường trong máu, người bị huyết áp phải kiểm soát tốt huyết áp của mình. Khi sức khỏe của bạn được duy trì ở mức ổn định cũng sẽ khiến tầm nhìn mắt phải ổn định phần nào.

3. Điều trị bệnh lý ở mắt

Tình trạng mắt phải kém hơn mắt trái nếu là dấu hiệu của các bệnh lý về mắt khác, lúc này bác sĩ sẽ có phương án điều trị phù hợp cho từng bệnh lý. Bệnh nhân có thể được chỉ định dùng các loại thuốc nhỏ mắt hay thuốc uống chuyên dụng, hoặc thực hiện phẫu thuật để khắc phục tình trạng mắt phải nhìn kém.

Và cũng tùy vào loại bệnh bạn mắc phải mà thị lực của mắt phải sau khi được điều trị có thể hồi phục hoàn toàn, nhìn sáng rõ trở lại hoặc chỉ giúp bạn cải thiện, duy trì phần thị lực còn lại chưa bị mất mà thôi

điều trị các bệnh lý về mắt
Điều trị các bệnh lý về mắt để cải thiện thị lực cho mắt phải

4. Cải thiện tầm nhìn bằng kính

Nếu do mắc các tật khúc xạ ở mắt phải khiến tầm nhìn kém, lúc này bạn sẽ được chỉ định dùng kính chuyên dụng để cải thiện tầm nhìn cho mắt. Đeo kính hỗ trợ mắt phải nhìn sáng rõ hơn thông thường sẽ là biện pháp phổ biến nhất để khắc phục các tật khúc xạ. Và chỉ một số trường hợp đặc biệt, mắc tật khúc xạ nặng... mới được chỉ định phẫu thuật.

Đeo kính cải thiện
Đeo kính để cải thiện tầm nhìn cho mắt phải

5. Thiết lập chế độ dinh dưỡng đủ chất

Cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho mắt luôn là một phương pháp hiệu quả giúp cải thiện tình trạng mắt kém được khuyên dùng nhiều nhất. bạn nên tăng cường ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi có chúa nhiều vitamin tốt cho mắt như: Cải xanh, súp lơ xanh, cà rốt, bí đỏ, cam, bưởi, đu đủ, dâu... Cùng các loại thịt đỏ hay cá biển như: Cá thu, cá ngừ, cá hồi... giàu omega 3 là chất dinh dưỡng cần thiết cho mắt.

Bên cạnh đó bạn cũng cần phải kiêng các thực phẩm gây hại cho mắt như: Đường và các chế phẩm từ đường, đồ chiên, rán, đồ đóng hộp, các chất kích thích như: Rượu, bia, cà phê... Đặc biệt nên tránh xa thuốc lá.

ăn uống đủ chất
Thiết lập chế độ dinh dưỡng tốt cho mắt

5 cách trên đây có thể giúp bạn cải thiện hiệu quả tình trạng mắt phải kém hơn mắt trái. Thêm nữa, bạn nên thiết lập thói quen khám mắt định kỳ thường xuyên để theo dõi tình trạng sức khỏe của đôi mắt. Không chỉ những người bệnh rồi mới cần đi khám, ngay cả những người có đôi mắt bình thường, sáng khỏe cũng nên đi khám mắt định kỳ để phát hiện sớm các bệnh về mắt, từ đó có phương pháp điều trị kịp thời, phù hợp.

Trên đây là tổng hợp các thông tin cần thiết giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng mắt phải kém hơn mắt trái có thể do bệnh lý gì gây ra. Hy vọng bài viết sẽ mang lại nhiều kiến thức hữu ích cho bạn. Nếu bạn bạn còn thắc mắc cần được giải đáp hãy để lại bình luận phía dưới để chúng tôi tư vấn nhé!

Bài viết hữu ích?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN