THÔNG TIN CẦN BIẾT

Mắt bị mờ sau chấn thương: Cảnh báo gây mất thị lực, cần điều trị sớm

22-11-2022 - Tác giả:   Hoàng Huyền Trang   - Tham vấn y khoa:   PGS. TS Hoàng Thị Minh Châu
Mắt bị mờ sau chấn thương là hiện tượng thường gặp, đa phần là dấu hiệu cảnh báo bạn đang gặp phải 1 số thương tổn bên trong nhãn cầu như: Xuất huyết trong mắt, dò động mạch cảnh xoang hang, tổn thương thị thần kinh.... Tình trạng này cần được điều trị sớm trong vòng 24 giờ đầu sau chấn thương mới có thể giúp mang lại hiệu quả tốt nhất. Nếu bệnh nhân chủ quan, chậm trễ, xử lý sai cách có thể gây hậu quả mù lòa vĩnh viễn.
Mắt bị mờ sau chấn thương
Mắt bị mờ sau chấn thương là một hiện tượng thường gặp

Mắt bị mờ sau chấn thương có nguy hiểm không?

Mắt bị mờ sau chấn thương vùng mắt là triệu chứng thường gặp trong cuộc sống. Nếu dấu hiệu này chỉ xuất hiện đơn thuần thì không cần quá lo lắng, bạn chỉ cần nghỉ ngơi một lúc, hạn chế vận động, uống nhiều nước, choáng váng ở mắt sau va đập sẽ thuyên giảm dần và biến mất. Bạn cần theo dõi mắt thường xuyên, nếu tình trạng mắt mờ ngày càng gia tăng cấp độ nặng bạn nên đi khám ngay.

Tuy nhiên nếu mắt bị mờ kéo dài rất nguy hiểm, tình trạng ngày càng gia tăng cấp độ nặng, đi kèm với nhiều biểu hiện bất thường khác như:

 • Mắt mờ đục, nhìn thấy vệt đen.
 • Nhạy cảm với ánh sáng.
 • Đau nửa đầu.
 • Đau, nhức mắt.
 • Nhãn áp tăng.
 • Bị lồi mắt.
 • Tụ máu trong mắt.
 • Đau nhức hơn khi vận động nhãn cầu.

Mắt bị mờ lúc này có thể là dấu hiệu cảnh báo thương tổn nghiêm trọng hơn ở mắt. Bạn cần nhanh chóng đến bệnh viện chuyên nhãn khoa gần nhất để được thăm khám, chẩn đoán và có phương pháp điều trị kịp thời. Nếu chủ quan, chậm trễ, tự khắc phục tại nhà sai cách bạn có thể bị mất thị lực hoàn toàn không thể lấy lại được.

Vậy mắt bị mờ sau chấn thương nếu đi kèm các dấu hiệu bất thường khác ở mắt hoặc vùng mặt và đầu là hiện tượng rất nguy hiểm. Nếu xử lý muộn sau 24h thương tổn, mọi xử lý gần như là thất bại. Dù có được xử lý kịp thời cũng dễ để lại những di chứng về sau.

Mắt bị mờ sau chấn thương có nguy hiểm không?
Mắt mờ sau chấn thương đi kèm với nhiều dấu hiệu bất thường khác là cảnh báo nguy hiểm

Sau chấn thương bị mờ mắt cảnh báo bệnh gì?

Bị mờ mắt sau chấn thương có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau khi tổ chức nhãn cầu bên trong bị ngoại lực tác động mạnh gây thương tổn. Việc xác định bệnh lý khiến mắt bị mờ còn căn cứ vào các dấu hiệu bất thường khác đi kèm. Đa phần mắt bị mờ sau chấn thương là dấu hiệu cảnh báo của ba bệnh lý nguy hiểm dưới đây:

Xuất huyết nội nhãn

Xuất huyết trong mắt là tình trạng chảy máu bên trong nhãn cầu, máu trong mắt lúc này có thể chảy vào tiền phòng ( xuất huyết tiền phòng) hoặc dịch kính (xuất huyết dịch kính) hoặc chảy ở cả 2 nơi. Chảy máu trong mắt thường xảy ra với những chấn thương sâu bên trong mắt (xuyên nhãn cầu) hoặc chấn thương đụng dập nhãn cầu.

Dấu hiệu đặc trưng của bệnh lý này là:

 • Mắt nhìn mờ, thị lực suy giảm nhanh chóng.
 • Hiện tượng ruồi bay, thấy ảo ảnh đám đen vòng vòng xung quanh mắt.
 • Đau nhức mắt.
 • Nhạy cảm nhiều với ánh sáng.
 • Sưng, nề quanh mắt.
 • Đỏ mắt.

Xuất huyết tiền phòng lúc này có thể đi kèm với tăng nhãn áp hoặc viêm màng bồ đào. Khi phát hiện các dấu hiệu nghi ngờ bị chảy máu trong mắt này bạn cần nhanh chóng đến ngay các cơ sở y tế chuyên nhãn khoa uy tín để được thăm khám và điều trị sớm. Nếu chậm trễ có thể khiến thị lực bị suy giảm vĩnh viễn không thể hồi phục hoặc mù lòa.

Sau chấn thương bị mờ mắt cảnh báo bệnh gì?
Xuất huyết nội nhãn là tình trạng chảy máu bên trong mắt

Dò động mạch cảnh xoang hang

Bệnh lý này có tới 75% nguyên nhân do va đập, chấn thương cấu thành nên. Dò động mạch cảnh xoang hang có thể để lại những biến chứng nặng nề gây thương tổn dây thần kinh thị giác, teo thị thần kinh và có thể để lại biến chứng toàn thân nguy hiểm nhất là xuất huyết ở não gây di chứng liệt nửa người.

Triệu chứng điển hình của dò động mạch cảnh xoang hang như sau:

 • Đau đầu.
 • Đau nhức mắt.
 • Mắt nhìn mờ dần.
 • Mắt bị lồi, thấy có nhịp đập, tiếng thổi tâm thu.
 • Nhãn áp tăng.
 • Hiện tượng song thị.
 • Mi mắt bị rung rinh.
 • Đỏ mắt.

Sau chấn thương mắt mà bạn thấy các dấu hiệu bất thường đi kèm hiện tượng mờ mắt này thì khả năng cao bạn đã bị bệnh dò động mạch cảnh xoang hang. Bệnh lý có thể tiến triển nhanh, diễn biến phức tạp, nếu bệnh nhân chậm trễ điều trị có thể gây ra những biến chứng nặng nề ở mắt như: Viêm loét giác mạc, thương tổn thị thần kinh, teo thị thần kinh, mù lòa vĩnh viễn, liệt nửa người...

Vì vậy, khi thấy mắt bị mờ sau chấn thương đi kèm với các dấu hiệu bất thường trên ở mắt bạn cần nhanh chóng tới bệnh viện nhãn khoa gần nhất để được thăm khám mắt và khắc phục kịp thời, hạn chế biến chứng nguy hiểm xảy ra.

Dò động mạch cảnh xoang hang
Va đập là nguyên nhân chủ yếu gây bệnh dò động mạch cảnh xoang hang

Tổn thương dây thần kinh thị giác

Sau chấn thương, tổn thương thị giác là bệnh lý thường gặp phải trong nhãn khoa. Bệnh lý này thường gặp nhiều nhất ở những chấn thương xuyên hốc mắt hay gãy thành xương hốc mắt cùng gãy xương mặt. Một số bệnh nhân sau va đập mạnh có thể gây chấn thương trực tiếp vào các dây thần kinh thị giác. Một số biểu hiện đặc trưng của bệnh lý này đi kèm với hiện tượng mờ mắt như:

 • Đau mắt khi vận động nhãn cầu.
 • Suy giảm thị lực tiến triển nặng dần.
 • Lồi mắt.
 • Tụ máu ở hốc mắt.
 • Khuyết hoặc mất một phần thị trường khiến bệnh nhân không nhìn thấy hình ảnh trong phạm vi đó.

Tổn thương thị giác sau chấn thương là một hội chứng nặng, sau điều trị khả năng thị lực phục hồi lại là rất khó. Khi thấy các dấu hiệu bất thường trên cùng hiện tượng mắt mờ sau va đập, chấn thương bạn cần nhanh chóng đến cơ sở y tế chuyên nhãn khoa gần nhất để được khắc phục kịp thời, bảo vệ phần thị lực còn lại chưa bị mất đi.

Tổn thương dây thần kinh thị giác
Tổn thương thị giác là bệnh lý thường gặp phải sau chấn thương

Chẩn đoán mắt mờ sau chấn thương

Với hiện tượng mắt bị mờ sau chấn thương đi kèm với những hiện tượng bất thường khác, quá trình thăm khám, bác sĩ sẽ kiểm tra mắt qua một số xét nghiệm cận lâm sàng để phát hiện bệnh lý cùng những biến chứng của nó. Cụ thể:

 • Siêu âm mắt: Kiểm tra tổng quan toàn bộ nhãn cầu, phát hiện các thương tổn bề mặt nhãn cầu như giãn tĩnh mạch, chảy macus ở dịch kính, chảy máu tiền phòng, trầy, xước, bong võng mạc, tổn thương hốc mắt.
 • Chụp mạch máu não xóa nền: Đây là xét nghiệm quan trọng nhất được bác sĩ chỉ định nếu nghi ngờ bệnh nhân bị dò động mạch cảnh xoang hang. Có thể thay thế bằng xét nghiệm chụp mạch não đồ.
 • Đo thị trường: Xét nghiệm này nhằm kiểm tra, phát hiện điểm khuyết ở thị trường trung tâm, thị trường bị thu hẹp hoặc điểm mù lan rộng.
 • Soi đáy mắt: Kiểm tra thương tổn ở đáy mắt, thị thần kinh, tụ máu trong bao thị thần kinh, tràn khí hốc mắt, mất hình ảnh đĩa thị, thấy vòng xuất huyết...
 • Chụp mạch máu huỳnh quang ở mắt: Xét nghiệm này giúp bác sĩ phát hiện những biến chứng phù ở hoàng điểm, phù gai thị, chảy máu ở võng mạc...

Một số xét nghiệm khác có thể được chỉ định thêm với từng bệnh lý gây mờ mắt sau chấn thương như: CT- Scanner sọ, chụp ống thị giác...

Chẩn đoán mắt mờ sau chấn thương
Bệnh nhân cần tiến hành một số xét nghiệm để chẩn đoán tình trạng bất thường ở mắt sau va đập

Mắt bị mờ sau chấn thương điều trị như nào?

Điều trị, khắc phục tình trạng mờ mắt sau chấn thương còn tùy thuộc vào bệnh lý, tình trạng bệnh nhân đang gặp phải. Người bệnh có thể được chỉ định dùng thuốc ở những trường hợp chấn thương nhẹ hoặc phẫu thuật từ đơn giản đến phức tạp với những trường hợp tổn thương nặng hơn.

 • Với những chấn thương gây ra biến chứng do động mạch cảnh xoang hang, bác sĩ thường chỉ định điều trị bằng phương pháp bít lỗ dò.
 • Nếu bệnh nhân bị xuất huyết trong mắt sau chấn thương sẽ được chỉ định điều trị nội khoa, kết hợp dùng thuốc liệt điều tiết, chống viêm Steroid, giảm đau cùng thuốc hạ nhãn áp với những trường hợp bệnh nhẹ. Với trường hợp xuất huyết dịch kính nặng, không thể tự tiêu máu đi kèm biến chứng bong võng mạc, glocom sẽ được chỉ định phẫu thuật cắt dịch kính.
 • Với những thương tổn nặng nề ở dây thần kinh thị giác, bệnh nhân thường được điều trị nội khoa kết hợp với điều trị ngoại khoa. Một số nhóm thuốc sẽ được bác sĩ chỉ định như: Chống viêm Steroid, thuốc tiêu máu giảm phù nề, thuốc giảm áp lực nội nhãn, vitamin liều cao. Một số biện pháp điều trị ngoại khoa thường được chỉ định như: Phẫu thuật giảm áp ống thị, dẫn lưu máu hốc mắt, chích tràn khí hốc mắt...

Mắt của chúng ta vốn là bộ phận nhạy cảm nhất cơ thể, dễ gặp phải thương tổn và có thể để lại nhiều di chứng nặng nề. Vì vậy cần phải bảo vệ mắt trước những nguy cơ đe dọa thương tổn như: Ra ngoài nhớ đeo kính bảo vệ, thực hiện nghiêm quy định an toàn lao động trong sản xuất, cẩn thận khi tham gia giao thông, khi chơi các môn thể thao, không để trẻ em chơi các đồ chơi có tính sát thương...

Mắt bị mờ sau chấn thương điều trị như nào?
Với những tổn thương nặng sau chấn thương bệnh nhân cần thực hiện phẫu thuật

Tóm lại, nếu đang gặp phải tình trạng mắt bị mờ sau chấn thương đi kèm với những dấu hiệu bất thường khác rất có thể là cảnh báo nguy hiểm gây mất thị lực. Lúc này bạn cần nhanh chóng tới bệnh viện khám mắt để được điều trị kịp thời. Hy vọng bài viết sẽ mang lại cho bạn những thông tin hữu ích. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu cần tư vấn, giải đáp thêm nhé!

Bài viết hữu ích?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN