THÔNG TIN CẦN BIẾT

Mổ mắt xong có được tập gym không? Kiêng gì?

18-11-2022 - Tác giả:   Hải Yến   - Tham vấn y khoa:   THS.BS. Mai Thị Anh Thư
Mổ mắt xong có được tập gym không? Sau mổ mắt không nên tập gym ngay lập tức, thay vào đó cần thực hiện theo đúng quy trình chăm sóc mắt của bác sĩ cung cấp để mắt được sớm hồi phục và cải thiện một cách tốt nhất.

1. Mổ mắt xong có được tập gym không?

Mổ mắt xong có được tập gym không? Theo chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa mắt, mổ mắt xong không được tập gym ngay thay vào đó cần dành thời gian cho mắt nghỉ ngơi. 

Việc tập gym sau khi mổ mắt có thể khiến mắt dễ bị tổn thương và thời gian hồi phục lâu. Nếu mổ cận thị, viễn thị, loạn thị,.. bạn có thể tập các bài tập gym với các động tác nhẹ nhàng sau khoảng 1 tuần. Đồng thời cần đi khám mắt định kỳ và thực hiện đúng chỉ định của bác sĩ.

mổ mắt xong có được tập gym
Mổ mắt xong có được tập gym không?

Ngoài những thắc mắc về tập gym, nhiều người còn băn khoăn không biết mổ mắt cận xong có đi máy bay được không? Và chỉ một ngày sau phẫu thuật cận thị là bạn có thể di chuyển bằng máy bay được rồi. Chỉ cần chú ý hơn và cần thận trong quá trình di chuyển để không tác động đến mắt.

2. Những môn thể thao được tham gia sau khi mổ mắt?

Sau 1 tuần mổ mắt (đối với mổ chữa tật khúc xạ) bạn có thể tham gia các bài tập nhẹ như yoga, gym nhẹ, chạy bộ, chạy xe đạp, cử tạ nhẹ hay tập aerobics.

Sau 1 tháng, nếu được bác sĩ cho phép, bạn có thể chơi những môn thể thao có tính đối kháng, đánh vợt hay tham dự bất cứ hoạt động nào có nguy cơ bụi, mảnh vỡ, khói,…vướng vào mắt.

Lưu ý: Trong vòng 1 tháng sau khi phẫu thuật mắt không nên bơi lội, tắm hơi hay các môn thể thao nào có nguy cơ làm nước bẩn bắn vào mắt.

tập thể thao sau mổ mắt
Sau phẫu thuật mắt 1 tuần có thể tập yoga và các bài tập thể thao nhẹ

3. Những lưu ý khi đi tập gym sau mổ mắt 

Trước khi tham gia các bài tập thể dục hay cụ thể là đi tập gym sau khi mổ mắt bạn cần biết cách chăm sóc và để mắt có thời gian hồi phục. Một số việc cần làm đó là:

 • Sau khi thực hiện phẫu thuật mắt cần cho mắt nghỉ ngơi 2-4 tiếng bằng cách nằm ngủ và chỉ mở mắt khi cần thiết
 • Đeo kính bảo vệ mắt 24/24 kể cả khi ngủ và hạn chế dụi mắt trong vòng 3 ngày đầu
 • Chú ý tuân thủ các quy tắc hoạt động mắt 20 phút, nghỉ 20 giây nhìn ra xa 20 feet – 6m để tránh mỏi mắt
 • Nếu được đặt kính áp tròng sau khi phẫu thuật thì không được tự tháo lắp, trường hợp kính áp tròng bị rơi ra hãy liên hệ đến bác sĩ thực hiện phẫu thuật cho bạn.
 • Nhỏ thuốc kháng sinh, kháng viêm, nước mắt nhân tạo để giữ ẩm và diệt khuẩn cho mắt theo chỉ dẫn của bác sĩ
 • Tái khám đúng lịch bác sĩ đã cung cấp
 • Trong quá trình chăm sóc mắt sau khi phẫu thuật, nếu xảy ra bất cứ vấn đề gì bạn cần liên hệ trực tiếp đến bác sĩ để được hỗ trợ tốt nhất.
 • Thực hiện chế độ ăn uống bình thường. Cung cấp các thực phẩm giàu Vitamin A, beta-caroten, vitamin C, vitamin E, Lutein, selenium tốt cho mắt.
 • Chia nhỏ thời gian tiếp xúc với tivi, máy tính, điện thoại, sách báo khoảng 30-40 phút/ lần để mắt quen với điều tiết mới
Những lưu ý khi đi tập gym sau mổ mắt 
Cần dành thời gian cho mắt nghỉ ngơi sau phẫu thuật.

Ngoài ra, hãy kiêng kị những vấn đề sau:

 • Tuyệt đối không dụi mắt
 • Hạn chế xem tivi, máy tính, điện thoại, đọc sách báo trong vòng 1 tuần đầu
 • Không trang điểm; không để nước, xà phòng, bụi bẩn dính vào mắt trong vòng 2 tuần đầu
 • Kiêng uống rượu bia, chất kích thích trong vòng 1 tháng đầu
 • Kiêng ăn các thực phẩm chiên, xào.
 • Luyện tập thể dục thể thao theo chỉ dẫn của bác sĩ. Nên cân nhắc tham gia các môn thể thao đối kháng hay bất cứ hoạt động nào có nguy cơ làm bụi, mảnh vỡ, dị vật,… bắn vào mắt trong vòng 1 tháng, chỉ được tham gia khi được bác sĩ cho phép. Không đi bơi trong vòng 1 tháng đầu.
bơi lội sau mổ mắt
Không được bơi lội trong vòng 1 tháng đầu mổ mắt

Trên đây là những thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc “Mổ mắt xong có được tập gym không?”. Mổ mắt xong không nên tập gym mà cần cho mắt nghỉ ngơi đúng cách. Không quá khó khăn trong việc chăm sóc, bảo vệ mắt sau phẫu thuật, bệnh nhân cần chú ý đến những việc cần làm và kiêng làm theo chỉ dẫn của bác sĩ để mắt được bảo vệ hoàn toàn và hồi phục một cách tốt nhất có thể. 

Bài viết hữu ích?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN