THÔNG TIN CẦN BIẾT

Loạn thị nhẹ có cần đeo kính không? Mấy độ phải đeo? Tư vấn từ A đến Z

09-11-2022 - Tác giả:   Hải Yến   - Tham vấn y khoa:   THS. BS Hoàng Thanh Nga
Loạn thị dù là nhẹ vẫn cần phải đeo kính. Tùy theo mức độ loạn thị, tình trạng loạn thị kèm cận thị và các tật khúc xạ khác mà thời gian đeo kính sẽ khác nhau. Loạn thị nhưng không đeo kính khiến thị lực nhanh chóng suy giảm, lâu dần sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt.
Loạn thị nhẹ có cần đeo kính không?

Loạn thị nhẹ cần đeo kính phù hợp


1. Loạn thị nhẹ có cần đeo kính không?

Loạn thị ở mức độ nhẹ (dưới 1 đi-ốp) hình ảnh không bị nhòe, không quá mờ, không gây cản trở đến thị lực và tầm nhìn rõ vào ban ngày, không ảnh hưởng hoạt động thường ngày có thể không đeo kính. Tuy nhiên nếu mắt có hiện tượng mỏi, khô mắt, thị lực giảm thì dù loạn thị nhẹ vẫn cần phải đeo kính.

Loạn thị cũng là một tật khúc xạ của mắt, loạn thị có nhiều dạng khác nhau có thể loạn thị đơn thuần hoặc loạn thị kèm theo triệu chứng cận thị, viễn thị trong đó phổ biến nhất là cận loạn thị. Các trường hợp này cần phải đeo kính đúng độ dù độ thấp để hạn chế tiến triển nặng, tăng độ gây nguy hiểm cho mắt. 

Loạn thị nhẹ có cần đeo kính không?
Có thể không đeo kính nếu loạn thị nhẹ không bị khô, mỏi mắt

2. Loạn thị mấy độ thì nên đeo kính?

Loạn thị không thể tự khỏi do đó cần đeo kính để cải thiện thị lực và hạn chế biến chứng nguy hiểm. Tùy theo tình trạng của mắt mà thời gian đeo kính sẽ có những khác biệt.

Bạn không được chủ quan dù bị loạn ở mức độ nhẹ vì loạn thị có thể khiến thị lực của bạn suy giảm theo thời gian. Loạn thị dù ở mức độ nào cũng cần đeo kính đúng độ, đúng theo hướng dẫn của bác sĩ để có thể cải thiện thị lực, giúp tầm nhìn rõ hơn, ngăn ngừa loạn thị tiến triển nặng.

Đặc biệt khi loạn thị trên 1 đi-ốp nhưng không chịu đeo kính, đeo kính không đúng cách khiến mắt dần yếu đi, độ cận và loạn thị tăng cao có thể dẫn đến tình trạng nhược thị và các biến chứng nguy hiểm khác. Do đó, bạn cần thăm khám bác sĩ để được cắt kính phù hợp và tư vấn cách đeo, thời gian đeo kính phù hợp. 

Loạn thị mấy độ thì nên đeo kính?
Đeo kính đúng độ dù loạn nặng hay nhẹ

3. Loạn thị có cần đeo kính thường xuyên không?

Đeo kính có vai trò giúp cải thiện thị lực, hỗ trợ điều trị loạn thị do đó bạn cần đeo kính đúng theo thời gian hướng dẫn của bác sĩ. Với mỗi độ loạn thời gian đeo kính sẽ khác nhau, bạn cần đến bác sĩ khám mắt để được tư vấn cụ thể nhất. 

 • Trường hợp độ cận thấp (dưới 1 đi-ốp): Kèm theo đó là mắt không thấy mỏi, khô, tầm nhìn không bị ảnh hưởng bạn có thể không đeo kính hoặc đeo kính không thường xuyên. Bạn có thể đeo kính khi nhìn xa, làm việc, học tập, sử dụng thiết bị điện tử. 
 • Trường hợp độ loạn trên 1 đi-ốp: Bạn cần đeo kính thường xuyên trong hầu hết các hoạt động thường ngày để cải thiện thị lực, giúp mắt ổn định và hạn chế tăng độ. 
 • Loạn thị nhẹ nhưng mắt khó chịu: Người bị loạn thị nhẹ dưới 1 đi-ốp nhưng mắt có tình trạng khô, mỏi, không nhìn rõ, khó chịu khi nhìn xa thì cần đeo kính thường xuyên để giảm điều tiết cho mắt. 
 • Trẻ dưới 10 tuổi, độ loạn từ 1.5 đi-ốp trở lên: Trường hợp này cần lưu ý đeo kính thường xuyên để không ảnh hưởng đến thị lực khi trưởng thành. 
Loạn thị có cần đeo kính thường xuyên không?
Trẻ dưới 10 tuổi phải đeo kính thường xuyên để tránh tiến triển nặng

4. Những lưu ý khi đeo kính loạn thị

Người bị loạn thị có thể dùng kính gọng, kính áp tròng để cải thiện thị lực tạm thời hoặc kính Ortho-K để điều chỉnh độ loạn tạm thời. Một số lưu ý khi sử dụng kính cải thiện tình trạng loạn thị như sau: 

 • Kính gọng: Dùng kính đúng độ, đeo kính theo hướng dẫn của bác sĩ, thời gian đeo kính phù hợp, tránh để kính trễ xuống quá thấp sẽ không tốt cho mắt. Cần thăm khám mắt định kỳ 6 tháng/ lần và chỉnh kính khi có chỉ định của bác sĩ.
 • Kính áp tròng: Cần tìm mua kính áp tròng có độ loạn phù hợp với mắt, không nên đeo kính quá 8 tiếng /ngày, chú ý quá trình sử dụng, bảo quản để không gây hại cho mắt. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng và tìm mua sản phẩm nơi uy tín. 
 • Kính áp tròng Ortho-K: Bạn cần đến bệnh viện uy tín để được kiểm tra xem có phù hợp sử dụng loại kính áp tròng này hay không. Cần chú ý vệ sinh, cách dùng để tránh làm mắt nhiễm khuẩn và tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ để đạt hiệu quả khi đeo.
Những lưu ý khi đeo kính loạn thị
Người bị loạn thị có thể dùng kính gọng hoặc kính áp tròng

5. Cách chăm sóc, phòng ngừa loạn thị tăng độ

Bên cạnh việc đeo kính thì bạn cũng cần quan tâm đến việc chăm sóc, bảo vệ mắt mỗi ngày. Mặc dù loạn thị là do cấu trúc giác mạc và hầu như không thay đổi, tuy nhiên để phòng ngừa loạn thị ảnh hưởng đến thị giác bạn cần:

 • Khám mắt định kỳ: Đến bệnh viện, cơ sở y tế uy tín khám mắt 3 - 6 tháng /lần để kiểm tra tình trạng sức khỏe của mắt, giúp sớm phát hiện dấu hiệu bất thường.
 • Đeo kính đúng: Đeo kính chất lượng, đúng độ, đúng cách, thời gian đeo kính phù hợp với sức khỏe của mắt theo chỉ dẫn của bác sĩ. 
 • Môi trường học tập, làm việc phù hợp: Làm việc và học tập ở nơi đủ ánh sáng, tư thế ngồi đúng, thời gian làm việc, học tập và nghỉ ngơi phải cân đối. 
 • Hạn chế thời gian dùng thiết bị điện tử: Không dùng thiết bị điện tử trong nhiều giờ liên tục, cần xen kẽ thời gian cho mắt nghỉ ngơi, thư giãn, tránh để mắt mỏi mệt quá mức. 
 • Điều trị sớm: Loạn thị cần được kiểm tra, thăm khám và điều trị sớm nhất có thể để tránh biến chứng nguy hiểm, nhất là người có độ loạn cao. 
Cách chăm sóc, phòng ngừa loạn thị tăng độ
Khám mắt định kỳ để kiểm tra tình trạng sức khỏe mắt

Trên đây đã giải đáp chi tiết thắc mắc của bệnh nhân về “Loạn thị có cần đeo kính không?”. Bạn cần thăm khám bác sĩ định kỳ, đeo kính đúng độ và đúng hướng dẫn để tình trạng loạn thị được kiểm soát tốt, tránh những biến chứng nguy hiểm cho mắt. Nếu thấy bài viết hay và hữu ích hãy chia sẻ đến với mọi người nhé!

Bài viết hữu ích?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN