THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thực hư cách chữa loạn thị tại nhà, hiệu quả ra sao?

05-03-2023 - Tác giả:   Hoàng Huyền Trang   - Tham vấn y khoa:  
Hiện nay chưa có cách nào được công nhận chữa dứt điểm tật loạn thị ở mắt, mọi biện pháp áp dụng tại nhà hiện nay chỉ giúp kiểm soát tốt độ loạn thị, hạn chế tối đa biến chứng sang nhược thị nguy hiểm. Thông tin chi tiết về các cách hỗ trợ khắc phục tật loạn thị tại nhà sẽ được tổng hợp trong bài viết dưới đây. Mời bạn tham khảo!
Cách chữa loạn thị tại nhà
Biện pháp áp dụng tại nhà hiện nay chỉ giúp kiểm soát tốt độ loạn thị

Thật sự có cách chữa loạn thị tại nhà?

Y học hiện chưa công nhận phương pháp nào có thể giúp chữa khỏi loạn thị tại nhà, tật khúc xạ này cũng chưa có cách nào giúp điều trị dứt điểm. Những người bị loạn thị nặng, bác sĩ thường chỉ định dùng kính để hỗ trợ thị lực, khi kính không còn đạt hiệu quả tốt sẽ được chỉ định phẫu thuật loạn thị. Tuy nhiên, sau mổ vẫn có khả năng bị tái loạn trở lại nếu mắt không được chăm sóc tốt hoặc do cơ địa của từng người.

Mắt của người bị loạn thị thường sẽ yếu hơn bình thường, dễ bị mỏi mắt, nhức mắt, đau đầu do phải điều tiết mắt nhiều giúp nhìn sự vật rõ hơn. Lúc này, các biện pháp hỗ trợ trị loạn thị tại nhà sẽ rất hữu ích, giúp bạn cải thiện sức khỏe đôi mắt.

Thật sự có cách chữa loạn thị tại nhà?
Y học hiện chưa công nhận phương pháp nào có thể giúp chữa khỏi loạn thị tại nhà

Hãy nhớ rằng các phương pháp hỗ trợ khắc phục loạn thị tại nhà này không thể giúp điều trị dứt điểm tật loạn thị. Để trị loạn thị hiệu quả và nhanh chóng, bạn cần kết hợp với những chỉ định y tế của bác sĩ nhãn khoa. Loạn thị nếu không được phát hiện sớm và có các biện pháp khắc phục phù hợp có thể diễn biến nặng hơn, khó kiểm soát, biến chứng sang nhược thị, sau cùng gây mất thị lực vĩnh viễn.

Tuy cách cách hỗ trợ cải thiện thị lực cho người bị loạn thị tại nhà không thể giúp thoát khỏi tật khúc xạ này nhưng sẽ giúp bạn giảm bớt đi những căng thẳng, mệt mỏi ở mắt, kiểm soát tốt độ loạn thị, hạn chế tăng độ, bảo vệ sức khỏe đôi mắt.

Loạn thị có thể chữa được tại nhà không?
Phương pháp hỗ trợ khắc phục loạn thị tại nhà này không thể giúp điều trị rứt điểm tật loạn thị

Gợi ý 5 cách hỗ trợ cải thiện thị lực cho mắt loạn thị tại nhà

Tìm hiểu 5 cách hỗ trợ cải thiện thị lực cho mắt loạn thị tại nhà dưới đây sẽ giúp bạn duy trì sức khỏe tốt cho đôi mắt, kiểm soát độ loạn thị, hạn chế tiến triển nặng, xoa dịu các dấu hiệu loạn thị gây khó chịu cho mắt . Các biện pháp này không thể thay thế những chỉ định y tế từ bác sĩ nhãn khoa, cũng không thể giúp chữa loạn thị tại nhà.

1. Massage mắt nhẹ nhàng bằng tay

Dùng tay nhẹ nhàng massage mắt là phương pháp hỗ trợ cải thiện thị lực cho người loạn thị, giúp mắt giảm thiểu mệt mỏi, căng thẳng sau ngày dài làm việc. Massage mắt thường xuyên còn giúp cho hàm lượng máu quanh mắt được lưu thông tốt hơn, làm chậm lại sự tiến triển của loạn thị. Người loạn thị có thể thực hiện massage mắt vào buổi tối theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Vệ sinh tay sạch sẽ trước khi thực hiện massage giúp loại bỏ vi khuẩn ở tay có thể tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho mắt.
 • Bước 2: Xoa nóng hai bàn tay rồi đặt nhẹ nhàng lên vùng mắt trong khoảng 5 phút. Hơi nóng từ tay sẽ giúp mắt được nghỉ ngơi, thư giãn.
 • Bước 3: Lấy hai ngón tay trỏ đặt lên bề mặt mắt rồi nhẹ nhàng massage từ hốc mắt đến phía bên ngoài của thái dương, di chuyển tay tạo thành một vòng khép kín ở hốc mắt để kết thúc. Thực hiện động tác này trong vòng 5 phút.
 • Bước 4: Dùng ngón tay trỏ hoặc ngón tay giữa nhẹ nhàng ấn vào các huyệt quan trọng xung quanh vùng mắt như huyệt ở phía đầu mắt và phía đuôi mắt cùng với ba huyệt xương dưới mắt, làm như vậy liên tục trong vòng 5 phút.
Massage mắt nhẹ nhàng bằng tay
Dùng tay nhẹ nhàng massage mắt là phương pháp hỗ trợ cải thiện thị lực cho người loạn thị

Thực hiện các động tác massage mắt đồng thời, lần lượt cả hai bên mắt khoảng 15 phút để mắt được nghỉ ngơi, thư giãn hoàn toàn sau ngày dài căng thẳng, mệt mỏi.

2. Luyện tập thư giãn cơ mắt, nghỉ ngơi hợp lý

Bài tập cho mắt loạn thị được thư giãn cơ mắt, khiến tình trạng loạn thị hạn chế gia tăng cấp độ nặng thêm, thuyên giảm cảm giác khó chịu do chứng loạn thị gây ra. Bạn có thể tiến hành theo như sau:

 • Lấy hai ngón tay trỏ đưa lên ngang tầm mắt, di chuyển cho tay chạm mắt rồi từ từ đưa tay ra xa để mắt quan sát sự di chuyển của ngón tay. Thực hiện liên tục như vậy trong vòng 5 phút, khoảng 20 lần.
 • Vẫn thực hiện động tác như vậy nhưng sẽ đổi hướng ngón tay sang ngang, ra ngoài hai má.

Nếu mắt cần làm việc, tiếp xúc với các thiết bị điện tử trong một khoảng thời gian dài hãy để cho mắt được nghỉ ngơi. Cứ sau 20 phút tập trung liên tục sẽ để mắt nhìn các vật ở xa trong khoảng 20 giây với khoảng cách 20 feet. Ngoài ra, bạn cần để mắt có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn từ 5 đến 10 phút, hạn chế tiếp xúc quá lâu với các thiết bị điện tử.

Thư giãn mắt giúp giãn cơ mắt, giảm thiểu tình trạng đau nhức mắt, mỏi mắt khi phải làm việc liên tục. Cách đơn giản này sẽ giúp người loạn thị kiểm soát tốt độ loạn, duy trì thị lực tốt.

3. Luyện tập chớp mắt

Người loạn thị chỉ cần nhắm mắt trong vòng 5 giây sau đó mở mắt trong vòng 5 giây. Thực hiện liên tục trong vòng 5 phút như vậy giúp nước mắt dàn đều trên bề mặt nhãn cầu để làm ẩm giác mạc, giúp mắt không bị khô. Bài tập chớp mắt giúp người loạn thị xua tan tình trạng mỏi mắt, các mạch máu mắt lưu thông tốt hơn, duy trì thị lực sáng khỏe.

Bài tập chớp mắt có thể áp dụng cho mọi đối tượng từ người lớn đế trẻ bị loạn thị bởi đơn giản và dễ thực hiện.

Luyện tập chớp mắt
Bài tập chớp mắt giúp người loạn thị xua tan tình trạng mỏi mắt, các mạch máu mắt lưu thông tốt hơn

4. Luyện di chuyển mắt

Bài tập luyện mắt sau đây sẽ giúp cho người loạn thị duy trì sức khỏe đôi mắt tốt hơn, hạn chế gia tăng cấp độ nặng hơn, các động tác khá đơn giản, bạn có thể tiến hành theo hai cách như sau:

 • Cách 1: Tập trung đọc một quyển sách khoảng 2 đến 3 phút rồi di chuyển mắt sang nhìn các đồ vật xung quanh. Thực hiện liên tục như vậy trong khoảng 20 phút hoặc cho đến khi thấy mắt thuyên giảm cảm giác nhức, mỏi thì dừng lại.
 • Cách 2: Đặt quyển sách lên bàn, đưa tầm mắt nhìn về quyển sách rồi nhanh chóng chuyển hướng nhìn sang các vật thể phía bên phải khoảng 5s rồi nhìn lại quyển sách. Làm như vậy liên tục khoảng 20 đến 30 lần rồi đổi hướng sang vật thể bên trái rồi nhìn lại cuốn sách.

5. Dùng khăn ấm chườm mắt

Lấy khăn ấm chườm mắt giúp các tĩnh mạch xung quanh mắt thư giãn, mạch máu lưu thông tốt hơn và giảm đau do co thắt cơ, phục hồi sức khỏe đôi mắt nhanh chóng. Phương pháp dùng khăn ấm chườm mắt nên được thực hiện sau 30 phút đến 1 tiếng làm việc sẽ giúp kiểm soát tình trạng loạn thị hiệu quả.

Bạn chỉ cần dùng một chiếc khăn mặt sạch, nhúng vào nước ấm có nhiệt độ vừa phải rồi vặt kiệt nước và đắp lên hai mắt trong khoảng thời gian từ 10 đến 15 phút. Khăn ấm giúp mắt được thư giãn, nghỉ ngơi hoàn toàn.

Dùng khăn ấm chườm mắt
Lấy khăn ấm chườm mắt giúp các tĩnh mạch xung quanh mắt thư giãn, mạch máu lưu thông tốt hơn

Thực hiện các cách hỗ trợ trị loạn thị tại nhà cần lưu ý gì?

Cùng với với việc thực hiện các cách trên giúp kiểm soát tốt hơn độ loạn thị ở mắt, bạn cần nằm được một số lưu ý sau đây để chăm sóc mắt tốt hơn:

 • Duy trì thói quen sinh hoạt lành mạnh: Ngủ đủ giấc từ 6 đến 8 tiếng mỗi ngày, hạn chế thức khuya giúp mắt được thư giãn, nghỉ ngơi. Khi tiếp xúc với các thiết bị điện tử luôn đảm bảo giữ khoảng cách tối thiểu 30cm. Luôn làm việc, học tập trong môi trường đủ điều kiện ánh sáng.
 • Thiết lập chế độ dinh dưỡng khoa học: Bổ sung đầy đủ các dưỡng chất tốt cho mắt trong thực đơn hàng ngày như rau xanh, quả mọng, cá hồi, cà rốt, cà chua... giúp duy trì sức khỏe đôi mắt tốt.
 • Khám mắt định kỳ: Duy trì thói quen khám mắt định kỳ từ 3 đến 6 tháng một lần để nắm được tình trạng sức khỏe đôi mắt, khám loạn thị giúp nắm được diễn tiến của tật loạn thị cũng như tầm soát sớm các bệnh lý ở mắt để có hướng xử lý phù hợp.
Thực hiện các cách hỗ trợ trị loạn thị tại nhà cần lưu ý gì?
Duy trì thói quen khám mắt định kỳ từ 3 đến 6 tháng một lần để nắm được tình trạng sức khỏe đôi mắt

Tóm lại, bài viết trên đây đã giải đáp chi tiết về thông tin cách chữa loạn thị tại nhà cũng như gợi ý một số cách giúp người loạn thị kiểm soát tốt tình trạng ở mắt. Chúc bạn và gia đình luôn giữ gìn, bảo vệ tốt sức khoẻ đôi mắt. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn còn thắc mắc cần được tư vấn, hỗ trợ thêm nhé!

Bài viết hữu ích?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN