THÔNG TIN CẦN BIẾT

Loạn thị có phải đi nghĩa vụ quân sự không? Chuyên gia giải đáp

12-03-2023 - Tác giả:   Hoàng Huyền Trang   - Tham vấn y khoa:  
Người bị loạn thị các loại được tạm hoãn thực hiện các nghĩa vụ quân sự do chưa đảm bảo tiêu chuẩn quy định về sức khỏe theo phân loại sức khỏe trong thông tư liên tịch của Bộ Quốc phòng. Tham khảo thông tin chi tiết trong bài viết sau đây nhé!

Bị loạn thị có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Người bị loạn thị sẽ được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự do chưa đáp ứng được điều kiện, tiêu chuẩn về sức khỏe theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe được quy định trong Thông tư liên tịch của Bộ Quốc phòng.

Bị loạn thị có phải đi nghĩa vụ quân sự không?
Người bị loạn thị sẽ được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự do chưa đáp ứng được điều kiện

Cụ thể, căn cứ vào Mục 1 Bảng số 2 Phụ lục 1 được ban hành kèm theo Thông tư liên tịch 16/2016TTLT-BYT-BQP có quy định về phân loại sức khỏe theo bệnh tật, các bệnh về mắt thì tật loạn thị sẽ được cho 6 điểm đối với tất cả các loại loạn thị (loạn thị đều, loạn thị 1 bên mắt, loạn thị không đều...).

Cũng theo Điểm e Khoản 4 Điều 9 Thông tư liên tịch 16/2016 TTLT-BYT-BQP quy định nếu người thăm khám sức khỏe có ít nhất một chỉ tiêu bị điểm 6 sẽ được xếp loại sức khỏe loại 6.

Theo quy định hiện nay, căn cứ vào Điểm a, b Khoản 3 Điều 4 của Thông tư 149/2018/TT-BQP là chỉ những công dân đạt đủ tiêu chí sức khỏe, thuộc loại sức khỏe 1, 2, 3 mới đủ điều kiện tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự. Còn lại những đối tượng thuộc sức khỏe loại 4, 5 và loại 6 sẽ không đủ điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự.

Theo đó, người bị loạn thị sẽ thuộc sức khỏe loại 6, chưa đáp ứng được các tiêu chuẩn về sức khỏe để phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe nên sẽ được tạm hoãn gọi nhập ngũ.

người bị loạn thị sẽ thuộc sức khỏe loại 6
Người bị loạn thị thuộc sức khỏe loại 6, chưa đáp ứng các tiêu chuẩn về sức khỏe để phục vụ tại ngũ

Như vậy,không chỉ người bị loạn thị nặng từ 1 Diop, 1,5 Diop, 2 Diop...kể cả ở mức độ nhẹ dưới 1 Diop như 0,25 Diop, 0,5 Diop hay 0,75 Diop cũng sẽ được tạm hoãn tham gia nghĩa vụ quân sự.

Ngoài loạn thị, các tật khúc xạ khác như cận thị hay viễn thị tùy theo từng mức độ mà cũng khó có thể được tham gia nghĩa vụ theo quy định hiện hành. Còn người bị cận loạn thị hay viễn loạn thị đều được tạm hoãn tham gia nghĩa vụ quân sự.

>>>>Có thể bạn quan tâm: Bị cận loạn thị có được đi nghĩa vụ quân sự không?

Loạn thị phải làm sao để được tham gia nghĩa vụ quân sự?

Công dân nếu vì lý do bị loạn thị được tạm hoãn gọi nhập ngũ nếu có thể khắc phục được tật khúc xạ ở mắt này và đáp ứng đủ các tiêu chuẩn về sức khỏe này thì vẫn sẽ được gọi nhập ngũ.

Đối với tật loạn thị, phương pháp hiệu quả hàng đầu hiện nay giúp xóa loạn là phẫu thuật nhằm định hình lại đường cong bất thường của giác mạc để khôi phục thị lực cho người loạn thị. Nếu bạn sở hữu đôi mắt khỏe, không có bệnh lý khác ở mắt, đủ điều kiện phẫu thuật sẽ được chỉ định mổ để lấy lại thị lực.

Mổ loạn thị hiện nay có ba phương pháp chính là:

  • Phẫu thuật Lasik: Nhờ sự hỗ trợ của tia laser để định hình lại nhu mô giác mạc.
  • Phẫu thuật Lasek: Nhờ sự hỗ trợ của tia laser giúp cắt lớp sừng dưới biểu mô.
  • Phẫu thuật PRK: Cắt bỏ lớp sừng biểu mô giác mạc
Loạn thị phải làm sao để được tham gia nghĩa vụ quân sự?
Đối với tật loạn thị, phương pháp hiệu quả hàng đầu hiện nay giúp xóa loạn là phẫu thuật

Thường khi không thể cải thiện thị lực bằng việc dùng kính, người loạn thị sẽ lựa chọn phương pháp phẫu thuật để trị loạn thị, cải thiện thị lực, giảm phụ thuộc vào việc đeo kính mắt hoặc dùng kính áp tròng. Tuy nhiên, mổ loạn thị vẫn chưa được công nhận là phương pháp có thể giúp điều trị dứt điểm hoàn toàn tật loạn thị.

Sau mổ loạn một thời gian, bạn vẫn có nguy cơ bị tái loạn thị trở lại nếu không có chế độ chăm sóc mắt phù hợp và cũng có thể do cơ địa của mỗi người. Vì vậy mà phẫu thuật loạn thị nhưng cũng không thể đảm bảo việc bạn có được tham gia nghĩa vụ quân sự không.

Sau khi phẫu thuật loạn thị cần phải theo dõi sức khỏe đôi mắt đủ thời hạn trong một năm và nếu có kết quả tốt thì mới là căn cứ để xác định lại thị lực của người loạn thị. Nếu sau một năm phẫu thuật không bị tái loạn trở lại cũng như đáp ứng được các tiêu chuẩn sức khỏe khác thì bạn vẫn sẽ được gọi nhập ngũ.

Loạn thị có phải đi nghĩa cụ quân sự
Sau một năm phẫu thuật không bị tái loạn, đáp ứng tiêu chuẩn sức khỏe khác sẽ được gọi nhập ngũ

Tóm lại, bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn đọc các thông tin liên quan đến vấn đề bị loạn thị có đi nghĩa vụ quân sự được không? Hy vọng sẽ mang lại cho bạn những kiến thức hữu ích. Nếu cần được hỗ trợ, tư vấn thêm, hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé!

Bài viết hữu ích?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN