TIN TỨC

[Giải Đáp] Bị Cận Thị Có Tự Khỏi Được Không? Chữa Có Hết Không?

14-10-2021 - Tác giả:   Hải Yến   - Tham vấn y khoa:   BsCK1 Nguyễn Thúy Nga

Trả lời nhanh: Cận thị có tự khỏi được không? - Cận thị không thể tự khỏi mà chỉ có thể điều trị dứt điểm hoặc giảm độ cận bằng các phương pháp can thiệp mổ cận tiên tiến hiện nay.

Cận thị có chữa được không
Cận thị không thể tự khỏi được.

Mắt cận thị có tự khỏi được không?

Cận thị là một tật khúc xạ ở mắt không thể tự khỏi được. Các bác sĩ nhãn khoa cho biết hiện nay chỉ có phương pháp mổ cận mới có thể giúp mắt hết cận hoàn toàn hoặc làm giảm cận trong thời gian ngắn. Tuy nhiên mắt vẫn có khả năng tái cận nếu không được chăm sóc tốt.

Người bị cận nên đến cơ sở y tế uy tín khám mắt định kỳ 3 - 6 tháng /lần để được bác sĩ kiểm tra và tư vấn cách chăm sóc, điều trị mắt phù hợp. Bạn không nên tự chữa cận thị theo các phương pháp dân gian, thiếu khoa học nếu không sẽ làm mắt cận nặng hơn gây nguy hiểm cho mắt. 

Mắt cận thị có tự khỏi được không?
Người bị cận thị nên đến bệnh viện để khám chữa bệnh.

Cận thị có giảm độ được không?

Ngoài phương pháp phẫu thuật để chữa khỏi hoàn toàn tật cận thị thì bệnh nhân có thể giảm độ cận mà không cần phẫu thuật với phương pháp đeo kính áp tròng Ortho-K.

Phương pháp này áp dụng cho người bị cận chưa đủ 18 tuổi và người không thể điều trị bằng phẫu thuật dùng để giảm cận từ từ. Người bị cận thị sẽ đeo kính áp tròng cứng Ortho-K vào ban đêm để điều chỉnh giác mạc giúp nhìn rõ vào ban ngày mà không cần dùng kính cận. 

Cận thị có giảm độ được không
Đeo kính áp tròng Ortho-K cải thiện thị lực.

Ưu điểm của Ortho-K là giúp kiểm soát và ngăn ngừa tăng độ cận hiệu quả, giúp bệnh nhân có thể hoạt động bình thường cả ngày mà không cần dùng kính. Khi dùng đều đặn trong thời gian dài sẽ có tác dụng làm giảm độ cận và không để lại biến chứng nếu ngưng dùng.

Các cách chăm sóc mắt như tăng cường dưỡng chất cho mắt, chữa cận thị bằng cách tập nhìn xa, đeo kính đúng độ, dùng thuốc nhỏ mắt,... chỉ có tác dụng giúp hạn chế triệu chứng khó chịu như mỏi, khô mắt, giúp mắt thư giãn, giúp kiểm soát ngăn ngừa sự tiến triển của cận thị chứ không có tác dụng giúp mắt giảm độ hoặc hết cận. 

Cận thị có giảm độ được không?
Các bài tập chỉ giúp thư giãn mắt. 

Bị cận thị chữa có hết được không?

Cận thị có thể chữa hết được hoàn toàn nhờ phương pháp mổ mắt cận. Hiện nay có rất nhiều phương pháp mổ cận tiên tiến, đem lại hiệu quả cao và không gây biến chứng.

Mỗi phương pháp điều trị sẽ có những ưu nhược riêng để phù hợp với nhiều đối tượng bệnh nhân khác nhau. Bạn nên đến bệnh viện thăm khám bác sĩ để được kiểm tra mắt toàn diện và tư vấn chi tiết phương pháp phù hợp nhất. 

Dưới đây là tổng hợp những phương pháp điều trị mắt cận an toàn, hiệu quả hiện nay.

  1. Phẫu thuật Lasik: Riêng phương pháp này có thể dùng cho mọi mức độ cận thị, thời gian phẫu thuật nhanh chóng, an toàn với độ chính xác cao, người bệnh có thể xuất viện trong ngày và thị lực nhanh chóng hồi phục sau đó.
  2. Phẫu thuật ReLEx SMILE: Đây là phương pháp mổ cận hiện đại nhất hiện nay. Phẫu thuật không lật vạt giác mạc, không dùng dao vi phẫu cơ học nên ít gây tổn thương cho giác mạc và có tỷ lệ tái cận rất thấp.
  3. Phương pháp phẫu thuật Femto Lasik: Có tính an toàn và chính xác rất cao. Phương pháp này dùng tia laser femtosecond để tạo vạt giác mạc có tính đồng đều và ổn định hơn. Phẫu thuật Femto Lasik có thể tránh được nhiều biến chứng so với phẫu thuật bằng dao.
  4. Phẫu thuật Phakic IOL: Được dùng cho các trường hợp cận nặng, người có giác mạc mỏng không phẫu thuật được bằng những phương pháp khác. Đây là phương pháp phẫu thuật đặt kính nội nhãn trên mắt vẫn còn thủy tinh thể, giúp bệnh nhân lấy khả năng thị lực tốt nhất. 
  5. Phương pháp phẫu thuật PRK: Phương pháp này sử dụng tia laser để loại bỏ một số mô giác mạc, làm giác mạc phẳng hơn để hình ảnh có thể hội tụ đúng vào võng mạc giúp bạn nhìn rõ hơn.
  6. Phương pháp Smartsurface: Đây là phương pháp mổ cận thị không chạm có thể áp dụng với cả những ai có giác mạc mỏng. Tỷ lệ thành công cao và không gây khô ráp, cộm mắt sau khi mổ.
Bị cận thị chữa có hết được không?
Phương pháp phẫu thuật PRK và Lasik 

Như vậy, bài viết trên đây đã giải đáp thắc mắc “mắt cận thị có tự khỏi được không?” và "mắt cận thị có chữa khỏi được không?", cũng như giới thiệu chi tiết về những các cách điều trị dứt điểm bệnh cận thị hiện nay. Hãy để lại bình luận bên dưới nếu bạn những thắc mắc của bạn để chúng tôi tiếp tục giải đáp trong các bài viết tiếp theo nhé!

Bài viết hữu ích?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN