THÔNG TIN CẦN BIẾT

Sinh non 31 tuần, bé gái Hà Nội mắc bệnh võng mạc

16-08-2023
Chào đời ở tuần thai thứ 31, bé gái Minh An (Hà Nội) đến nay mới được hơn 1 tháng tuổi nhưng cũng là chừng ấy thời gian liên tục “hỏi thăm” bệnh viện, kiểm tra các bệnh lý của trẻ đẻ non và gần nhất là bệnh võng mạc.

31 tuần – 2 kg

Theo chia sẻ của chị Hoài Thu, Minh An là con gái thứ hai của vợ chồng anh chị. Cả quá trình mang thai đều rất suôn sẻ, công việc của chị làm hành chính nên cũng không vất vả và áp lực. Thế nhưng, khi đang mang bầu ở tuần thai thứ 31 chị đã chuyển dạ sinh thường. Sau sinh, Minh An phải nằm trong lồng kính 2 tuần mới được trở về trong vòng tay của cha mẹ.

Vừa ôm con gái nhỏ trong lòng, chị Hoài Thu ngấn lệ: “Hôm qua con vừa ở bệnh viện nhi thì nay con lại sang bệnh viện mắt. Mỗi lần trước khi đi viện tôi chỉ ôm một niềm hy vọng bệnh của con ở thể nhẹ, có thể chữa khỏi được”.

Ths.Bs Mai Thị Anh Thư – Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 cho biết: Hiện tại, bệnh võng mạc của Minh An đang ở thể nhẹ, có thể tự cải thiện và trước mắt không cần điều trị gì. Võng mạc của bé sẽ tiếp tục phát triển hoàn thiện dần cùng với quá trình con lớn lên. Vì vậy, định kỳ hàng tháng cha mẹ cần đưa bé đi kiểm tra để đánh giá chính xác tình trạng võng mạc của con, tránh biến chứng sau này.

Cũng theo Ths.Bs Anh Thư, hầu hết các trường hợp mắc bệnh võng mạc trẻ sinh non thường ở thể nhẹ (chiếm khoảng 90%), bệnh có thể tự cải thiện và không ảnh hưởng lâu dài.

“Gia đình tôi như trút được gánh nặng. Chỉ mong mỗi lần đi bệnh viện nhận được kết quả khám như vậy là mừng lắm. Sợ nhất là con bị mù!..” chị Hoài Thu xúc động nói.

Các giai đoạn của bệnh võng mạc ở trẻ sinh non từ nhẹ đến nặng

Nhẹ nhàng nhưng không chủ quan 

Theo Ths.Bs Mai Thị Anh Thư, bệnh võng mạc ở trẻ sinh non (Retinopathy of prematurity – ROP) là một rối loạn mắt do sự phát triển bất thường của mạch máu võng mạc. Theo quy định của quốc tế, ROP thường gặp ở trẻ sinh non (trước 31 tuần) hoặc trẻ sơ sinh nhẹ cân (dưới 1,25 kg). Bệnh có thể xuất hiện ở một hoặc cả hai mắt. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp trẻ sinh non dưới 34 tuần vẫn có thể mắc bệnh võng mạc.

Trẻ sinh non chưa đủ tháng khiến quá trình phát triển của mạch máu võng mạc bị gián đoạn, các mạch máu chưa tiếp cận được các cạnh võng mạc. Võng mạc chưa phát triển hoàn thiện, không được cung cấp đủ oxy và chất dinh dưỡng dẫn đến khả năng mắc bệnh lý võng mạc.

Bệnh võng mạc ở trẻ sinh non thường chưa xuất hiện ngay khi trẻ vừa ra đời. Một số trẻ sẽ có mạch máu võng mạc phát triển bình thường. Một số trẻ sau một thời gian khi các mạch máu võng mạc không cung cấp đủ oxy và chất dinh dưỡng cho cạnh võng mạc sẽ mắc bệnh.

Các mạch máu võng mạc có sự phát triển bất thường tương ứng với 5 giai đoạn từ nhẹ, trung bình, nặng, nặng và một phần võng mạc bị bong ra, và cuối cùng là toàn bộ võng mạc bị bong ra. Trường hợp bệnh chuyển nghiêm trọng, trẻ sẽ có dấu hiệu như: mắt chuyển động bất thường, mắt lác, đồng tử màu trắng. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể làm giảm thị lực, thậm chí là mù vĩnh viễn.

“Bất thường của mạch máu võng mạc không thể quan sát bằng mắt thường mà phải thăm khám chuyên sâu. Chính vì vậy, trẻ sinh non hoặc trẻ sinh nhẹ cân cần được đi khám tầm soát sau sinh khoảng 4 tuần để kịp thời phát hiện các bệnh lý gặp phải và có phương án điều trị kịp thời”, Ths.Bs Anh Thư khuyến cáo.
 
*Tên người bệnh đã được thay đổi

Bài viết hữu ích?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN