THÔNG TIN CẦN BIẾT

Họa sĩ khiếm thị Lê Duy Ứng: Ước mong cuối đời được nhìn lại mặt vợ con

09-08-2023
Nhìn dáng vẻ nhanh nhẹn và giọng nói sang sảng ấy không ai nghĩ ông đã qua tuổi 77. Thoát chết ít nhất cũng 3 lần nên ông đùa mình là người có khả năng kết nối tâm linh. Suốt 15 năm nay, với một bên mắt hỏng hẳn, một bên chỉ nhìn thấy lờ mờ nhưng sức sáng tạo nghệ thuật của người lính Cụ Hồ năm nào vẫn thật mãnh liệt.

Không có mắt thì còn đôi tay, phải sống cho ra sống chứ 

Dẫn khách thăm quan 3 tầng nhà đầy ắp tranh vẽ và tượng gỗ do chính tay mình điêu khắc, họa sĩ Lê Duy Ứng hào hứng giới thiệu đây là chân dung Bác Hồ, kia là tượng bác Giáp. Cứ nghĩ ký ức chiến tranh in hằn trong ông suốt mấy chục năm qua chỉ là đạn pháo, là chết chóc đau thương, nhưng không, lẫn trong đó là màu xanh bạt ngàn của núi rừng với những chồi non đang nhú, những bức tượng nam nữ khỏa thân ôm nhau, là cô thanh niên xung phong tóc dài thướt tha, là đàn khỉ thong dong kiếm ăn bên bờ suối…  

Bác Lê Duy Ứng với một tác phẩm điêu khắc gỗ 

 

Chiến tranh đã lùi phía sau nhưng để lại cho ông hậu quả một bên mắt hỏng hẳn, còn một bên bị thương nặng. Lần chết hụt đầu tiên đó chính ông đã lấy máu từ đôi mắt mình vẽ lại chân dung Bác Hồ với một niềm tin chiến thắng và sức sống mãnh liệt của người chiến sĩ Cách Mạng. 

 Nằm ở trạm phẫu thuật ông buồn đến mức không muốn sống nữa: “Mình là họa sĩ mà không có mắt thì vẽ thế nào”. Rồi ông giả vờ không ngủ được để xin thuốc ngủ tích trữ lại định bụng sẽ uống một liều kết thúc cuộc đời.  

Cái đêm đang quờ tay tìm gói thuốc thì cô y tá tên Dung bỗng cất tiếng: “Em biết anh định làm gì rồi, nhưng anh hãy gặp một người còn đau khổ hơn anh mà họ vẫn sống vui vẻ lắm, rồi lúc đó anh có muốn chết cũng được”. 

Ông gặp đồng chí xạ thủ tên là Phơn bị cụt 2 tay, mất 2 mắt, khuôn mặt đầy thương tích với đôi môi sứt sẹo. Vợ Phơn bế con vào thăm chồng. Bao năm xa cách đầy nhớ nhung nhưng người bố ấy không còn tay mà bế con. Anh chỉ biết dùng cánh môi sứt sẹo rờ rẫm lên mặt thằng bé với những giọt nước mắt của hạnh phúc.  

Nghĩ về đồng đội mà ông xót xa rồi tự nhủ: “Mình vẫn còn đôi tay lành lặn thì phải sống cho ra sống chứ”. Thế là từ vẽ tranh, ông mày mò chuyển qua điêu khắc gỗ. 

20 năm mang ơn người hiến giác mạc 

Một buổi chiều cuối năm 1982, Bệnh viện Mắt Trung ương thông báo có người hiến giác mạc để ghép cho ông. Người nhà lọc cọc đạp xe chở ông lên bệnh viện là 3 giờ chiều. Đôi mắt đó là của cậu bé học sinh lớp 10 bị đau ruột thừa không kịp cấp cứu. Một đôi mắt ấy sau này đem lại ánh sáng cho 2 người, trong đó có họa sĩ mù Lê Duy Ứng. 

GS.BS Nguyễn Trọng Nhân – Nguyên Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương đã ghép giác mạc cho ông. 7 giờ tối ca mổ hoàn thành thì ông thiếp đi. Đêm hôm đó ông nằm mơ thấy một chàng trai trẻ đến cạnh giường thì thào: “Em là Minh, người cho anh mắt đây. Anh là họa sĩ, cố gắng mà vẽ nhé”. Sáng tỉnh dậy, sau khi tháo băng, ông hé mắt nhìn thấy chiếc quạt trần đang quay. Vợ bế con vào thăm mà nước mắt ông chảy tràn vì sau gần chục năm bố mới được biết mặt con gái.

Nhờ y tra tên người hiến giác mạc, không ngờ chàng trai đó tên Nguyễn Tuấn Minh, sinh năm 1966huyện Đan Phượng, ngoại thành Hà Nội.  

PGS.BS Hoàng Minh Châu – Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 khám cho họa Lê Duy Ứng

Suốt 20 năm với một con mắt sáng, họa Lê Duy Ứng để lại một gia tài đồ sộ với hàng nghìn tác phẩm nghệ thuật cả tranh vẽ lẫn điêu khắc. Theo tuổi tácsức khỏe, giác mạc thay thế dần thoái hóa, ông được nhà nước cho sang Nhật ghép giác mạc lần thứ 2 vào năm 2005. Lần này ông cẩn thận gói chiếc giác mạc đã hỏng của Minh đem về nước. Ông tìm về huyện Đan Phượng, quê của cậu lớp 10 năm nào. Trước mộ Minh, ông khấn: “Cảm ơn em đã giúp anh sáng mắt bao năm qua”. Từ đó không bao giờ ông thấy Minh nữa. 

Mong ước cuối đời được nhìn mặt vợ con 

Lần ghép giác mạc thứ 2 cũng chỉ giúp ông sáng mắt được 3 năm, đến năm 2008 thì thị lực lại mờ dần. Đầu tháng 6/2023, Lãnh đạo Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 qua thăm, ông bày tỏ nguyện vọng muốn ghép giác mạc lần thứ 3. Ông muốn nhìn mặt vợ con, người thân, bạn bè lần nữa, muốn tìm lại khối tư liệu đang lẫn đâu đó trước khi mất.  

Hôm nay Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 khám lại cho ông để chuẩn đoán chính xác bệnh tình. Với một trí nhớ tuyệt vời, sau 31 năm mà họa sĩ mù Lê Duy Ứng vẫn nhận ra giọng PGS.BS Minh Châu – người từng khám mắt cho ông trước khi ghép giác mạc vào năm 1982 tại Bệnh viện Mắt Trung Ương. Ông nhớ bác sĩ Châu hồi con gái xinh lắm, hoa khôi của bệnh viện Mắt.  

Họa  Lê Duy Ứng tặng Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 bức ảnh chụp với Đại tướng Võ Nguyên Giáp 

Vẫn giọng nói sang sảng nụ cười ấm áp, ông kể sáng nào cũng ngồi thiền, tập thở, tập thể dục luôn suy nghĩ vui tươi nên không đôi mắt sáng như mọi người nhưng với ông cuộc đời này luôn tươi đẹp thật đáng sống. 

Bài viết hữu ích?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN