THÔNG TIN CẦN BIẾT

Mổ lác sau bao lâu có thể phục hồi?

09-08-2023
Hai tuần sau phẫu thuật mổ lác, chị Thuỳ Vân (Thạch Thất, Hà Nội) thấy mắt con bị đỏ, nhìn kỹ vẫn thấy hai mắt không đều nhau.

6 tuần sau phẫu thuật

Chị Thuỳ Vân cho biết: Con chị được phẫu thuật chỉnh lác từ giữa tháng 7, đến nay đã được 2 tuần nhưng mắt con vẫn chưa có nhiều thay đổi. Thỉnh thoảng con nói mắt nhìn mờ, mỏi mắt, không biết có phải mắc thêm tật khúc xạ không. Tuy nhiên, công việc bận rộn nên chị chưa có thời gian đưa con đến bệnh viện tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ.

Bác sĩ Lưu Thị Thiều Hoa – Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 cho biết, mổ lác ở trẻ em không gây nguy hiểm cho mắt trẻ bởi sẽ không ảnh hưởng đến thị lực của bệnh nhân trước đó. Ngược lại, nếu không điều trị sớm mắt bị lác có thể dẫn đến nguy cơ mất chức năng thị giác.

Thông thường, sau khi phẫu thuật chỉnh lác, bệnh nhân sẽ được hẹn tái khám sau 2 tuần. Trừ trường hợp bệnh nhân xuất hiện dấu hiệu bất thường hoặc gặp biến chứng như: Tụ máu gây đỏ mắt, sưng mắt, phù kết mạc hay mí mắt… cần tái khám lại ngay.

Bác sĩ Thiều Hoa tái khám cho bệnh nhân sau khi mổ lác

Bệnh nhân có thể phục hồi và khỏi hoàn toàn sau 6 tuần kể từ thời điểm phẫu thuật. Trong vài tuần đầu tiên sau mổ lác, bác sĩ sẽ theo dõi mắt tình trạng thường xuyên bởi mắt có thể thay đổi theo thời gian. Đối với bệnh nhân dưới 10 tuổi, sau mổ lác trẻ vẫn cần tích cực thực hiện các bài luyện tập, che mắt giúp tăng cường, kích thích cho bên mắt yếu hơn để nhanh chóng phục hồi thị lực.

“Dù đã có chỉ định của bác sĩ nhưng một số bệnh nhân vẫn chủ quan, không tái khám theo đúng lịch hẹn, không chăm sóc mắt theo đúng hướng dẫn, từ đó có thể ảnh hưởng đến kết quả sau phẫu thuật”, Bác sĩ Thiều Hoa khẳng định.

Chăm sóc tốt – phục hồi nhanh

Chăm sóc mắt sau phẫu thuật chỉnh lác có vai trò quan trọng, giúp mắt phục hồi nhanh hơn. Vì vậy, bệnh nhân cần lưu ý một số điểm sau đây:

  • Đeo kính bảo vệ mắt, nhỏ nước muối, nước mắt nhân tạo, thuốc kháng sinh, kháng viêm… theo hướng dẫn của bác sĩ.
  • Sau khi mổ, thuốc tê hết tác dụng, bệnh nhân có thể dùng thuốc giảm đau được bác sĩ kê đơn để giảm đau
  • Sau mổ, trẻ em có thể đi học trở lại sau 2 ngày, người lớn sau mổ không nên lái xe vào ngày phẫu thuật và ngày sau phẫu thuật, có thể cần đến 1 tuần để đi làm trở lại
  • Không đi bơi trong 2 tuần sau phẫu thuật, không trang điểm mắt, không để mồ hôi, khói bụi bay vào mắt
  • Ăn uống bình thường, chia nhỏ thời gian tiếp xúc mắt với sách báo, ti vi, vi tính để mắt quen với điều tiết mới.
  • Không dùng tay dụi mắt, hạn chế cho trẻ tiếp xúc với vật sắc, nhọn tránh bị đâm, chọc vào mắt.

Bác sĩ Lưu Thị Thiều Hoa đặc biệt nhấn mạnh, sau phẫu thuật chỉnh lác có thể xuất hiện biến chứng như: đỏ mắt, sưng phù kết mạc (lòng trắng của mắt) hoặc mi mắt. Các triệu chứng này có thể hết sau khoảng 5 – 10 ngày, hiếm khi kéo dài hơn hoặc không cần điều trị.

Tốt nhất, để đảm bảo an toàn bệnh nhân nên tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ hoặc khi có dấu hiệu bất thường cần liên hệ ngay với bác sĩ để xử lý kịp thời.

 

Bài viết hữu ích?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN