THÔNG TIN CẦN BIẾT

Ông bố đơn thân được hỗ trợ 80% chi phí từ Quỹ Mắt sáng

19-09-2023
Giữa lúc tuyệt vọng nhất tưởng chừng phải chấp nhận đời này là một người mù, anh Nguyễn Duy Thịnh (Yên Viên, Gia Lâm, Hà Nội) đã nhận được sự hỗ trợ đến 80% chi phí điều trị từ Quỹ Mắt Sáng 2023 của Bệnh viện Mắt Hà Nội 2. Với Thịnh, 31 năm đau khổ đã qua rồi.

Chấn thương vì muốn bảo vệ con

Ấn tượng đầu tiên khi tiếp xúc với Thịnh chính là đôi mắt. Chẳng cần phải đến bác sĩ chuyên môn mà một người bình thường chỉ cần liếc qua cũng đủ thấy đôi mắt Thịnh “mong manh” đến mức… không dám chạm nhẹ.

Hôm đó là buổi chiều cuối tháng 8, Thịnh đón con từ trường mẫu giáo. Đến đầu dốc gần nhà, trong lúc hai cha con đang ríu rít nói cười thì bất ngờ có chiếc ô tô đi ngược chiều. Thật không may, phanh tay của chiếc xe đạp điện bà nội vẫn thường dùng nay lại hỏng chưa kịp sửa nên hai bố con Thịnh cùng chiếc xe cứ thế lao vun vút xuống dốc.

“Không dừng lại được, em đành ôm con vào lòng và bỏ xe. Hai bố con ngã lăn ra đất, may mắn con gái chỉ bị trầy xước nhẹ, còn mặt em bị đập mạnh xuống lòng đường”. Thịnh nhớ lại.

Ấn tượng đầu tiên khi tiếp xúc với Thịnh chính là đôi mắt chịu nhiều tổn thương

Vào viện cấp cứu, Thịnh được khâu 10 mũi ở phía trên mắt phải, 5 mũi ở mũi và uống thuốc cầm máu. Cũng từ đây mắt phải của Thịnh trở nên mờ dần!

Thịnh chia sẻ: “Mắt em vốn đã bị lồi hơn hẳn so với mắt người bình thường nên chỉ cần một va chạm nhẹ cũng rất dễ xảy ra chấn thương. Thị lực mắt trái chỉ còn là bóng bàn tay, giờ mắt phải lại bị thương thế này, em hoàn toàn không nhìn thấy gì nữa”.

Sau khi kiểm tra, bác sĩ phát hiện mắt phải của Thịnh đã bị rơi thuỷ tinh thể trong buồng dịch kính, cần phải phẫu thuật gấp nếu không sẽ mất hoàn toàn thị lực. Giữa mù và chi phí phẫu thuật, Thịnh đành chọn… là một người mù!

 “Khổ” vì mắt

Từ bé Thịnh đã “khổ sở” vì mắt. Em bảo do “thừa hưởng” gen di truyền “đặc biệt” này từ bố và gia đình bên nội. Bố em cũng bị cận thị nặng nhưng đã mất sớm, nhà chỉ còn mẹ già và một cô em gái.

Năm Thịnh đi học lớp 1 thấy mắt nhìn kém, bố mẹ đưa đi kiểm tra và được bác sĩ phát hiện bị cận – loạn thị bẩm sinh. Dù luôn được ưu tiên ngồi bàn đầu nhưng thị lực của Thịnh vẫn mỗi ngày một kém. Cũng chính vì thế, cả hai mắt em cứ lồi dần ra đến nỗi “chính em còn cảm thấy sợ khi soi mình trong gương”, Thịnh tâm sự.

Năm Thịnh 19 tuổi, mắt phải phẫu thuật thay thuỷ tinh thể, rồi 3 năm sau lại tiếp tục đến mắt trái. Thị lực yếu nên chỉ được vài ba năm, mắt Thịnh hết bị viêm kết mạc lại đến bong võng mạc. Dù đã được điều trị nhiều lần nhưng do mắc quá nhiều bệnh lý nên mắt trái dần mất chức năng, đến nay thị lực chỉ còn bóng bàn tay.

Đã có lúc Thịnh rơi vào bất lực vì không lo đủ tiền điều trị mắt

Không chỉ “khổ” vì mắt, Thịnh còn mang trong mình bệnh tim. Cách đây 4 năm, sau một cơn đau tức ngực, em buộc phải thay van tim nếu muốn tiếp tục sống. Vét cả nhà cả cửa khi ấy chỉ có đúng 100 triệu đồng, ba mẹ con Thịnh lại “chạy đôn chạy đáo” khắp nơi vay thêm được hơn 200 triệu nữa. Hiện tại, mỗi ngày Thịnh đều phải uống thuốc chống đông máu, ngót nghét 50.000 – 60.000 đồng/ngày.

Sức khoẻ và thị lực yếu, Thịnh khó có thể xin được một công việc ổn định nên em chọn làm nghề shipper, ngày chăm chỉ thì kiếm được 300.000 đồng, ngày thì không. “Nửa tháng nay em chẳng kiếm thêm được đồng nào mà tiền cứ đội nón ra đi”, Thịnh trải lòng.

Trước đây mẹ Thịnh cũng đi bán hàng thuê hoặc đi làm giúp việc, miễn cứ ai có việc gọi thì đi làm. Giờ sức khoẻ yếu, bà chỉ ở nhà đón đưa cháu đi học.

“Đó chưa phải là tất cả”, em gái Thịnh nghẹn ngào. Ngồi trong phòng đợi trước giờ phẫu thuật, cô em gái chia sẻ thêm về hoàn cảnh đáng thương của anh trai. Khi con gái anh mới được hơn 2 tuổi, vì không chịu được khổ sở, áp lực từ bệnh tật của chồng nên vợ Thịnh bỏ đi, để lại chồng một mình “gà trống nuôi con”. Thương con gái nhỏ thiếu tình cảm của mẹ, Thịnh không quản nắng mưa, tích cóp từng đồng cho con ăn học.

“Con em năm nay mới hơn 4 tuổi, mới hôm trước em cho con đi khám mắt, bác sĩ đã phát hiện bé bị loạn thị bẩm sinh do ảnh hưởng bởi gen di truyền. Mắt em thế nào cũng được, chỉ mong con gái không bị nặng”, Thịnh rơm rơm nước mắt.

Càng chia sẻ về hoàn cảnh gia đình, giọng nói của hai anh em Thịnh càng nhỏ lại đến mức chỉ còn nghe thấy những thanh âm rời rạc, bởi giờ đây đã “sức cùng lực kiệt rồi”.

 “Sáng” cũng nhờ mắt

Hơn 200 triệu phẫu thuật thay van tim còn chưa trả hết nợ giờ lại thêm chi phí phẫu thuật mắt, Thịnh gần như bất lực.

Quỹ Mắt Sáng đã hỗ trợ 80% chi phí phẫu thuật giúp Thịnh tìm lại ánh sáng của cuộc đời

“Anh chấp nhận bị mù chứ không thể vay nợ ai thêm được nữa”, em gái Thịnh khóc ròng khi nghe điện thoại của anh trai. Chị cũng đã chạy vạy khắp nơi, tất cả những chỗ có thể vay được đều đã vay rồi nhưng vẫn không đủ!

Ngày Thịnh đến khám tại Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 là ngày Hà Nội mưa như trút nước. Chỉ vì tiếc tiền gọi taxi nên Thịnh đành đi xe ôm, đến được bệnh viện thì từ đầu đến chân “ướt như chuột”. Sau khi kiểm tra tình trạng mắt cũng như tìm hiểu hoàn cảnh hoàn cảnh đáng thương của Thịnh, Quỹ Mắt Sáng 2023 của Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 đã quyết định hỗ trợ đến 80% chi phí phẫu thuật mắt cho anh.

Gắng kìm giọt nước mắt, Thịnh xúc động: “Sinh ra vốn chịu nhiều thiệt thòi nhưng em vẫn còn may mắn lắm khi luôn nhận được sự quan tâm, động viên, giúp đỡ của người thân, gia đình, bạn bè và đặc biệt là các bác sĩ đã thăm khám và điều trị cho em. Bằng tất cả tấm lòng của mình, em xin được gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 – nơi cho em được thấy ánh sáng cuộc đời một lần nữa”.

Bài viết hữu ích?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN