THÔNG TIN CẦN BIẾT

Mắt sưng đỏ, viêm tấy vì thường xuyên cấy mi làm đẹp

14-09-2023
PNO - Thường xuyên cấy mi làm đẹp, cô gái trẻ phải vào viện thăm khám vì mắt sưng nề, khó chịu như có bụi trong mắt.
Mắt nữ bệnh nhân bị sưng nề, bờ mi sau bị viêm khi cấy mi tại cơ sở làm đẹp không đảm bảo

H.M. (26 tuổi, Hà Nội) thường xuyên trang điểm, chuốt mi. Việc chuốt mi khá bất tiện, khiến lông mi bị rụng. Do đó, khi nghe nhân viên của cửa hàng gội đầu cắt tóc gần nhà quảng cáo, M. chuyển qua cấy mi làm đẹp.

Tuy nhiên, sau 2 lần cấy mi, mắt cô gái bỗng nhiên sưng đỏ, vô cùng khó chịu, có cảm giác như bụi ở trong mắt.

Tại Bệnh viện Mắt Hà Nội 2, bệnh nhân được chẩn đoán viêm bờ mi, tức viêm nhiễm bờ mi sau khi cấy mi mắt.

Bác sĩ Lưu Thị Thiều Hoa (Bệnh viện Mắt Hà Nội 2) cho biết, thời gian gần đây có nhiều bạn trẻ đến khám trong tình trạng mi mắt bị đỏ, ngứa, lông mi rụng nhiều, bờ mi bị viêm tấy, cảm giác như có bụi trong mắt, lên chắp lẹo. Đây đều là các triệu chứng của bệnh viêm bờ mi, tức là tình trạng viêm nhiễm trùng của bờ mi, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày và chất lượng cuộc sống.

Có nhiều tác nhân gây viêm bờ mi như vi khuẩn, nấm hay ký sinh trùng. Các tác nhân này tấn công vào mắt ở những người có thói quen vệ sinh mắt không sạch sẽ sau khi trang điểm, lười rửa mặt, sử dụng nguồn nước không đảm bảo, dùng khăn bẩn để lau mặt…

Ngoài ra, không khí ô nhiễm, khói bụi, hóa chất, thói quen trang điểm nhưng không tẩy trang hoặc thường xuyên chuốt mi, cấy mi để làm đẹp tại các cơ sở không có uy tín cũng là những yếu tố nguy cơ dẫn đến viêm bờ mi.

Về cơ bản, viêm bờ mi là bệnh lành tính nhưng trong một số trường hợp vẫn có thể gây biến chứng nguy hiểm như chắp, lẹo, nhiễm trùng cấp tính quanh mắt, làm nặng thêm các bệnh lý ở giác mạc gây giảm thị lực.

“Bệnh viêm bờ mi rất dễ tái phát và thường dai dẳng gây khó chịu. Vì vậy, khi có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào ở mắt, cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa mắt để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh để lại hậu quả đáng tiếc” - bác sĩ Lưu Thị Thiều Hoa khuyến cáo.

Bài viết hữu ích?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN