THÔNG TIN CẦN BIẾT

Hỏng một mắt không có nghĩa là cuộc sống của bạn chấm hết!

19-09-2023
Chính suy nghĩ tích cực ấy đã giúp cô gái trẻ L.T.V (19 tuổi) đến từ Đà Nẵng vượt qua mặc cảm bị hỏng một mắt sau tai nạn và chấp nhận lắp mắt giả, tập trung phát triển bản thân để sống tốt hơn mỗi ngày.

Từng có ý định… tự tử

Khi đang là sinh viên năm nhất, trên đường đi học về, L.T.V cùng bạn đi xe máy, ngay phía sau một chiếc xe chở cọc tre. Bỗng xe phía trước phanh gấp, chiếc cọc tre tuột xuống bay trượt qua mũ bảo hiểm của bạn V. ngồi trước và đâm thẳng vào mắt phải của L.T.V ngồi phía sau.

“Cả hai đứa đều ngã xuống đường, mắt em bị chảy máu rất nhiều nên em chỉ biết nhắm chặt mắt rồi được người đi đường đưa ngay vào bệnh viện”, L.T.V nhớ lại khoảnh khắc kinh hoàng ấy.

Vào viện kiểm tra, bác sĩ chẩn đoán L.T.V đã bị vỡ cấu trúc mắt, trước mắt cần khâu lại tổ chức mắt sau đó phải phẫu thuật bỏ mắt phải, nếu cố giữ lại cũng không nhìn thấy và ảnh hưởng đến mắt còn lại. Đợi đến khi mắt ổn định có thể lắp mắt nhân tạo.

L.T.V chia sẻ: “Ngày đó em chưa biết lắp mắt nhân tạo nghĩa là gì, nghĩ rằng có thể thay thế một mắt tương tự như mắt thật nên em đồng ý”.

Tuy nhiên, sau khi phẫu thuật xong L.T.V rơi vào trầm cảm. Thời gian nằm trong bệnh viện, suốt cả ngày L.T.V không muốn ăn uống, nói chuyện với bố mẹ, chỉ ngồi thẫn thờ nhìn ra ngoài cửa sổ và còn có ý định muốn nhảy xuống từ tầng 3 của phòng bệnh.

Tai nạn đáng tiếc khiến L.T.V bị hỏng hoàn toàn mắt phải

“Mẹ em sợ em nghĩ quẩn nên đã đưa em gặp bác sĩ tâm lý nhưng tình trạng của em cũng không khả quan hơn. Em không chia sẻ bất kỳ điều gì với ai”, L.T.V nhớ lại khoảng thời gian có thể gọi là “tăm tối’ nhất trong đời em. Từng là một cô gái xinh đẹp, năng động và tràn đầy nhiệt huyết vậy mà giờ đây lại bị khuyết tật khi mất một bên mắt, L.T.V không dễ dàng chấp nhận. 

Tự vượt qua chính mình

Sau gần 3 tuần nằm viện, L.T.V trở lại trường đại học với một bên mắt bị băng trắng. Bạn bè, thầy cô đều hỏi thăm nhưng em không muốn mọi người nhìn mình thương hại nên em luôn lảng tránh.

Đến khi biết chuyện, nhiều bạn còn hỏi em cảm giác khi “nhìn đời bằng một mắt như thế nào”. Thay vì tuyệt vọng như quãng thời gian còn nằm trong bệnh viện, L.T.V luôn tự nhủ với chính bản thân mình không nên phản ứng “thái quá” với những câu hỏi “kém duyên” như vậy.

Sau khi tìm hiểu, L.T.V chọn lắp mắt giả tại Bệnh viện Mắt Hà Nội 2

Mắt ổn định hơn, L.T.V bắt đầu tìm kiếm bệnh viện, cơ sở lắp mắt giả uy tín từ Hà Nội, Đà Nẵng và cả TPHCM. L.T.V chia sẻ: “Em hoàn toàn không có nhiều chọn lựa nhưng khi tìm đến Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 nhận thấy đây là bệnh viện lớn ở Hà Nội nên em tin tưởng và quyết định lắp mắt giả tại đây”.

Được lắp mắt giả phù hợp với gương mặt, L.T.V tự tin hơn đối diện với chính mình trong gương. Em cũng xuất sắc vượt qua cùng lúc vượt qua các môn thi của kỳ II năm thứ 1 (em phải bỏ thi vì đang nằm trong bệnh viện), và kỳ I của năm thứ 2.

L.T.V tâm niệm: “Mình không nên nhìn ở góc độ của người khác mà tự bản thân mình phải khẳng định mình là ai trong xã hội này. Việc mình xuất hiện trong câu chuyện của mọi người chỉ là thoáng qua, là vấn đề quá nhỏ nhoi. Thay vì mang tâm trạng nặng nề vì câu nói của người khác, mình nên tập trung vào phát triển bản thân để sống tốt hơn mỗi ngày”.

Chính suy nghĩ tích cực ấy đã giúp L.T.V vượt qua khiếm khuyết để giờ đây em tự tin tiếp tục theo đuổi con đường học hành để trở thành một điều dưỡng viên tương lai, mong muốn được góp sức nhỏ bé của mình giúp đỡ những bệnh nhân khó khăn trong quá trình điều trị bệnh. 

Bài viết hữu ích?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN