THÔNG TIN CẦN BIẾT

Hội thảo khoa học: Kinh nghiệm sử dụng Natri Diquafosol ở khô mắt liên quan tới thiết bị kĩ thuật số

30-12-2021
Chiều ngày 30/12/2021, Hội thảo khoa học với chủ đề "Kinh nghiệm sử dụng Natri Diquafosol ở khô mắt liên quan tới thiết bị kĩ thuật số" được diễn ra tại hội trường đa năng Bệnh viện Mắt Hà Nội 2

Chiều ngày 30/12/2021, Hội thảo khoa học với chủ đề "Kinh nghiệm sử dụng Natri Diquafosol ở khô mắt liên quan tới thiết bị kĩ thuật số" được diễn ra tại hội trường đa năng Bệnh viện Mắt Hà Nội 2, thực hiện phối hợp cùng nhãn hàng Santen tổ chức, do báo cáo viên TS.BS Vũ Hoàng Việt Chi - Khoa Giác mạc Bệnh viện Mắt Trung ương thực hiện. Hội thảo khoa học dưới sự chủ trì của PGS.TS Hoàng Thị Minh Châu - Chủ tịch hội đồng chuyên mônPGS.TS Nguyễn Đức Anh - Trưởng khoa khúc xạ Bệnh viện Mắt Hà Nội 2, và sự tham gia nhiệt tình của các bác sĩ, điều dưỡng, dược sĩ của Bệnh viện Mắt Hà Nội 2.

Trước tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp, người dân ứng phó trước các nguy cơ lây lan của dịch Covid-19 bằng cách làm việc/ học tập Online. Tuy nhiên, điều này có thể dẫn đến một hệ quả xấu ảnh hưởng đến sức khỏe mắt, đặc biệt là bệnh khô mắt liên quan đến thiết bị kĩ thuật số. Đây cũng là một vấn đề mang tính thời sự, đáng lo ngại hiện nay khi Việt Nam vẫn đứng trước những khó khăn và thách thức của đại dịch Covid-19.

Theo ADES 2016, khô mắt là bệnh lý đa nguyên nhân, đặc trưng bởi mất ổn định phim nước mắt, gây ra các triệu chứng khó chịu ở mắt và/hoặc giảm thị lực, có thể kèm theo tổn thương bề mặt nhãn cầu. Tỉ lệ khô mắt ở người sử dụng thiết bị số khoảng 49.5%, dao động từ 9.5% - 87.5%. Thời gian nhìn các thiết bị số càng lâu thì nguy cơ khô mắt càng cao.

Thời gian nhìn các thiết bị số càng lâu thì nguy cơ khô mắt càng cao

Một số biểu hiện lâm sàng của khô mắt do thiết bị số

1. Triệu chứng cơ năng: các triệu chứng của khô mắt, các triệu chứng về thị lực (nhìn đôi, nhìn mờ...)

2. Triệu chứng thực thể:

 • Giảm chế tiết nước mắt: giảm Schirmer test
 • Thời gian vỡ phim nước mắt <5s
 • Rối loạn chức năng tuyến Meibomius
 • Hình thái vỡ phim nước mắt: vỡ ngẫu nhiên, vỡ đốm, vỡ dạng lướt sóng, các loại vỡ có lan nhanh.
 • Tần số chớp mắt. Chớp mắt có kín không.

TS.BS hướng dẫn một số phương pháp điều trị khô mắt do thiết bị số:

 • Sử dụng nước mắt nhân tạo
 • Tập chớp mắt trong ngày
 • Áp dụng quy tắc 20-20-20: cứ 20 phút học tập/ làm việc sẽ nghỉ 20s và nhìn xa trong khoảng cách 20 feet (~6m).
 • Duy trì độ ẩm trong phòng không quá khô, nhiệt độ phòng không quá nóng/lạnh, tránh quạt gió thổi ngang tầm mắt.
 • Tư thế ngồi thẳng, khoảng cách từ mắt nhìn đến thiết bị số khoảng 1 sải tay, vị trí đặt ngang tầm mắt.
 • Ánh sáng, độ sáng màn hình phù hợp. Nguồn sáng xung quanh nên phù hợp với ánh sáng của màn hình kĩ thuật số. Chú ý độ tương phản và độ lóa của ánh sáng màn hình, tránh gây khô mỏi mắt.
 • Tăng kích cỡ chữ để tránh mỏi mắt, khô mắt.

Tại hội thảo, TS.BS Vũ Hoàng Việt Chi đã chia sẻ kinh nghiệm thực tế trong việc kết hợp sử dụng thuốc Natri Diquafosol với các thuốc điều trị khô mắt khác, điều trị cho 2 trường hợp bệnh nhân khô mắt kĩ thuật số và ghi nhận hiệu quả điều trị rõ rệt, mở ra hướng điều trị mới cho chứng bệnh.

Buổi thảo luận diễn ra vô cùng sôi nổi, nhiều câu hỏi hay được các bác sĩ, dược sĩ đặt ra cho TS.BS Vũ Hoàng Việt Chi về các ca bệnh khô mắt, các phương pháp điều trị và khả năng ứng dụng thuốc Natri Diquafosol vào từng trường hợp cụ thể của người bệnh.

Bài viết hữu ích?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN