THÔNG TIN CẦN BIẾT

Bệnh viện Mắt Hà Nội cơ sở 2 tổ chức thành công Hội thảo chia sẻ về các điểm mới của Luật Khám chữa bệnh

01-04-2024
Bệnh viện Mắt Hà Nội cơ sở 2 tổ chức thành công Hội thảo chia sẻ về các điểm mới của Luật Khám chữa bệnh

Luật Khám bệnh, chữa bệnh số 15/2023/QH15 ban hành ngày 9/1/2023 gồm 12 chương và 121 điều nhằm cụ thể hóa đường lối, chủ trương của Đảng và Nhà nước, khắc phục những hạn chế, bất cập, giải quyết những vấn đề mới phát sinh để phát triển và nâng cao chất lượng dịch vụ y tế cho người dân theo định hướng công bằng, chất lượng, hiệu quả, phát triển và hội nhập quốc tế.

Để hiểu đúng, hiểu rõ những quan điểm mới của bộ Luật, đưa vào thực thi đúng, hiệu quả, Bệnh viện Mắt Hà Nội cơ sở 2 là một  trong những bệnh viện tư nhân chuyên khoa đầu tiên ở Hà Nội chủ động mời cán bộ của Bộ Y Tế hướng dẫn thi hành luật. Buổi hội thảo về các điểm mới của Luật Khám chữa bệnh có sự tham gia của lãnh đạo 1 số đơn vị y tế khác trên địa bàn: Bệnh viện Thận Hà Nội, Hệ thống phòng khám Med247, Bệnh viện Medlatec, Bệnh viện nam học và hiếm muộn, Hệ thống nha khoa Meddental,...

Tại buổi Hội thảo, ông Đỗ Trung Hưng - Vụ trưởng Vụ Pháp chế đã chia sẻ chi tiết những điểm mới, điểm cần lưu ý của Luật khám, chữa bệnh có hiệu lực từ ngày 1/1/2024. Trong khuôn khổ chương trình, ông Hưng  đã nêu bật các điểm sáng đổi mới như sau:
Điểm sáng đầu tiên: Luật mới tạo điểm mở cho người hành nghề được đăng ký khám chữa bệnh tại nhiều cơ sở, địa điểm miễn là không trùng thời gian đăng ký hành nghề. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở y tế trong việc chuyển giao dịch vụ kỹ thuật, điều động nhân lực trong cùng hệ thống và người hành nghề tiếp cận được với nhiều bệnh nhân có nhu cầu điều trị khác nhau.
Điểm sáng thứ hai: Áp dụng kỹ thuật mới đơn giản hóa hơn so với luật cũ. Nếu như trước đây bệnh viện áp dụng 1 kỹ thuật mới lần đầu triển khai đã được phê duyệt trong danh mục kỹ thuật bởi cơ quan chủ quản khi vẫn cần phải thí điểm trước khi cho phép khi thực hiện,  thì nay được triển khai khi cơ sở đủ trang thiết bị và nhân sự đáp ứng đủ tiêu chuẩn thực hiện kỹ thuật. Việc xây dựng kế hoạch thí điểm và xin phép nghiệm thu cấp phép thực hiện áp dụng cho các kỹ thuật mới lần đầu tiên thực hiện trên thế giới hoặc nước ngoài đã thực hiện được nhưng lần đầu tiên triển khai ở Việt Nam. Từ đó, tạo điều kiện dễ dàng cho việc triển khai thực hiện thêm các kỹ thuật trong danh mục được phê duyệt, kỹ thuật vượt tuyến được chuyển giao kỹ thuật khi cơ sở có thêm mô hình bệnh tật, điều kiện nhân lực và trang thiết bị.
Điểm sáng thứ ba: Luật khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) Lấy người bệnh làm trung tâm cho mọi hoạt động cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh trên cơ sở tăng cường khả năng tiếp cận với dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh chất lượng cao và phù hợp với thông lệ quốc tế. Luật quy định bắt buộc các cơ sở y tế phải tự đánh giá chất lượng khám chữa bệnh theo bộ tiêu chuẩn chất lượng cơ bản do Bộ Y tế ban hành hằng năm cũng như các bộ tiêu chuẩn quốc tế được Bộ Y tế thừa nhận. Quy định này yêu cầu cơ sở y tế luôn không ngừng nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để đem đến chất lượng dịch vụ an toàn, hiệu quả cho bệnh nhân.

Điểm sáng thứ tư:Bổ sung quy định cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải ứng dụng công nghệ thông tin nhằm mục tiêu từng bước liên thông kết quả khám bệnh, chữa bệnh giữa các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, tạo thuận lợi cho người bệnh, đồng thời cũng là giải pháp để quản lý hoạt động hành nghề của các tổ chức, cá nhân.

Hội thảo này là cơ hội quý báu để không chỉ riêng Bệnh viện Mắt Hà Nội cơ sở 2 mà còn các bệnh viện khác được trực tiếp đặt câu hỏi và giải đáp các thắc mắc đến đại diện Vụ Pháp chế. Hội thảo diễn ra thành công là tín hiệu cho thấy vai trò của Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 ngày càng được nâng cao trong hoạt động khám chữa bệnh.

Theo TTTV.

Bài viết hữu ích?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN