THÔNG TIN CẦN BIẾT

Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 tham dự hội thảo khoa học: Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh mắt liên quan đến tuyến giáp

07-08-2022
Hội thảo được Hội Nhãn khoa Hà Nội tổ chức vào ngày 06/08/2022 và có sự góp mặt của GS.TS Tôn Thị Kim Thanh - Chủ tịch Hội Nhãn khoa Việt Nam, GS.TS Đỗ Như Hơn - Giám đốc BV Mắt TW và toàn bộ các bác sĩ nhãn khoa Hà Nội.

Hội thảo được Hội Nhãn khoa Hà Nội tổ chức vào ngày 06/08/2022 và có sự góp mặt của GS.TS Tôn Thị Kim Thanh - Chủ tịch Hội Nhãn khoa Việt Nam, GS.TS Đỗ Như Hơn - Nguyên Giám đốc BV Mắt TW và toàn bộ các bác sĩ nhãn khoa Hà Nội.

Phát biểu khai mạc hội thảo của Chủ tịch Hội Nhãn khoa Hà Nội

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS Hoàng Thị Minh Châu - Chủ tịch Hội Nhãn khoa Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng chuyên môn Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 chia sẻ: 
"Hơn 2 năm dịch bệnh xảy ra, nguồn lực y tế được huy động tối đa, trong đó bao gồm cả các bác sĩ và nhân viên y tế ngành mắt. Đã trì hoãn rất nhiều buổi sinh hoạt khoa học của Hội để cập nhật và chia sẻ những báo cáo mới về chuyên môn nhằm nâng cao chất lượng điều trị cho bệnh nhân.
Hiện nay dịch bệnh đã được khống chế, sinh hoạt đã trở về trạng thái bình thường mới và các buổi sinh hoạt khoa học sẽ lại được Hội tổ chức định kỳ theo từng quý. Khởi động cho sự trở lại này là Chuyên đề Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh mắt liên quan đến tuyến giáp. Rất mong có nhiều chuyên đề được các bác sĩ nhãn khoa Hà Nội chia sẻ."

Nội dung hội thảo "Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh mắt liên quan đến tuyến giáp"

Bệnh mắt tuyến giáp là một bệnh tự miễn, xảy ra khi hệ thống miễn dịch cơ thể tấn công phần phía sau mắt và gây viêm. Bệnh chủ yếu đi kèm với tuyến giáp hoạt động quá mức. Đôi khi, bệnh cũng xảy ra ở những người có tuyến giáp hoạt động kém hoặc hoạt động bình thường. Mỗi năm bệnh mắt tuyến giáp ảnh hưởng đến khoảng 0.016% nữ giới và 0.003% nam giới, thường xảy ra ở tuổi trung niên. Tuy nhiên một số người mang gen khiến họ có khả năng cao mắc bệnh.

Các bác sĩ ngày càng nhận thức được rằng bệnh mắt tuyến giáp có thể ảnh hưởng đến tâm lý và cuộc sống của bệnh nhân. Nếu bệnh nhân có mức tuyến giáp dao động, bệnh nhân có thể cảm thấy lo lắng và/hoặc cáu kỉnh. Tâm trạng của bệnh nhân cũng sẽ thay đổi cho đến khi mức độ hormone được ổn định. bệnh nhân có thể cảm thấy tức giận, mất lòng tự trọng, sự tự tin hoặc bị cô lập với xã hội vì sự thay đổi về ngoại hình của đôi mắt. Việc điều trị có thể khắc phục tình trạng này.

Các triệu chứng ở bệnh mắt tuyến giáp

Các triệu chứng có thể khác nhau ở mỗi người và chúng có thể đến và biến mất.  Có dạng diễn ra rầm rộ, nhiều biến chứng - thể viêm (nóng).  Có dạng diễn biến tương đối âm thầm, thể không có viêm (lạnh). Cần lưu ý là các biểu hiện tại mắt đôi khi diễn ra khá độc lập với biểu hiện toàn thân. Dạng ẩn khá hiếm, khó chẩn đoán, phải dựa vào kinh nghiệm và một số các chỉ điểm về miễn dịch học. Các triệu chứng chính:

  • Co rút mi mắt: Khi các mô xung quanh mắt sưng lên và đẩy mắt về phía trước, cơ trực dưới bị sung phồng, giảm hoạt lực. Mi mắt phía trên và dưới bị kéo hoặc thu lại. Các phần trắng của mắt trở nên rõ ràng hơn. Dân gian hay gọi là mắt bị trợn. Các bác sĩ mắt gọi là hở củng mạc.
  • Mắt lồi: Các cơ trực và mô xung quanh mắt sưng lên và đẩy mắt về phía trước. Mắt lồi này khiến người bệnh giống như thể đang liên tục nhìn chằm chằm vào vật nào đó. Đây là một triệu chứng phổ biến của bệnh cường giáp. Các thống kê cho thấy đây là nguyên nhân gây lồi mắt phổ biến nhất cho người trên 40 tuổi.
  • Khô mắt: Mi mắt bị co rút và lồi mắt, mắt tiếp xúc nhiều với gió, bụi. Điều này có thể làm cho mắt rất khô. Khô mắt gây cho mắt có cảm giác cộm, khó chịu và đôi khi gây ra nhìn mờ. Mắt rất nhạy cảm với ánh sáng cũng là một vấn đề. Khô mắt nếu nghiêm trọng, không điều trị kịp thời, cuối cùng có thể làm hỏng giác mạc, cửa sổ phía trước trong suốt của mắt.
  • Thay đổi thị giác: Sưng phồng cơ trực có thể gây ra song thị. Sự sưng tấy đó cũng có thể dẫn đến áp lực lên dây thần kinh thị giác. Đó là dây thần kinh kết nối mắt với não. Khi dây thần kinh thị giác bị tổn thương chủ yếu do thiếu máu và phù nề, sẽ gây ra mù lòa.
  • Túi mắt: Khi mi mắt sưng lên, các mô xung quanh mắt cũng phồng lên theo. Điều này tạo ra "túi" xung quanh mắt và có thể khiến người bệnh trông già hơn tuổi thực của mình.

Các báo cáo được chia sẻ tại hội thảo

Đánh giá các biểu hện tại mắt do bệnh tuyến giáp gây ra rất phức tạp không chỉ là biến chứng mà cần được nâng cao thành bệnh học. Báo cáo về chẩn đoán và điều trị, bao gồm điều trị nội khoa và phẫu thuật được các bác sĩ chuyên khoa mắt trình bày tại hội thảo:

  • Cập nhật bệnh học về mắt liên quan đến tuyến giáp (TS Đinh Viết Nghĩa - BV TW Quân Đội 108)
  • Cập nhật điều trị nội khoa bệnh mắt liên quan đến tuyến giáp (TS Nguyễn Quốc Anh - BV Mắt TW &ThS Bùi Hương Giang - ĐH Y Hà Nội)
  • Cập nhật về phẫu thuật hạ áp trong bệnh mắt liên quan đến tuyến giáp (TS Nguyễn Chiến Thắng, ThS Phạm Thị Mỹ Hạnh - BV Quân Y 103)

Dựa trên nội dung của các chuyên đề và kinh nghiệm thực tế khi điều trị, các bác sĩ nhãn khoa Hà Nội đã đặt ra rất nhiều câu hỏi và cùng nhau thảo luận sôi nổi về bệnh mắt tuyến giáp, cùng nhau làm rõ hơn về bệnh lý để ứng dụng vào nâng cao chất lượng điều trị cho bệnh nhân. Hứa hẹn sẽ mở ra nhiều tiến bộ trong khám chữa bệnh về mắt tuyến giáp và các bệnh mắt.

Bài viết hữu ích?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN