THÔNG TIN CẦN BIẾT

Top 4 loại thuốc nhỏ mắt đục thủy tinh thể tốt, an toàn hiện nay

14-06-2022 - Tác giả:   Hải Yến   - Tham vấn y khoa:   THS.BS. Mai Thị Anh Thư

Thuốc nhỏ mắt đục thủy tinh thể (cườm khô) là một trong những giải pháp hỗ trợ cải thiện thị lực an toàn, hiệu quả được nhiều người bệnh tin dùng. Cùng điểm tên 4 loại thuốc nhỏ mắt đục thủy tinh thể tốt được tin dùng nhất hiện nay.

thuốc nhỏ mắt trị cườm khô
Thuốc nhỏ mắt hỗ trợ cải thiện thị lực cho bệnh nhân cườm khô

TOP 4 loại thuốc nhỏ mắt đục thủy tinh thể phổ biến nhất hiện nay

Thuốc nhỏ mắt cườm khô là hướng hỗ trợ điều trị chuyên dành cho những người bệnh đục thủy tinh thể nhẹ không cần qua phẫu thuật. Ngoài ra, những người bệnh nặng sau khi mổ đục thủy tinh thể cũng được chỉ định dùng một số loại thuốc nhỏ mắt trong vài tuần đầu để hỗ trợ phục hồi nhanh chóng.

1. Thuốc nhỏ mắt Tobidex

 • Giá bán tham khảo: 21.000 đ/lọ
 • Đối tượng sử dụng: Những người gặp tình trạng viêm ở mắt, nhiễm khuẩn nông, nguy cơ nhiễm khuẩn có đáp ứng với steroid, bệnh nhân đục thủy tinh thể nhẹ, tổn thương giác mạc do các tác nhân gây hại từ môi trường hay viêm màng bồ đào trước mạn tính.
 • Thành phần chính: hoạt chất tobramycin 15g và Dexamethason natri phosphat 5g.
 • Hướng dẫn sử dụng: Mỗi lần nhỏ 1-2 giọt cách nhau 4- 6 giờ. Có thể tăng liều trong 24- 48 giờ đầu lên 1- 2 giọt cách nhau 2 giờ.

Thuốc Tobidex của Việt Nam, mỗi lọ có dung tích 5ml, giá bình dân được nhiều người bệnh tin dùng nhất hiện nay. 

thuốc nhỏ mắt Tobidex trị đục thủy tinh thể
Thuốc nhỏ mắt Tobidex được nhiều người bệnh cườm khô tin dùng

Công dụng của thuốc nhỏ mắt Tobidex là sự kết hợp giữa Steroid với kháng sinh làm tăng khả năng chống nhiễm khuẩn tại chỗ cho mắt, giảm phù nề, giảm viêm.

Cụ thể, kháng sinh Tobramycin trong thuốc gây ức chế sự tổng hợp protein ở các vi khuẩn nhạy cảm bằng cách gắn không thuận nghịch với các tiểu đơn vị 30S của ribosom. Dexamethason Natri Phosphat trong thuốc có khả năng chống viêm, chống dị ứng, ức chế miễn dịch, từ đó giảm sưng, viêm, phù nề do các tác nhân làm viêm mắt gây ra.

2. Thuốc nhỏ mắt Kary Uni

 • Giá bán tham khảo: 47.000đ/ lọ
 • Đối tượng sử dụng: Người cao tuổi mới phát bệnh cườm khô, bệnh nhân tiểu đường bị biến chứng đục thủy tinh thể, dự phòng sau phẫu thuật thủy tinh thể.
 • Thành phần chính: Pirenoxine 0,05 mg.
 • Hướng dẫn sử dụng: Lắc kỹ lọ trước khi sử dụng. Ngày dùng 3- 5 lần, mỗi lần nhỏ 1- 2 giọt.

Thuốc nhỏ mắt Kary Uni đến từ Nhật Bản có dung tích 5ml/lọ, giá thành phẩm tương đối rẻ, dễ sử dụng và bảo quản.

Thuốc nhỏ mắt Kary Uni trị bệnh cườm khô
Thuốc nhỏ mắt Kary Uni sử dụng cho bệnh nhân đục thủy tinh thể 

Công dụng của thuốc giúp ổn định chức năng của thủy tinh thể thông qua ngăn chặn sự oxy hóa gốc -SH. Đồng thời gây ức chế peroxy hóa lipid không để kết hợp với protein của thủy tinh thể bằng đặc tính khử mạnh.

Đồng thời, thuốc nhỏ mắt Kary Uni còn ngăn cản quá trình biến đổi protein hòa tan thành không hòa tan trong thủy tinh thể, từ đó giảm thiểu nguy cơ tiến triển của đục thủy tinh thể. 

3. Thuốc nhỏ mắt VISMED

 • Giá bán tham khảo: 224.000đ/lọ.
 • Đối tượng sử dụng: Bệnh nhân sau phẫu thuật mắt có sử dụng thuốc có chất bảo quản kéo dài trong điều trị Glaucoma. Bệnh nhân rối loạn hệ thống miến miễn dịch, có triệu chứng khô mắt. Bệnh nhân tổn thương hồng ban đa dạng ở da và niêm mạc. Người mắc hội chứng Sjogren.
 • Thành phần chính: Hoạt chất Natri Hyaluronate 1.8 mg.
 • Hướng dẫn sử dụng: Vặn rời nắp ống, nhỏ 1 đến 2 giọt Vismed vào túi kết mạc mắt thường xuyên khi cần. 

Thuốc nhỏ mắt Vismed đến từ Thái Lan, mỗi hộp gồm 20 ống/ hộp, mỗi ống có dung tích 0.3 ml/ống, chỉ được dùng theo đơn của bác sĩ.

Thuốc nhỏ mắt VISMED trị cườm khô
Thuốc nhỏ mắt VISMED dùng cho bệnh nhân sau phẫu thuật 

Công dụng của thuốc nhỏ mắt VISMED là nuôi dưỡng mắt khỏe mạnh qua thời gian, hỗ trợ điều trị tình trạng khô mắt, cải thiện tổn thương bề mặt của mắt do quá trình phẫu thuật mắt trong mổ cườm khô, lasik… gây ra.

Ngoài ra sản phẩm này còn giúp xua tan chứng viêm giác mạc nông, hộ chứng khô mắt tiên phát, hội chứng Sjogren. Giúp làm giảm cảm giác khô mắt, nóng mắt, mỏi mắt tạm thời do các tác nhân gây hại từ môi trường, sử dụng các thiết bị điện tử kéo dài gây ra, 

4. Thuốc nhỏ mắt Taurine Solopharm 4%

 • Giá bán tham khảo: 240.000đ/ hộp
 • Đối tượng sử dụng: Người lớn tuổi bị đục thủy tinh thể, viêm giác mạc, chấn thương mắt. Người bệnh đái tháo đường bị biến chứng vùng mắt và người bị hoặc muốn phòng ngừa loạn thị, cận thị.
 • Thành phần chính: Taurine 4% 40mg, nước cất 1ml.
 • Hướng dẫn sử dụng: Vặn rời nắp ống, nhỏ 1-  2 giọt vào mỗi mắt, mỗi ngày 2- 4 lần liên tục trong 3 tháng. Đợt sử dụng tiếp theo lặp lại sau một tháng.

Thuốc nhỏ mắt Taurine đến từ Liên Bang Nga, mỗi hộp có 20 ống, mỗi ống có dung tích 1ml/ống.

thuốc nhỏ mắt Taurine Solopharm trị đục thủy tinh thể
Thuốc nhỏ mắt Taurine Solopharm sử dụng cho người bệnh đục thủy tinh thể

Công dụng của thuốc nhỏ mắt Taurine Solopharm như chất kích thích quá trình phục hồi giác mạc bị tổn thương, khắc phục bệnh lý đục thủy tinh thể,  loạn giác mạc sau mổ, tái tạo biểu mô giác mạc trong viêm loét giác mạc. Loại bỏ sự rối loạn chuyển hóa của tế bào mắt, bình thường hóa chức năng cho màng tế bào, tối ưu hoá các quá trình trao đổi chất, tạo năng lượng mới.

Đồng thời, sản phẩm này còn giúp phòng ngừa, hỗ trợ điều trị tật cận thị ở mắt nhờ khả năng giảm các triệu chứng khô khô mắt, nóng rát, mỏi mắt do các tác hại từ môi trường.

Thuốc nhỏ mắt trị cườm khô có thay thế được cho phẫu thuật không?

Thuốc nhỏ mắt cườm khô chỉ có tác dụng hỗ trợ, cải thiện tình trạng rối loạn thị lực ở mắt chứ chưa chính thức được phê duyệt để điều trị khỏi bệnh lý này. Vì thuốc chưa thể đạt hiệu quả như mong muốn và không thể thay thế cho biện pháp phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo. Nguyên nhân chủ yếu do các loại thuốc nhỏ mắt này khó hấp thu và tác dụng hiệu quả trên thủy tinh thể.

Chính vì vậy, đến nay phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo vẫn là cách an toàn duy nhất để chữa khỏi bệnh đục thủy tinh thể.

Thuốc nhỏ mắt trị cườm khô có thay thế được cho phẫu thuật
Thuốc nhỏ mắt trị cườm khô không thể thay thế cho biện pháp phẫu thuật 

Ngoài ra, một số tác dụng phụ không mong muốn của thuốc nhỏ mắt trị cườm khô là dị ứng và khô mắt. Nếu người bệnh sử dụng thuốc trong thời gian kéo dài, tác dụng phụ sẽ càng phổ biến. Khi gặp phải tác dụng phụ bệnh nhân phải ngừng sử dụng thuốc ngay.

Người bệnh giai đoạn đục thủy tinh thể nhẹ, đục tiến triển có thể dùng thuốc nhỏ mắt đục thủy tinh thể để hỗ trợ cải thiện thị lực, giảm thiểu tình trạng gia tăng nặng cho bệnh lý. Nhưng khi bước sang giai đoạn đục gần hoàn toàn, đục hoàn toàn, lúc này thuốc nhỏ mắt không phát huy được công dụng nữa, bệnh nhân buộc phải can thiệp bằng phẫu thuật.

Một số chú ý khi sử dụng thuốc nhỏ mắt trị cườm khô

Khi sử dụng thuốc nhỏ mắt trị cườm khô, bạn hãy luôn lưu ý những điều như sau:

 • Luôn kiểm tra hạn sử dụng của thuốc nhỏ mắt đục thủy tinh tinh thể trước khi dùng, không dùng thuốc sau khi mở nắp quá 30 ngày.
 • Rửa tay thật sạch trước khi nhỏ mắt.
 • Hạn chế tuyệt đối không sờ lên nắp và miệng lọ thuốc hay để mi mắt chạm vào miệng lọ trong lúc sử dụng thuốc để tránh làm nhiễm khuẩn, hỏng thuốc nhỏ mắt đục thủy tinh thể.
 • Đậy nắp cẩn thận sau khi sử dụng.
 • Không sử dụng thuốc bừa bãi, nên sử dụng theo chỉ định của bác sĩ.
 • Nên đi khám mắt khi có các dấu hiệu bất thường, không nên tự đưa ra quyết định y tế tại nhà.
Sử dụng thuốc nhỏ mắt trị cườm khô theo chỉ định của bác sĩ
Sử dụng thuốc nhỏ mắt trị đục thủy tinh thể theo đúng chỉ định của bác sĩ

Trên đây là TOP 4 loại thuốc nhỏ mắt trị cườm khô tốt, phổ biến nhất hiện nay. Tuy không thể chữa khỏi bệnh lý đục thủy tinh thể thể nhưng thuốc nhỏ mắt là giải pháp hỗ trợ cải thiện thị lực an toàn, hiệu quả được nhiều bệnh nhân tin dùng. Hãy để loại binh bình luận bên dưới nếu bạn còn thắc mắc cần được giải đáp nhé!

Bài viết hữu ích?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN